ตม.หนองคาย ลุยจับชาว สปป.ลาวแอบแฝงเป็นนักท่องเที่ยวหน้าด่านหาลูกค้าพาเที่ยวเวียงจันทน์ รวมทั้งรับวิ่งเอกสารผ่านแดน ขับรถโดยสารรับจ้างราคาแพงรอบที่สองแล้ว หลังจับรอบแรกยังเหิมกลับมาอีกรอบ


วันนี้ (16 ม.ค.2566) เวลาประมาณ 09.00 น. พ.ต.อ.ธานินทร์ อินทพรต ผกก.ตม.หนองคาย ,พ.ต.ท.ธียาฌพัตห์ รังสิพราหมณกุล รอง ผกก.ตม.หนองคาย ,พ.ต.ท.อภิชาติ คลธา สว.ตม.จว.หนองคาย พร้อมเจ้าหน้าที่ ตม.หนองคาย ได้ออกตรวจสอบคนลาว ซึ่งมีการอาจแอบแฝงข้ามมาในฐานะนักท่องเที่ยวมาหาลูกค้าใช้บริการนำเที่ยวในนครหลวงเวียงจันทน์ โดยจากการออกตรวจสอบบริเวณหน้าด้านพรมแดน พบชายชาวลาว จำนวนหนึ่งเมื่อเห็นเจ้าหน้าที่ ตม.หนองคาย ต่างวิ่งหลบหนี เจ้าหน้าที่ตามจับได้ 2 ราย คือ

1.นายเตร อายุ 43 ปี
2.นายแหวง อายุ 53 ปี
โดยทั้งสองราย มีพฤติกรรมเข้าติดต่อ ชักชวน ก่อความเดือดร้อนรำคาญแก่นักท่องเที่ยว บริเวณหน้าด่านพรมแดนฯ จึงได้จับกุมตัวส่ง พงส.สภ.เมืองหนองคาย ดำเนินคดีตามกฎหมาย
สำหรับบริเวณหน้าด่านพรมแดนสะพานมิตรภาพไทย-ลาว แห่งที่ 1 อ.เมืองหนองคาย สื่อมวลชนได้รับการร้องเรียนจากนักท่องเที่ยว ประชาชน และผู้ประกอบการทัวร์ รวมทั้งผู้ประกอบการรถโดยสารในจังหวัดหนองคาย ว่ามีชาว สปป.ลาว เข้ามาแฝงหากินทั้งการรับวิ่งเอกสารทำบัตรผ่านแดน และขับรถแท็กซี่โดยสารซึ่งมีคนไทยคอยอำนวยความสะดวกให้ ส่วนรายได้ก็นำมาแบ่งกัน ทำให้ผู้ประกอบการไม่ว่าจะเป็นบริษัททัวร์หรือผู้ประกอบการรับรับจ้างที่ถูกกฎหมายเดือดร้อน โดยเมื่อวันที่ 12 ม.ค. 66 เจ้าหน้าที่ ตม.หนองคาย ก็ได้ทำการจับกุมจำนวน 3 ราย แต่ก็ยังหวนกลับมาหากินในรูปแบบเดิมอีกโดยไม่เกรงกลัวกฎหมาย


จากการตรวจสอบเชิงลึกของสื่อมวลชนพบว่าขบวนการนี้หากินมานานแล้ว แต่ไม่มีหน่วยงานไหนกล้าเข้าไปจับกุมเนื่องจากมีข้าราชการบางคนเข้ามาหาประโยชน์กับชาวลาวกลุ่มนี้ ซึ่งที่ผ่านมากลุ่มคนเหล่านี้ทำลายภาพลักษณ์ของจังหัดหนองคาย และของประเทศชาติเสียหายเป็นอย่างมาก เนื่องจากนักท่องเที่ยวและประชาชนทั่วไปจะถูกขบวนการคนเหล่านี้ขูดรีดในราคาที่สูงและกีดกันไม่ให้ผู้ประกอบการที่ทำถูกกฎหมายเข้ามายุ่งเกี่ยว จนกระทั่ง ตม.หนองคาย เข้ามาจับกุมซึ่งครั้งนี้เป็นครั้งที่ 2 แล้ว


ทั้งนี้ภายหลังที่เจ้าหน้าที่ ตม.หนองคาย เข้าจับกุมได้มีหัวโจกที่เป็นคนนำชาว สปป.ลาว กลุ่มนี้เข้ามาหากินในทุกรูปแบบทราบชื่อเรียกในวงการว่า “เจ๊น้อย” โพสต์เฟซบุ๊กเย้ยว่า “บ่ได้แดกกูดอก ควยเอ่ย” ทำให้คนทั่วไปที่เห็นต่างพูดตรงกันว่าขบวนการเหล่านี้ไม่ธรรมดา และมีข้าราชการบางหน่วยงานอยู่เบื้องหลังอย่างแน่นอนถึงไม่ได้กลัวการทำผิดกฎหมายในประเทศไทย.

แสดงความคิดเห็น