สุดทน!ชาวบ้านบุกจี้นายก ทต.จอหอ โคราช รื้อถอนสิ่งปลูกสร้างทับที่ดินสาธารณะศาลปู่ม่วงนาน 19 ปี

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 18 มกราคม ที่สำนักงานเทศบาลตำบล (ทต.) จอหอ อ.เมือง จ.นครราชสีมา นายอิต  กระทุ่มกลาง อดีตผู้ใหญ่บ้านจอหอ หมู่ 3 ต.จอหอ พร้อมนางมณีนุช  รัตนชินกร คณะกรรมการศาลปู่ม่วงและสมาชิกสภา (สท.) ทต.จอหอ ประกอบด้วยนายเสน่ห์  สุขนาคินทร์และนายเทียบ  แพทย์เกาะ นำชาวบ้านกว่า 20 คน เดินทางมาทวงถามความคืบหน้าการรื้อถอนสิ่งปลูกสร้างในที่ดินสาธารณประโยชน์ศาลปู่ม่วง ขนาดพื้นที่ 1 งาน 28 ตารางวา โดยมีนายเสรี  ไชยกิตติ นายก ทต.จอหอ พร้อมนิติกรได้ชี้แจงทำความเข้าใจแต่ข้อมูลย้อนแย้งกับเอกสารทางราชการที่มีนายเสรี นายก ทต.จอหอ ลงนามในคำสั่งให้เจ้าของอาคารื้อถอนภายใน 45 วัน ซึ่งครบกำหนดตั้งแต่วันที่ 10 สิงหาคม 2565 ประกอบกับกรรมการศาลปู่ม่วง ได้มีหนังสือทวงถามหลายครั้ง แต่ ทต.จอหอ ไม่ยอมดำเนินการแต่อย่างใด ทำให้บรรยากาศค่อนข้างตึงเครียด
นายอิต อดีตผู้ใหญ่บ้านจอหอ เปิดเผยว่า ที่ดินสาธารณประโยชน์ผืนนี้ตั้งอยู่ริมทางหลวง 205 ถ.สุรนารายณ์ เยื้องทางต่างระดับจอหอ ต่อมามีผู้อ้างสิทธิและมีสิ่งปลูกสร้างเกิดขึ้นบนที่ดินตั้งแต่ปี 2547 จนเป็นกรณีพิพาท จึงได้ร้องเรียนพร้อมตรวจสอบรังวัดต่อมาผู้บุกรุกเป็นโจทก์ยื่นฟ้องต่อศาลยุติธรรม เพื่อต้องการครอบครองที่ดินบางส่วน จนกระทั่งมีคำพิพากษาถึงที่สุดให้ยกฟ้อง เมื่อวันที่ 18 มีนาคม 2556 ทต.จอหอ ไม่ได้รื้อถอนออกทั้งหมด เป็นเวลากว่า 19 ปี ชาวบ้านได้ร่วมแรงร่วมใจต่อสู้กับความไม่ชอบมาพากลและไม่สามารถใช้ประโยชน์ที่ดินจัดงานประจำปีศาลปู่ม่วงและเสียโอกาสการจัดกิจกรรมสาธารณประโยชน์อื่นๆ วันนี้นายกได้ชี้แจงจะเร่งดำเนินการภายใน 30 วัน พวกเราจะไม่ทวงถามให้โอกาสสุดท้ายหากครบกำหนดแล้วยังไม่ดำเนินการใดๆ จะรวมตัวร้องทุกข์กล่าวโทษ มาตรา 157 ผู้ใดเป็นเจ้าพนักงานปฏิบัติหรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ เพื่อให้เกิดความเสียหายแก่ผู้หนึ่งผู้ใดหรือปฏิบัติหรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยทุจริต
ด้านนายเสรี นายก ทต.จอหอ กล่าวว่า สาเหตุล่าช้าไม่ทันใจ เนื่องจากทุกขั้นตอนต้องดำเนินการตามกระบวนการไม่สามารถกระทำการใดๆ ที่สุ่มเสี่ยงและต้องผ่านการตรวจสอบก่อน ขอเวลา 30 วัน ทต.จอหอ จะรื้อถอนสิ่งปลูกสร้างที่บุกรุกให้เสร็จเรียบร้อยอย่างแน่นอน
แสดงความคิดเห็น