ขอนแก่น ไหว้มหาเจดีย์แห่งสามโลกธาตุ ชมสวนนรกจำลองที่จัดทุ่งเศรษฐี

19 ม.ค. 66 ที่วัดทุ่งเศรษฐี บ้านหนองไฮ ตำบลพระลับ อำเภอเมือง จังหวัดขอนแก่น นักท่องเที่ยวได้นำดอกบัวและเทียวเพื่อมากราบไหว้ พระมหารัตนเจดีย์ศรีไตรโลกธาตุ ซึ่งตั้งอยู่กลางน้ำสวยงาม พร้อมทั้งสักการะพระพุทธนีลวรรโณศิโลทรัพยุดม หรือหลวงปู่ดำ พระพุทธรูปที่ประดิษฐานอยู่ในองค์พระเจดีย์ นอกจากนี้ยังมีท้าวเวสสุวรรณให้กราบไหว้ด้วย มหารัตนเจดีย์ ถือเป็นแหล่งท่องเที่ยวและแหล่งเรียนรู้ทางศาสนาที่มีความโดดเด่นในด้านของศิลปกรรม อีกทั้งมีการนำองค์ประกอบทางสถาปัตยกรรม และศิลปกรรมของต่างวัฒนธรรมมาหลอมรวมเข้าด้วยกัน แฝงแนวคิดเรื่องหลักคำสอน หลักปรัชญา

 บริเวณวัดทิศตะวันออกของวัดได้มีลานนรก 5 ขุม หรือสวนนรก แห่งนี้จะประกอบด้วย รูปปั้นพญายม เปรตและนรกห้าขุม ซึ่งแสดงถึงวิบากกรมของสัตว์นรกหมู่ต่างๆ อันเป็นผลจากการกระทำของมนุษย์ที่ละเมิดศีล 5 เมื่อตายไปแล้วต้องไปเผชิญวิบากกรรมในนรกขุมต่างๆ อย่างทุกข์ทรมานเพื่อชดใช้กรรม ลานนรกที่สร้างขึ้นได้รับความสนใจจากพี่น้องประชาชนเข้ามาเที่ยวชมไม่น้อย ลานนรกดังกล่าวขึ้นมาเพราะต้องการใช้เป็นเครื่องเตือนสติให้ญาติโยม โดยเฉพาะเยาวชนได้ตระหนักรู้ถึงการมุ่งทำแต่ความดี รักษาศีลทั้ง 5 ข้อให้ได้ หากไม่เช่นนั้นเมื่อตายไปก็ต้องตกนรกไม่ขุมใดก็ขุมหนึ่ง ดังนั้นขณะมีชีวิตอยู่พวกเราต้องมุ่งทำแต่ความดี ละเว้นทำชั่ว

นางสาวอินทุอร โคตุเคน นักท่องเที่ยว บอกว่า ตนเองเพิ่งเคยมาเที่ยววัดแห่งนี้เป็นครั้งแรก นอกจากจะได้ชมพระมหารัตนเจดีย์ศรีไตรโลกธาตุแล้ว ยังได้ชมนรกจำลอง 5 ขุม ซึ่งเป็นเครื่องเตือนใจเพื่อละเว้นการกระทำผิดศีล 5 โดยรูปปั้นนั้นแสดงออกจนเห็นภาพ ซึ่งส่วนใหญ่ตนเองจะทำผิดในเรื่องการพูดเท็จ นรกจำลองนั้นเป็นอีกหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยว สร้างให้คนได้รู้จักการทำความดีละเว้นความชั่ว โดยปะติมากรรมที่สร้างขึ้นนั้นทำให้สมจริงมาก จนทำให้สัมผัสถึงความรู้สึกหากตกลงไปในนรก จนทำให้ต้องทำความดีรักษาตนเองให้อยู่ในศีลธรรม และอยากให้นักท่องเที่ยวมาเที่ยวที่วัดทุ่งเศรษฐี

 เช่นเดียวกับกัญวรา นารินทร์ นักท่องเที่ยว บอกว่า วัดทุ่งเศรษฐีเป็นวัดที่มีความสวยงาม ไม่ว่าจะเป็นพระพุทธนีลวรรโณศิโลทรัพยุดม หรือหลวงปู่ดำ ที่ได้มากราบไหว้ และที่สะดุดตาก็คือลานพยายมที่มีรูปปั้น โดยเฉพาะในช่วงกลางคืนหากมีการเปิดไฟก็จะสวยงาม และมีความสมจริง จนทำให้ตนเองต้องรู้จักรักษาตัวให้อยู่ในศีลทั้ง 5 ข้อ ให้ได้มากที่สุด

ในค่ำคืนวันสำคัญทางศาสนาทุกๆปี ทางวัดจะมีการเปิดไฟพระมหารัตนเจดีย์ศรีไตรโลกธาตุและไฟที่สวนนรก ซึ่งสวนนรกเมื่อเปิดไฟแล้วจะสวยงามเพื่อให้นักท่องเที่ยว ได้ชมความสวยงามในช่วงกลางคืน ทั้งมีความสวยงามและแฝงด้วยคติเตือนใจไม่ให้ทำผิดศีลธรรม.

แสดงความคิดเห็น