โคราชวุ่น ! 6 วัน ยังซ่อมท่อน้ำประปารั่วไม่ได้ ผลกระทบขยายวงกว้าง ปชช.กว่า 3 หมื่นคน เดือดร้อน จี้ผู้รับจ้างชดใช้ค่าเสียหาย

เมื่อเวลา 14.00 น. วันที่ 25 มกราคม บริเวณริม ถ.มุขมนตรี ช่วงทางแยกเข้าบ้านศีรษะละเลิง หมู่ 7 ต.บ้านใหม่ อ.เมือง จ.นครราชสีมา นายสมเกียรติ วิริยะกุลนันท์ รอง ผวจ.นครราชสีมา ลงพื้นที่ติดตามความคืบหน้าการเชื่อมท่อส่งน้ำแตกรั่ว โดยมีนายประเสริฐ บุญชัยสุข นายกเทศมนตรีนคร (ทน.) นครราชสีมา พร้อมหัวหน้าส่วนที่เกี่ยวข้องชี้แจงสาเหตุเกิดจากห้างหุ้นส่วนจำกัดไทยเจริญศรีสะเกษ ซึ่งเป็นผู้รับจ้างของกรมโยธาธิการและผังเมืองได้ดำเนินโครงการก่อสร้างระบบระบายน้ำหลัก เพื่อบรรเทาปัญหาน้ำท่วมพื้นที่ชุมชนเมือง ขณะขุดเจาะวางระบบระบายน้ำใต้พื้นผิวถนน เครื่องจักรกลได้ไปถูกท่อเมนหลักขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 700 มิลลิเมตร ซึ่งเป็นท่อรับน้ำประปาจากโรงกรองน้ำมะขามเฒ่าจ่ายน้ำเข้าเขตเมืองด้านทิศตะวันตกและทิศใต้ ทำให้ตัวท่อได้รับความเสียหายแตกรั่วน้ำไหลออกจำนวนมาก ส่งผลกระทบต่อพื้นที่ใช้น้ำ 25 % ของตัวเมืองโคราช ซึ่งเป็นที่ตั้งของสถานที่ราชการ สถานศึกษา ตลาดสด ห้างสรรพสินค้า ศูนย์การค้าและโรงแรมขนาดใหญ่ โดยมีประชาชนกว่า 3 หมื่นคน ได้รับความเดือดร้อนไม่มีน้ำอุปโภค บริโภคเป็นเวลา 6 วัน
พบปัญหาอุปสรรคโดยจุดรั่วอยู่ด้านล่างท่อใต้พื้นถนนระดับความลึกประมาณ 4 เมตร และน้ำค้างท่อได้ไหลย้อนออกมาตลอดเวลา จึงปิดวาวล์หรือประตูระบายน้ำต้นทางทุกจุดแต่ก็ยังมีน้ำไหลออกมาอีก พร้อมระดมทีมช่างและเร่งสูบน้ำที่ท่วมขังออกเป็นเวลากว่า 2 วัน ก็ไม่สามารถเชื่อมท่อได้ นายสมเกียรติ รอง ผวจ.นครราชสีมา และนายประเสริฐ นายก ทน.นครราชสีมา และทีมช่างได้หารือปรับแผนใหม่ โดยปิดวาวล์ที่โรงกรองน้ำมะขามเฒ่าซึ่งเป็นต้นทางหลักจ่ายน้ำประปาในพื้นที่ประมาณครึ่งเมืองโคราชและให้เร่งดำเนินการ เนื่องจากผลกระทบจะขยายวงกว้างขึ้น โดยมีพื้นที่ด้านทิศเหนือและย่านการค้าในตัวเมืองประสบปัญหาแรงดันน้ำในท่อประปาลดลงทำให้น้ำไหลค่อยหรือไม่ไหลบางจุด ต่อมาได้นำลูกบอลโยคะมายัดภายในท่อแล้วสูบลมให้ลูกบอลใหญ่ขึ้น เพื่อป้องกันน้ำไหลย้อนแต่แรงดันน้ำทำให้ลูกบอลหลุดออกมา จึงต้องคอยสูบน้ำค้างท่อพร้อมบายพาสโดยเจาะท่อเพิ่ม เพื่อดึงน้ำออกจากท่อให้แห้งสนิท ขณะนี้น้ำในท่อไหลน้อยลงเรื่อยๆ คาดภายในวันนี้จะสามารถเชื่อมท่อได้ จากนั้นประมาณ 24 ชม. ระบบน้ำประปาจะเข้าสู่สภาวะปกติ
นายประเสริฐ นายก ทน.นครราชสีมา เปิดเผยว่า ได้ระดมรถบรรทุกน้ำขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น (อปท.) กองทัพภาคที่ 2 สำนักงานชลประทานที่ 8 นครราชสีมา สำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) เขต 5 ฯ จำนวน 20 คัน ออกตระเวนแจกจ่ายน้ำประปา บรรเทาความเดือดร้อนให้ผู้ใช้น้ำกว่า 3 หมื่นคน ซึ่งกรณีดังกล่าวเกิดจากผู้รับจ้าง ดังนั้นต้องรับผิดชอบค่าใช้จ่ายที่เกิดขึ้นจริง ประกอบด้วยค่าน้ำมันเชื้อเพลิงของรถบรรทุกน้ำ ค่าเบี้ยเลี้ยงเจ้าหน้าที่ทุกภาคส่วน รวมทั้งค่าวัสดุ อุปกรณ์ ฯ ขณะนี้อยู่ระหว่างประเมินค่าเสียหาย
ทั้งนี้สังคมออนไลน์ได้มีเสียงสะท้อนความเดือดร้อน โดยแสดงความคิดเห็นอย่างดุเดือด ในกลุ่มเพจ “ตอนนี้น้ำในตัวเมืองโคราชไม่ไหล หลายซอยแล้วค่ะ มิตรภาพ ซ.8 ไม่ไหล 4 วัน แล้ว เหลือน้ำไม่ถึงครึ่งถัง คิดหนักละเด้อ จะเอาน้ำกะไหนใช้ , ในเมืองโคราชน้ำไม่ไหลมาสองสามวันแล้วเป็นอะไรเหรอคับ.ผมไม่มีน้ำอาบเลย..,นี่เราอยู่ในสังคมที่ขับเคลื่อนด้วยการด่าจริงๆ น้ำไม่ไหลหลายวัน ไม่ได้รับข่าวมาก่อนเลยบ้านอยู่ในตัวเมือง รู้ตัวคือน้ำหมดแท้งค์แล้ว เข้าใจว่าการซ่อมมันยาก แต่ทำไมไม่แจ้งก่อนสื่อในโคราชตั้งเยอะ ควรอัพเดทกันแต่แรกน้ำที่มีบริการก็ไม่เพียงพอ #ประปาโคราช” เสียใจที่เลือกมาทำงาน แต่ไม่มีอะไรดีขึ้น” “นายกอยู่ไหน ที่บ้านไม่มีน้ำราดส้วม” ส่วนสายด่วน ทน.นครราชสีมา ตลอดทั้งวันมีเสียงก่นด่าค่อนข้างหยาบคายและให้สัตว์เลื้อยคลานเป็นของแถมหลายครั้ง
แสดงความคิดเห็น