ป๊าดโธ่!!!! งานวิ่งขอนแก่น คนมาวิ่งกว่า 15,000 คน ที่งาน “ขอนแก่นมาราธอนนานาชาติ ครั้งที่ 18 ”

ป๊าดโธ่!!!! งานวิ่งขอนแก่น คนมาวิ่งกว่า 15,000 คนที่งาน “ขอนแก่นมาราธอนนานาชาติ ครั้งที่ 18 ”

 

งาน “ขอนแก่นมาราธอนนานาชาติ ครั้งที่ 18 ” ซึ่งเป็นการแข่งขันระดับนานาชาติ ที่ครบทั้ง 4 ระยะ คือ มาราธอน ฮาล์ฟมาราธอน มินิมาราธอน และฟันรันเดินวิ่งเพื่อสุขภาพ ซึ่งครั้งนี้จัดขึ้นภายในมหาวิทยาลัยขอนแก่น และมีนักวิ่งมาร่วมประเดิมวันแรกสูงถึง 15,000 คน

 

ภาพบรรยากาศจากงาน “ขอนแก่นมาราธอนนานาชาติ ครั้งที่ 18 ” หรือ “Khon Kaen International Marathon 2023 (KKIM2023)” ซึ่งได้ใช้พื้นที่ในการจัดกิจกรรมภายในมหาวิทยาลัยขอนแก่นซึ่งจัดถึง 2 วัน โดยวันแรกเริ่มเมื่อวันที่ 28 มกราคม 2566 เป็นการแข่งขันประเภท เดิน-วิ่งเพื่อสุขภาพ หรือฟันรัน ระยะทาง 5.40 กิโลเมตร มีการจำกัดเวลา ไว้ที่ 1.30 ชั่วโมง ผู้วิ่งเข้าเส้นชัยตามกำหนดจะได้รับเหรียญทุกคน โดยพื้นที่ในการวิ่งกำหนดให้ใช้ประตูทางเข้าสีฐานหน้าศูนย์ประชุมอเนกประสงค์กาญจนาภิเษกมหาวิทยาลัยขอนแก่นเป็นจุดเริ่มต้น และเข้าเส้นชัยที่บริเวณหน้าคุ้มสีฐานมหาวิทยาลัยขอนแก่น

 ซึ่งในระหว่างเส้นทางวิ่ง นักวิ่งก็ได้ดื่มด่ำกับธรรมชาติ อากาศเย็นสบาย และนักวิ่งบางท่านยังได้แวะไปชมสถานที่จัดงานวันเกษตรฯอีกด้วย 

โดยก่อนจะถึงเวลาปล่อยตัว ผู้นำแอโรบิคจากชมรมแอโรบิคมหาวิทยาลัยขอนแก่นได้นำอบอุ่นร่างกาย จากนั้นประธานในพิธีและแขกผู้มีเกียรติขึ้นบนเวที กล่าวต้อนรับและขอบคุณนักวิ่ง โดย นางสาวธนียา นัยพินิจ รองผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่น และรศ.นพ.ชาญชัย พานทองวิริยะกุล อธิการบดีมหาวิทยาลัยขอนแก่น

ซึ่งผลตอบรับของกิจกรรมนี้ออกมาดีมาก เพราะมีนักวิ่งทุกเพศทุกวัย ทั้งผู้ที่ลงทะเบียนและไม่ได้ลงทะเบียน มากถึง 15,000 คน รวมไปถึงมีบูธของบริษัทต่างๆก็ออกมาให้บริการทั้งบูธเครื่องดื่มเกลือแร่ จากสปอนเซอร์ ไปจนถึงบูธบริการนวดขาจาก น้ำมันมวย

และในวันที่ 29 มกราคม 2566 ก็จะยังมีการจัดมาราธอนอีกถึง 3 ประเภทในวันเดียวกันแต่ปล่อยตัวต่างเวลากัน ตามลำดับ โดยจะทำการแข่งขันประเภท 

มาราธอน 42.195 กม / 03.00 น.

ฮาล์ฟมาราธอน 21.1 กม / 04.00 น. 

มินิมาราธอน 11.55 กม / 04.45 น.

ที่ศูนย์ประชุมอเนกประสงค์กาญจนาภิเษก มหาวิทยาลัยขอนแก่น ด้านถนนกัลปพฤกษ์ โดยเข้าเส้นชัยที่เดียวกับจุดปล่อยตัว

สำหรับงานวิ่ง “ขอนแก่นมาราธอนนานาชาติ” จัดขึ้นครั้งแรกในปี 2547 ซึ่งเป็นปีที่ครบรอบ 40 ปีมหาวิทยาลัยขอนแก่น คณะกรรมการส่งเสริมกิจการมหาวิทยาลัยขอนแก่นจึงได้จัดกิจกรรมวิ่งมาราธอนเพื่อเฉลิมฉลองในโอกาสดังกล่าว และได้จัดกิจกรรมนี้ต่อเนื่องเรื่อยมาเพื่อให้เป็นกีฬามวลชนของจังหวัดขอนแก่น โดย “ขอนแก่นมาราธอนนานาชาติ (KKIM)” ได้พัฒนาการจัดการแข่งขันมาตลอดระยะเวลา 18 ปี และปีนี้เป็นการจัดการแข่งขันครั้งที่ 16 ด้วยความคาดหวังว่ากิจกรรมวิ่งมาราธอนรายการนี้จะกลายเป็นสนามวิ่งในระดับ Asia Major ในอนาคต

ข่าว : วิษณุ สนกันยา

ภาพนิ่ง : วิษณุ สนกันยา

แสดงความคิดเห็น