
เมื่อเวลาประมาณ 10.30 น.วันนี้ (1 กุมภาพันธ์ 2566) ศูนย์รับแจ้งเหตุ 191 ตำรวจภูธรจังหวัดหนองคาย ได้แจ้งเหตุรถจักรยานยนต์หาย เหตุเกิดภายในศูนย์ราชการ ศาลากลางจังหวัดหนองคาย จึงได้แจ้งไปยังศูนย์วิทยุพิกุล สภ.เมืองหนองคาย ซึ่งศูนย์วิทยุพิกุลได้แจ้งชุดสายตรวจ สภ.เมืองหนองคาย (สายฟ้า) เข้าตรวจสอบเหตุทันที

เมื่อเจ้าหน้าที่ชุดสายตรวจ สภ.เมือง นำโดย ดาบตำรวจอภิชาติ แสงจันทร์ ผบ.หมู่งานป้องกันปราบปราม สภ.เมืองหนองคาย มาถึงที่เกิดเหตุ พบหนุ่มใหญ่ (ขอสงวนนาม) ยืนโทรศัพท์และร้องไห้อยู่บริเวณที่จอดรถด้านข้างศาลากลางจังหวัดหนองคาย ฝั่งที่ติดกับหอประชุมประจักษศิลปาคม โดยมีเจ้าหน้าที่ อส.หลายนาย กำลังสอบถามและช่วยหารถจักรยานยนต์
จากการสอบถามหนุ่มใหญ่คนดังกล่าวได้ยืนยันว่าจอดรถจักรยานยนต์ ยี่ห้อฮอนด้า รุ่นเวฟ สีแดง หมายเลขทะเบียน 1 กจ 7606 หนองคาย ไว้ตรงนี้ก่อนขึ้นไปติดต่อราชการกับสำนักงานทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมที่อยู่ ชั้น 3 ของศาลากลางจังหวัดหนองคาย หลังติดต่อราชการเสร็จก็จะกลับบ้าน ปรากฏว่าไม่พบรถจักรยานยนต์ที่จอดไว้ จึงได้เดินหาหลายรอบ และได้แจ้งให้ อส.ที่ปฏิบัติหน้าที่อยู่ภายในศาลากลางช่วยหาไม่เจอ จึงมั่นใจว่ารถหาย จึงได้โทรแจ้ง 191

เจ้าหน้าที่ชุดสายฟ้า ได้ขับจักยานยนต์สายตรวจ ไปตรวจหารถตามจุดจอดรถจักรยานยนต์สายตรวจ ไปตรวจหารถจักรยานยนต์ตามจุดจอดรถจักรยานยนต์ที่มีอยู่ 4 จุดรอบศาลากลาง จนกระทั่งพบรถจักรยานยนต์คันดังกล่าวจอดอยู่ที่จอดรถจักรยานยนต์ที่อยู่ฝั่งตรงกันข้ามอีกฝากหนึ่งจึงได้มาขอกุญแจรถไปลองเปิดดู ก่อนจะขับมาส่งให้กับหนุ่มใหญ่ ท่ามกลางความดีใจ พร้อมขอบคุณเจ้าหน้าที่ ที่ช่วยตามหารถจนเจอ เจ้าหน้าที่ทุกฝ่ายก็โล่งใจ เพราะที่ผ่านมาไม่เคยมีรถหายภายในศูนย์ราชการมาก่อน พบเพียงหลงที่จอดรถ เนื่องจากศาลากลางจังหวัดมีลักษณะ 4 ด้านที่เหมือนกัน

ทางด้านดาบตำรวจอภิชาติ แสงจันทร์ ผบ.หมู่งานป้องกันปราบปราม สภ.เมืองหนองคาย บอกว่า หลังจากที่ขับรถจักรยานยนต์สายตรวจวนดูรอบศาลากลาง พบว่าที่จอดรถจักรยานยนต์จะคล้ากันมาก และได้เห็นรถคันดังกล่าวจอดอยู่ จึงได้กลับมาขอกุญแจไปลองเปิดดูแล้วก็ขับมาส่ง ซึ่งปกติหนองคายไม่มีรถหาย มีแต่หลงที่จอด.
