โจรวันพระ ล่าโจรงัดศาลายกตู้บริจาคขโมยเงินวัดกว่า5พันบาท อีกแห่งโจรงัดกุฏิพระรื้อค้นหาทรัพย์สินแต่ไม่ได้อะไร

เมื่อเวลา 08.30 น.วันที่ 5 กุมภาพพันธ์ 2566 ร.ต.อ.ภัชยาภรณ์ ประทุมพิมพ์ รอง สว.(สอบสวน) สภ.เมืองอุดรธานี รับแจ้งว่ามีคนเข้ามางัดศาลา แล้วยกตู้บริจาคไปตัดกุญแจและทิ้งอยู่หลังวัดศิริสุขาภิบาล บ้านโก่ย ม.2 ต.หนองนาคำ อ.เมืองอุดรธานี จึงพร้อมด้วยตำรวจชุดสืบสวน เจ้าหน้าที่เขตงานหนองนาคำ รุดไปตรวจสอบ

ที่เกิดเหตุพบสามเณรจักรพงษ์ ชนะลำทอง อายุ 15 ปี พาตำรวจไปดูจุดที่คนร้ายตัดแม่กุญแจศาลา  บริเวณตั้งตู้บริจาค และจุดที่คนร้ายนำตู้บริจาคไปทิ้งอยู่ป่าด้านหลังวัดประมาณ 100 เมตร  ซึ่งตู้รับบริจาคเป็นแบบตู้ไม้ติดกระดาษว่าสนับสนุนค่าอาหาร น้ำดื่ม มีเงินบริจาคภายในตู้ทั้งเป็นธนบัตร และเหรียญรวมประมาณ 5 พันบาทหายไป

เณรจักรพงษ์ฯ เล่าว่า วันนี้ตนตื่นมาประมาณตีสาม แล้วเดินไปที่ศาลาเพื่อจัดอาสนะให้กับพระ และปูเสื่อเอาไว้ให้ชาวบ้านที่มาวัดได้นั่ง เนื่องจากวันนี้เป็นวันพระ แล้วก็เลยเดินดูในศาลาก็ไม่เห็นตู้บริจาคแล้ว ซึ่งคนร้ายน่าจะเข้ามาในวัดทางทิศตะวันตกแล้วมาตัดกุญแจของศาลาก่อนเข้าไปยกตู้บริจาคไป จึงไปแจ้งเจ้าอาวาสทราบ

โดยวัดเกิดเหตุแบบนี้มา 3 ครั้งแล้ว และครั้งนี้เป็นครั้งที่ 4 คนร้ายได้เงินภายในตู้ประมาณ 5 พันบาท คิดว่าน่าจะเป็นคนร้ายคนเดียวกันที่มาก่อเหตุทุกครั้ง เพราะดูเป็นช่วงเวลาใกล้ๆ กัน และวันเดียวกันทำให้จะมาครบรอบที่คนร้ายเข้ามาก่อเหตุแบบนี้  “อยากจะฝากถึงคนร้ายว่าอย่ามาทำแบบนี้ เพราะเป็นเงินที่ชาวบ้านมาบริจาคให้กับวัด เพื่อเอามาไว้จ่ายค่าน้ำ ค่าไฟ และใช้จ่ายอย่างอื่น ถ้าไม่มีเงินนี้วัดอาจจะไม่มีเงินไปจ่าย”

น.ส.วัณวัสสา ธานีกุล ผญบ.บ้านโก่ย ม.2 เล่าว่า วันนี้ตนได้รับแจ้งจากเจ้าอาวาสวัด ว่ามีคนร้ายเข้าก่อเหตุตัดกุญแจ แล้วยกตู้บริจาคไป ตนเลยมาร่วมตรวจสอบที่เกิดเหตุกับตำรวจ ซึ่งตู้บริจาคที่คนร้ายยกไปนั้นไม่ได้เปิดเอาเงินออกมานานแล้ว ตนคิดว่าคนร้ายน่าจะเป็นคนเดียวกันที่เข้ามาก่อเหตุ เพราะวัดนี้เคยถูกคนร้ายเข้ามาก่อเหตุแล้ว 3 ครั้ง ครั้งนี้เป็นครั้งที่ 4 ซึ่งคนร้ายมาก่อเหตุเป็นช่วงวันเวลาใกล้กันในช่วงเดือนกุมภาพันธ์-มีนาคมทุกครั้งเลยมาครั้งนี้ทำให้มาครบรอบปีที่คนร้ายมาก่อเหตุ

เบื้องต้นให้ตำรวจชุดสืบสวนตรวจสอบกล้องวงจรปิดที่อยู่ในศาลา และจะได้ไปตรวจสอบตามเส้นทางที่คนร้ายเข้ามาก่อเหตุ ซึ่งจะได้ติดตามหาเบาะแสของคนร้าย เพื่อจะได้นำตัวมาดำเนินคดีตามกฎหมาย

ต่อมาเวลา 09.30 น.วันเดียวกัน พ.ต.ท.ศิริชัย โพธิจักร สารวัตร(สอบสวน) สภ.ห้วยหลวง  อ.เมือง จ.อุดรธานี รับแจ้งว่ามีคนร้ายเข้ามางัดกุฏิ 2 หลัง  ภายในวัดป่าดำรงธรรม บ้านนาคลอง ม.6 ต.เชียงพิณ อ.เมืองอุดรธานี จึงรุดตรวจสอบ ที่เกิดเหตุพบพระสมพร โจจะนะธรรมโม อายุ 43 ปี พระลูกวัดพาไปตรวจกุฏิทั้งสองหลังพบว่ากุฏิหลังแรกมีร่องรอยงัดลูกบิดประตูพังเสียหาย ภายในกุฏิถูกรื้อค้นกระจัดกระจาย และพบท่อนเหล็กป่องอ้อย ขนาด 30 ซม.วางอยู่ข้างเสาหน้ากุฏิ  และกุฏิหลังที่สอง  คนร้ายใช้ประแจดัดเหล็ก งัดแม่กุญแจกุฏิ แล้วเข้าไปรื้อค้น ตรวจสอบทรัพย์ภายในกุฏิทั้ง 2 หลัง ไม่มีทรัพย์สินหายไป ซึ่งคาดว่าคนร้ายจะเข้ามาค้นหาเอาเงิน แต่ไม่มีเลยหลบหนีไป เนื่องจากมีพระมาเห็นก่อน โดยจะให้ตำรวจสืบสวนไปติดตามหาเบาะแส เพื่อนำตัวมาดำเนินคดีตามกฎหมาย

แสดงความคิดเห็น