หนุ่มใหญ่ผู้ป่วยจิตเวชที่เกิดจากยาเสพติดชาว ต.สระใคร อ.สระใคร จังหวัดหนองคาย เกิดอาการหลอน ใช้มีดปาดคอภรรยาได้รับบาดเจ็บสาหัส ก่อนจะเผาบ้านแม่ยายที่ตนอาศัยอยู่ และใช้มีดปาดคอตนเอง พร้อมข่มขู่ไม่ให้เจ้าหน้าที่เข้าช่วยเหลือ เกลี้ยงกล่อมอยู่นานไม่เป็นผล เจ้าหน้าที่ชุดปฏิบัติการจึงใช้ปืนไฟฟ้ายิงเพื่อระงับเหตุ ตกสระน้ำ ก่อนเจ้าควบคุมตัวเข้ารับรับการรักษา เบื้องต้นแจ้ง 2 ข้อกล่าวหา พยายามฆ่า และวางเพลิงเผาทรัพย์


เมื่อเวลาประมาณ 06.10 น. วันนี้ (6 กุมภาพันธ์ 2566) ศูนย์รับแจ้งเหตุ สภ.สระใคร จังหวัดหนองคาย ได้รับแจ้งเหตุ สามีใช้มีดปาดคอภรรยา และเผาบ้านที่อาศัย เหตุเกิดที่บ้านเลขที่ 36 หมู่ 1 บ้านน้ำสวย ต.สระใคร จ.หนองคาย จึงได้รายงานให้ผู้บังคับบัญชาทราบ พร้อมประสานไปยัง ว่าที่ร้อยตรี สุขุม ดลโสภณ นายอำเภอสระใคร / ผู้อำนวยการศูนย์ปฏิบัติการป้องกันและปราบปรามยาเสพติดอำเภอสระใคร , กองกำกับการสืบสวนตำรวจภูธรตำรวจภูธรจังหวัดหนองคาย , กู้ภัยประจักษ์หนองคาย และรถดับเพลิงจาก อบต.สระใคร ร่วมลงพื้นที่ตรวจสอบ และระงับเหตุ โดย พ.ต.อ.ประสงค์ กองปัญญา ผกก.สภ.สระใคร ได้สั่งการให้ ชุดปฏิบัติการนาคาพิทักษ์อำเภอสระใคร ร่วมออกปฏิบัติการระงับเหตุ ด้วย


เมื่อเจ้าหน้าที่ไปถึงพบ น.ส.รัตน์ธัญญา สุรคาย อายุ 37 ปี มีบาดแผลบริเวณคอได้รับบาดเจ็บสาหัส จึงได้นำส่ง รพ.สระใคร ก่อนจะส่งต่อ รพ.หนองคาย และพบเพลิงกำลังลุกไหม้บ้านชั้นเดียว จึงได้ระดมฉีดน้ำ ประมาณครึ่งชั่วโมงก็สามารถควบคุมเพลิงได้ ซึ่งเพลิงได้เผาไหม้บ้านจนวอดทั้งหลัง ส่วนผู้ก่อเหตุคือนายพัฒน์พงษ์ แสนศรี อายุ 36 ปี หลังใช้มีดปาดคอภรรยาและเผาบ้านแล้ว ได้ถือมีดขับขี่รถจักรยานยนต์หลบหนีไปทางสระน้ำหลังบ้าน


เจ้าหน้าที่จึงได้ติดตามไปจนพบ นายพัฒน์พงษ์ ผู้ก่อเหตุ ถือมีดหลบซ่อนอยู่ริมสระน้ำ พร้อมใช้มีดกรีดคอตัวเองและข่มขู่ไม่ให้เจ้าหน้าที่เข้าช่วยเหลือ เจ้าหน้าที่พยายามเกลี้ยกล่อมนานหลายชั่วโมงก็ไม่เป็นผล มีทั้งใส่ยานอนหลับในกาแฟให้นายพัฒน์พงษ์ ดื่ม แต่นายพัฒน์พงษ์ ก็ดื่มนิดเดียว จนกระทั่งเวลาประมาณ 12.30 น. เจ้าหน้าที่ตำรวจชุดปฏิบัติการนาคาพิทักษ์อำเภอสระใคร และเจ้าหน้าที่ตำรวจกองกำกับการสืบสวนตำรวจภูธรตำรวจภูธรจังหวัดหนองคาย ก็ได้ตัดสินใจ ใช้ปืนไฟฟ้า Taser Gun เข้าระงับเหตุ โดยยิงนายพัฒน์พงษ์ ไป 2 นัด ทำให้นายพัฒน์พงษ์ ตกลงในสระน้ำ จากนั้นเจ้าหน้าที่ตำรวจฯ ก็ได้กระโดดตามลงในสระน้ำ ก่อนใช้ไม้ง่ามค้ำที่แขนด้านที่ถือมีด เจ้าหน้าที่ตำรวจอีกคนจะเข้าแย่งมีดที่มือได้ แล้วขว้างมีดขึ้นฝั่งและเข้าล็อคตัว นายพัฒน์พงษ์ ไว้ได้แล้วส่งตัวให้กับเจ้าหน้าที่ฯ ที่รออยู่บนขอบสระ จากนั้นเจ้าหน้าที่ก็ได้ช่วยกันนำรถจักรยานยนต์ของนายพัฒน์พงษ์ ที่ขับลงไปซ่อนไว้ในสระน้ำ ขึ้นจากสระน้ำ


เบื้องต้นเจ้าหน้าที่ได้แจ้ง 2 ข้อกล่าวหาคือพยายามฆ่า และวางเพลิงเผาทรัพย์ และได้ควบคุมตัวรับการรักษาที่ รพ.สระใคร ต่อไป
สำหรับ นายพัฒน์พงษ์ ผู้ก่อเหตุ มีประวัติเป็นผู้ป่วยผู้ป่วยจิตเวช ซึ่งสาเหตุที่ก่อเหตุครั้งนี้เบื้องต้นคาดว่ามีอาการหลอนที่เกิดจากการใช้ยาเสพติด มีความหึงหวงภรรยา ส่วนบ้านที่ก่อเหตุก็เป็นบ้านของแม่ยายที่นายพัฒน์พงษ์ อาศัยอยู่ ซึ่งหลังจากนายพัฒน์พงษ์ ได้รับการรักษาแล้ว พนักงานสอบสวน สภ.สระใคร เจ้าของคดีก็จะได้รับตัวมาสอบสวนและดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป.

แสดงความคิดเห็น