เจ้าหน้าที่ชุดสนธิกำลังอำเภอสังคม จังหวัดหนองคาย จับทหาร พร้อมของกลางระเบิดเพาเวอร์เจล จำนวน 6 กระสอบ กว่า 600 กิโลกรัม ที่สั่งซื้อจาก สปป.ลาว หลังขับรถยนต์มารับที่ริมฝั่งแม่น้ำโขงกลางตัวเมืองสังคม


วันนี้ (7 ก.พ. 66) เจ้าหน้าที่ นรข.เขตหนองคาย (สถานีเรือสังคม) ได้นำ จ.ส.ต. สุชาติ ปัญญาศานติ ตำแหน่ง พลขับ สังกัด ม.พัน.16 พล.ร.5 ผู้ต้องหาที่ถูกเจ้าหน้าที่จุบกุมได้พร้อมของกลางวัตถุต้องสงสัย ว่าเป็นวัตถุระเบิด ลักษณะคล้ายกับ ระเบิดไดนาไมต์ จำนวน 6 กระสอบๆ ละประมาณ 50 กก. รวมประมาณ 600 กก.ที่ริมฝั่งแม่น้ำโขงในเขตเทศบาลตำบลสังคม มาส่งให้กับ พงส.สภ.สังคม เพื่อดำเนินการตามกฎหมาย ภายหลังสิ้นสุดกระบวนการสอบสวนของเจ้าหน้าที่ชุดจับกุมแล้ว


ทั้งนี้เมื่อวันที่ 5 ก.พ. 66 เวลาประมาณ 19.00 น. เจ้าหน้าที่ นรข.เขตหนองคาย (สถานีเรือสังคม) ได้รับแจ้งจากสายลับว่ามีรถต้องสงสัยวิ่งเข้ามาจอดอยู่บริเวณริมฝั่งแม่น้ำโขงในชุมชนบ้านเจื้อง ต.สังคม อ.สังคม จ.หนองคาย (แลนมาร์คพญานาค) คาดว่าน่าจะมารับสิ่งผิดกฎหมาย เจ้าหน้าที่จึงใช้เรือยนต์เข้าทำการตรวจสอบ


ต่อมาพบเรือต้องสงสัยวิ่งออกจากฝั่งไทยข้ามไปยังฝั่งประเทศเพื่อนบ้าน และตรวจพบรถต้องสงสัย ยี่ห้อโตโยต้า แคปติดแครี่บอย สีบอร์นเงิน หมายเลขทะเบียน บร 785 เพชรบุรี จอดอยู่ตรงตามที่สายลับรายงานและตรวจพบชายต้องสงสัย จำนวน 1 คน เจ้าหน้าที่จึงได้แสดงตัวเพื่อเข้าทำการตรวจสอบชายดังกล่าว เมื่อชายคนดังกล่าวทราบว่าเป็นเจ้าหน้าที่จึงพยายามวิ่งหลบหนี แต่เจ้าหน้าที่สามารถควบคุมตัวไว้ได้ ทราบชื่อภายหลังคือ จ.ส.ต.สุชาติ ปัญญาศานติ ตำแหน่ง พลขับ สังกัด ม.พัน.16 พล.ร.5 เบื้องต้นเจ้าตัวอ้างว่าเป็นสายลับทำงานให้กับทหารแต่ยอมรับว่ารถคันดังกล่าวเป็นของตน เจ้าหน้าที่จึงได้ตรวจบริเวณโดยรอบพบวัตถุต้องสงสัยบรรจุอยู่ในกระสอบวางอยู่ริมฝั่งแม่น้ำโขงใกล้รถชายต้องสงสัยจอดอยู่ ทราบภายหลังจากชุดเก็บกู้ระเบิด (EOD) ว่าเป็นวัตถุระเบิด emultion explosive (เพาเวอร์เจล) จำนวน 6 กระสอบ ตรวจนับได้ 955 แท่ง เจ้าหน้าที่สถานีเรือสังคม จึงได้ประสาน ตำรวจ สภ.สังคม ,ฝ่ายปกครอง ,ร้อย ทพ.2104 และ ร้อย ตชด. เข้าร่วมถ่ายภาพการตรวจยึดจับกุม


โดยชุดเก็บกู้ระเบิด (EOD) จ.หนองคาย เข้าทำการตรวจสอบละเอียด ทราบว่าวัตถุดังกล่าวเป็นส่วนประกอบของดินระเบิดทีสมบูรณ์คาดว่าเป็น emultion explosive (เพาเวอร์เจล) มีหลักการนำไปใช้ระเบิดอยู่ 2 วิธีคือการจุดระเบิดด้วยชนวนไฟฟ้าและชนวนเชื้อประทุ นิยมนำไปใช้ในการระเบิดหินภูเขา และสามารถนำไปเป็นส่วนประกอบทำระเบิดร่วมกับดินขยายระเบิดแอมโมเนียมไนเตรท (เห็นได้จากสถานการณ์ 3 จังหวัดชายแดนใต้) และจากการเปรียบเทียบของกลางที่ตรวจยึดได้ กับภาพทางสื่อออนไลน์อาจเป็นไปได้ว่า วัตถุดังกล่าวมีลักษณะการนำไปใช้สำหรับระเบิดหิน


จากการตรวจสอบเพิ่มเติมทราบว่า จ.ส.ต.สุชาติฯ เดิมเคยเป็นอาสาสมัครทหารพรานก่อนสอบเข้ารับราชการทหารได้ โดยใช้เฟสบุ๊คชื่อ “ด.ช.สุชาติ ปัญญาศานติ” ซึ่งในเพจมีการโพสต์ความเคลื่อนไหวอย่างต่อเนื่องของกองกำลังชาติพันธุ์กระเหรี่ยง ที่นายพลเนอดา โบเมียะ ประกาศแยกตัวออกมาตั้งกองทัพใหม่ ใช้ชื่อกองทัพกอทูเล เป็นไปได้ว่าอาจมีความชอบเป็นส่วนตัวหรือมีการติดตามทางสื่อ อีกทั้ง จ.ส.ต.สุชาติฯ ยังมีความสามารถในการใช้อาวุธปืนซึ่งเป็นพลแม่นปืนตัวแทน ทภ.4 เป็นไปได้ว่าอาจมีคนรู้จักชวนให้กระทำดังกล่าว
ภายหลังการจับกุมนำผู้ต้องหาพร้อมของกลางส่ง พงส.สภ.สังคม เพื่อดำเนินการตามขั้นตอนกฎหมายต่อไป.

แสดงความคิดเห็น