โรงไฟฟ้าขยะโคราช 1.8 พันล้าน เดือด ! ชาวโนนไทย-ขามสะแกแสง บุกศาลากลางเผาพริกเกลือจี้ยุติโครงการ จ่อยื่นหนังสือ“ลุงตู่” บนเวทีปราศรัย วันที่ 25 ก.พ

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 9 กุมภาพันธ์ ที่สนามหน้าศาลากลางจังหวัดนครราชสีมา กลุ่มคนโคราชไม่เอาโรงไฟฟ้าขยะและกลุ่มเปิดกะลาโนนไทย โดยนางสาวสุชาดา มุ่งยุดกลาง นายยุทธนา มะเริงสิทธิ์ ได้นำชาว อ.โนนไทย อ.ขามสะแกแสง จ.นครราชสีมา กว่า 300 คน เดินทางมายื่นหนังสือคัดค้านการดำเนินโครงการโรงไฟฟ้าขยะ โดยถือป้ายเขียนข้อความพร้อมส่งเสียงโห่ร้องรวมทั้งเปิดเวทีไฮด์ปาร์คสำแดงพลัง “ไม่ต้องการโรงไฟฟ้าขยะ” ซึ่งมีการเผาพริกเกลือสาปแช่งทำอาหารพื้นบ้านข้าวเหนียว ส้มตำให้กับชาวบ้านกินมื้อเที่ยง จากนั้นตัวแทนศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดนครราชสีมา ท้องถิ่นจังหวัดนครราชสีมาและทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมจังหวัด (ทสจ.) นครราชสีมา ได้มารับหนังสือร้องเรียนและรายชื่อชาวบ้าน 1,989 คน ที่คัดค้านโครงการ เพื่อนำเสนอพิจารณาตามขั้นตอนต่อไป
นางสาวสุชาดา เปิดเผยว่า แนวทางของโครงการนี้ค่อนข้างดีแต่ที่ตั้งอยู่ใกล้ชุมชนและพื้นที่เกษตรซึ่งมีการปลูกมะขามเทศหวานเพชรโนนไทย พืช GI ของ อ.โนนไทย โดย ต.พะงาด เป็นพื้นที่ประสบภัยแล้งซ้ำซากโดยมีคลองหญ้าคาเป็นแหล่งน้ำอุปโภค บริโภคเพียงแหล่งเดียว ต้องแบ่งปันน้ำปริมาณวันละ 2,000 ลบ.ม ให้โรงไฟฟ้าอีก การขนส่งขยะจาก อปท. 129 แห่ง ผ่านชุมชนหนาแน่นจะมีเสียงรบกวนและสิ่งปฏิกูลร่วงหล่นรวมทั้งมลพิษทางอากาศที่ไม่สามารถหลีกเลี่ยงได้ พวกเราต้องการให้ระงับโครงการ เพื่อศึกษาอย่างรอบด้านและนำมาพิจารณาทบทวนอีกครั้ง
นายยุทธนา กล่าวว่า ประชาพิจารณ์โครงการเมื่อวันที่ 29 มกราคม ที่ผ่านมา ได้เรียกเก็บบัตรประชาชนและกระบวนการหลายอย่างไม่ชอบตามกฎหมาย เจ้าของโครงการไม่ให้ความสำคัญกับความเดือดร้อนของชาวบ้าน 2 อำเภอ อนาคตต้องประสบปัญหาผลกระทบด้านสิ่งแวดล้อม จึงมายื่นหนังสือเรียกร้องให้ผู้มีอำนาจในบ้านนี้เมืองนี้มีคำสั่งให้ยุติการดำเนินโครงการ
ด้านนายอภิชัย ตัวแทนชาวบ้านกล่าวว่า ภายในวันที่ 24 ก.พ นี้ หากไม่มีคำตอบที่ชัดเจนซึ่งไม่ต้องการโครงการนี้ พวกเราจะนำหนังสือไปยื่นให้พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ซึ่งยังมีอำนาจบริหารอยู่ โดยจะมาปราศรัยใหญ่ที่สนามหน้าศาลากลางโคราช ในวันที่ 25 ก.พ นี้
ทั้งนี้ เมื่อวันที่ 26 มกราคม 2565 อบต.เมืองคง ได้รับความเห็นชอบจากกระทรวงมหาดไทย ให้จัดหาเอกชนมาลงทุนก่อสร้างโรงไฟฟ้ากำจัดขยะมูลฝอยชุมชนโดยนำไปใช้ในการผลิตไฟฟ้า รูปแบบนำขยะมูลฝอยในกลุ่มองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น (อปท.) จำนวน 129 แห่ง พื้นที่ อ.คง อ.โนนไทย อ.โนนแดง อ.แก้งสนามนาง อ.สีดา อ.บ้านเหลื่อม อ.ขามสะแกแสง อ.พระทองคำ อ.โนนสูง อ.เฉลิมพระเกียรติ อ.จักราช อ.บัวใหญ่ อ.บัวลาย อ.ประทาย อ.ชุมพวง อ.เมืองยาง และ อ.ลำทะเมนชัย มีปริมาณรวมต่อวัน 540 ตัน ไปใช้ผลิตกระแสไฟฟ้าขนาดไม่เกิน 10 เมกะวัตต์ เพื่อแก้ปัญหาการจัดการขยะมูลฝอยชุมอย่างยั่งยืน งบประมาณ 1,800 ล้านบาท วันที่ 24 พฤษภาคม 2565 จัดประชาพิจารณ์ที่ อบต.เมืองคง ชาวบ้านในพื้นที่คัดค้านจนไม่สามารถดำเนินการต่อไปได้ ต้องมาขอใช้พื้นที่ อบต.โนนไทย อ.โนนไทย ดำเนินโครงการก็ถูกชาวบ้านกลัวผลกระทบสิ่งแวดล้อมรวมตัวคัดค้านอีก เนื่องจากกระบวนการบางอย่างไม่ชอบมาพากล จ.นครราชสีมา มีคำสั่งไม่ให้ดำเนินโครงการ ต่อมา อบต.เมืองคง และบริษัทเอกชนย้ายโครงการมาปักหมุดที่ ต.พะงาด อ.ขามสะแกแสง ล่าสุดวันที่ 29 ม.ค ได้จัดการประชุมรับฟังความคิดเห็นของผู้มีส่วนได้เสียที่หอประชุม อ.ขามสะแกแสง มีชาวบ้านเข้าร่วมกว่า 1 พันคน ระหว่างเปิดโอกาสให้กลุ่มเห็นต่างซึ่งเป็นห่วงปัญหาสิ่งแวดล้อมแสดงความคิดเห็นได้มีมือดีปิดไมค์ทำให้เกิดความโกหลาหนทั้งลุกขึ้นชูป้ายประท้วงและเสียงโห่ร้องอื้ออึง เจ้าหน้าที่ตำรวจและอาสาสมัครรักษาดินแดน (อส.) ได้สนธิกำลังรักษาความสงบเรียบร้อยได้ขอให้กลุ่มผู้ประท้วงหลายร้อยคนออกมาหอประชุมโดยใช้รถกระบะติดเครื่องขยายเสียงไฮด์ปาร์ค เหลือชาวบ้าน 2-300 คน อ้างเป็นผู้มีส่วนได้ส่วนเสีย เนื่องจากมีบ้านพักและที่ทำกินในรัศมีไม่เกิน 3 กิโลเมตร ยกมือเห็นชอบให้ดำเนินโครงการ
แสดงความคิดเห็น