นาทีระทึกสาวป่วยจิตใช้มีดจี้คอตัวเองหน้าห้างดังกลางเมืองอุดรฯ

เมื่อเวลา 14.00 น. วันที่ 9 กุมภาพันธ์ 2566  ขณะที่ ร.ต.อ.พิทักษ์ พรมวงษ์ซ้าย รอง สวป.สภ.เมืองอุดรธานี นำกำลังสายตรวจอินทรีย์ ออกตรวจพื้นที่รับผิดชอบ รับแจ้งจากศูนย์วิทยุ 191 ภ.จ.อุดรธานี ว่ามีหญิงสาวคล้ายคนสติไม่ดีใช้มีดจี้คอตัวเอง บริเวณหน้าห้างสรรพสินค้าแห่งหนึ่ง (เซ็นทรัล) ถ.ประจักษ์ศิลปาคม ต.หมากแข้ง เขตเทศบาลนครอุดรธานี จึงรุดออกไปตรวจสอบ พร้อมประสานรถกู้ชีพ รพ.ศูนย์อุดรธานี ให้การช่วยเหลือ

ที่เกิดพบหญิงสาว ทราบชื่อภายหลังคือ น.ส.วรินทร ดอนชัย อายุ 33 ปี พื้นเพเป็นชาว จ.เชียงราย แต่มาอาศัยอยู่กับสามีที่ จ.อุดรธานี ในมือด้านซ้ายถือมีดปลายแหลมจี้ที่คอด้านซ้ายตนเอง ยืนอยูบนฟุตบาท โดยประชาชนที่ผ่านไปมาได้ยืนดูอยู่ห่างๆ ลุ้นด้วยความระทึก ซึ่ง ด.ต.ฐาปนพงศ์ คงสิมา และ จ.ส.ต. ครรชิต  สัตโส ผบ.หมู่งานป้องกันและปราบปราม สภ.เมืองอุรธานี พร้อมด้วยนายสุดสาคร บุสดี ผู้ช่วยเหลือเจ้าพนักงาน ตำรวจชุมชนตำบลหนองนาคำ ได้ช่วยกันประมิสถานการณ์พร้อมกับเกลี้ยกล่อมให้วางมีดลง และทำทีสอบถามว่าเครียดเรื่องอะไร มีครอบครัวหรือไม่ โดยหญิงสาวบอกเพียงว่าแฟนทำงานอยู่ร้านแก๊ส ชื่อบอย  ตำรวจจึงได้ขอเบอร์แฟนหนุ่ม เพื่อจะทำการติดต่อให้ แล้วให้เดินทางมาหา แต่หญิงสาวไม่ยอมวางมีดลง แล้วใช้มือทั้งสองข้างถือมีดปลายแหลม เปลี่ยนมาจี้ที่คอหอยตนเอง

ตำรวจบอกให้คิดถึงหน้าลูกของตนเอง และจะพาไปส่งบ้าน อย่าได้คิดสั้น เพราะปัญหาทุกอย่างมีทางออกและแก้ไขได้ แต่หญิงสาวก็ยังไม่ยอมวางมีดลง ตำรวจจึงทำทีบอกว่าเป็นคนเชียงรายเหมือนกัน  พร้อมกับขอเบอร์แฟนหนุ่ม เพื่อจะติดต่อให้แฟนหนุ่มรีบมา พร้อมกับเดินเข้าไปใกล้ๆตัว พยายามพูดจาหว่านล้อมไปเรื่อยๆ เพื่อเบี่ยงแบนประเด็นให้เธอให้สนใจ พร้อมกับทำทีว่า สามารถโทรติดต่อสามีของเธอได้แล้ว และยื่นโทรศัพท์ให้เธอมารับสายพูดคุยกับสามี แต่เธอไม่ยอมที่จะรับสายคุยด้วย เนื่องจากตัวเธอเพิ่งทะเลาะกับแฟนมา

ทางตำรวจได้ชวนเธอกลับบ้าน ที่จ.เชียงรายด้วย เพราะบอกว่าจะกลับบ้านที่เชียงรายเหมือนกัน ในวันเสาร์ที่จะถึงนี้ ทำให้หญิงสาวเริ่มหายความกังวลลง และค่อยๆ ลดมีดลง ในจังหวะนั้น นายสุดสาคร บุษดี ผู้ช่วยเหลือเจ้าหน้าพนักงาน ตำรวจชุมชนตำบลหนองนาคำ จึงได้คว้ามีดออกจากมือหญิงสาวได้ แล้วเข้าไปประคองตัว ขอดูกระเป๋าสะพายสีม่วงว่าข้างในมีอาวุธปมีดอีกหรือไม่ ก่อนพาไปขึ้นรถกู้ชีพโรงพยาบาลศูนย์อุดรธานี ส่งตัวรักษาอาการต่อไป  โดยใช้เวลาเกลี่ยวกล่อมเกือบ 1 ชั่วโมง ส่วนสาเหตุคาดว่าน่าจะลืมกินยารักษาอาการป่วยทางจิต เนื่องจากมีประวัติการรักษาอาการทางจิตที่ รพ.ศูนย์อุดรธานี

นายบุญแปลง สิ้นศรีพิมพ์ อายุ 65 ปี ชาว ต.หนองนาคำ อ.เมืองอุดรธานี คนขับสามล้อเครื่อง  เปิดเผยว่า ก่อนเกิดเหตุเห็นหญิงสาวเดินมาคนเดียว แล้วมาบอกให้ตนพาไปส่งสถานีตำรวจ แต่ไม่มีเงินให้ ตนจึงบอกกลับไปว่า ถ้าไม่มีเงินค่าโดยสารก็ไปส่งไม่ได้ ทำให้หญิงสาวไม่พอใจ และบอกตนว่าถ้าไม่พาไปส่งจะฆ่าตัวตาย พร้อมกับนำมีดในกระเป๋าออกมาจี้คอตัวเองเป็นตัวประกัน ทำให้ตนตกใจวิ่งหนี ซึ่งตนก็ไม่รู้ว่าหญิงสาวให้ตนพาไปส่งสถานีตำรวจเพราะเหตุอะไร โดยพูดจาเบาๆ หมือนคนผ่าตัดมาใหม่ ตนก็ตกใจ  เอามีดมาจี้คอเอาไว้ ตนคิดว่าจะทำจริง ก่อนมีคนโทรศัพท์แจ้งตำรวจมาให้การช่วยเหลือ

ด้านนายสุดสาคร บุสดี ผู้ช่วยเหลือเจ้าพนักงาน ตำรวจชุมชนหนองนำคำ คนที่ไปคว้ามีดจากมือหญิงสาว เปิดเผยว่า หญิงสาวที่ใช้มีดจี้คอตนเอง บอกว่าต้องกการพบกับแฟนหนุ่มที่ทำงานร้านขายแก๊ส แล้วทะเลาะกับแฟน จนมีความเคลียด จึงได้เกลี้ยกล่อมให้ตัวเธอผ่อนคลายลง แล้วทำทีบอกว่าเจ้าหน้าที่กำลังไปรับแฟนมาอยู่ แล้วสังเกตอาการเธอว่ามีอาการ่อนคลาย จึงได้ขยับเข้าไปใกล้ๆ แต่ก็ยังไม่เข้าไปประชิดตัว กลัวว่าจะเกิดคลั่งทำร้ายตนเอง และอาศัยจังหวะที่ตัวหญิงสาวลดมีดลง จึงได้เข้าไปคว้ามีดจากมือเอาไว้ได้ในที่สุด

โดยก่อนหน้านี้ เมื่อช่วงกลางวันของวันที่ 24 มกราคม ที่ผ่านมา หญิงสาวคนนี้ เคยพยายามจะเดินลงน้ำฆ่าตัวตายที่สวนสาธารณะหนองประจักษ์ แต่มีชาวบ้านโทรแจ้งและเข้าให้การช่วยเหลือเอาไว้ทัน  และเธอก็พูดจาลักษณะเดียวกันว่า ทะเลาะกับแฟนมาและอยากให้แฟนมาหา ก็อยากฝากถึงประชาชนให้ดูคนในครอบครัวที่ป่วยทางจิต หรือมีซึมเศร้า ให้ดูแลอย่างใกล้ชิด เพื่อไม่ให้เกิดเหตุการณ์ที่ไม่คาดคิดเกิดขึ้น….

แสดงความคิดเห็น