ชาวบ้าน ต.ผาตั้ง อ.สังคม จ.หนองคาย ร้องสื่อหลังนายทุนนำรถบรรทุกมาวิ่งขนดินสร้างปัญหาผลกระทบสิ่งแวดล้อมอย่างหนัก ทั้งฝุ่น ถนนพังเสียหาย พืชผลทางการเกษตรเสียหาย ร้องเรียนไปหลายหน่วยงานไร้การเหลียวแล สื่อลงพื้นที่ตรวจสอบพบ อบต.ผาตั้ง อนุญาตขุดดินเสี่ยงผิดกฎหมายหลังพบเป็นบ่อดินขนาดใหญ่ และขุดใกล้แนวเขตป่าสงวนป่าพานพร้าว ป่าแก้งไก่ จี้ถามธรรมาภิบาลโครงการเขื่อนป้องกันตลิ่งริมแม่น้ำโขงในเขต อ.สังคม หลังพบผู้รับเหมาทั้งขนดิน ขนทราย ทำผิดกฎหมายซ้ำซาก แต่ไร้การควบคุมก่อให้เกิดปัญหาผลกระทบกับประชาชนและสิ่งแวดล้อมในพื้นที่ ชาวบ้านเผยนายทุนได้กำไรแต่ทิ้งปัญหาให้ชาวบ้าน ส่วนถนนพังก็นำเงินภาษีคนไทยทุกคนมาซ่อมส่วนนายทุนไม่ต้องรับผิดชอบ ภายหลังจากที่ชาวบ้านในพื้นที่ หมู่ 1 ต.ผาตั้ง อ.สังคม จ.หนองคาย ได้ร้องเรียนปัญหาได้รับผลกระทบจากกลุ่มนายทุนที่นำรถบรรทุกมาวิ่งบรรทุกดินในบ่อดินในพื้นที่ ก่อปัญหาผลกระทบสิ่งแวดล้อม ฝุ่น ถนนพังเสียหาย โดยชาวบ้านร้องเรียนไปหลายหน่วยงานแล้วแต่เรื่องเงียบ จึงได้มาร้องเรียนกับสื่อมวลชน

ในวันนี้ (11 ก.พ. 66) ผู้สื่อข่าวได้ลงพื้นที่และได้พบกับตัวแทนชาวบ้านนำสื่อมวลชนสำรวจถนน รวมทั้งสะท้อนปัญหา
น.ส.ศรัญญา ภูวิเศษ อายุ39ปี อยู่บ้านเลขที่ 36 หมู่ 1 บ้านผาตั้ง ต.ผาตั้ง อ.สังคม จ.หนองคาย กล่าวว่า ตนพร้อมชาวบ้านโดยเฉพาะเกษตรกรได้รับผลกระทบอย่างหนัก โดยเฉพาะ สวนทุเรียน เงาะ พริกไทย ฝรั่ง ยางพารา มีฝุ่นจับใบอ่อนได้รับความเสียหาย พืชผลไม่เจริญเติบโตตามที่ควรจะเป็น การสัญจรไปมายาก ก่อนหน้านั้นเป็นถนนคอนกรีตเสริมเหล็ก เมื่อนายทุนนำรถบรรทุกมาวิ่งขนดินทำให้ถนนพังมีแต่ดิน และหากเป็นหน้าฝนชาวบ้านจะสัญจรไปมาลำบาก ที่ผ่านมาร้องเรียนไปหลายหน่วยงานแล้วแต่เงียบ บอกตรงๆตอนนี้ชาวบ้านเดือดร้อนมาก
นางแก้ว บัวพา อายุ 42 ปี อยู่บ้านเลขที่ 31 ม.1 ต.ผาตั้ง อ.สังคม จ.หนองคาย กล่าวว่าบ้านตนติดถนนที่รถบรรทุกขนดินวิ่งผ่าน ทุกวันตนต้องเจอแต่ฝุ่น แทบจะเปิดบ้านไม่ได้เลย ร้องเรียนไปหลายหน่วยงานก็เงียบไม่มาดูแลทุกข์สุขชาวบ้านจนต้องมาร้องเรียนกับสื่อมวลชน


น.ส.สมภาร อ่อนสา อายุ 42 ปี อยู่บ้านเลขที่ 408 หมู่ 1 ต.ผาตั้ง อ.สังคม กล่าวว่า รถบรรทุกดินวิ่งตั้งแต่ 08.00 น. จนถึง 17.00 น. ก่อปัญหาฝุ่นฟุ้งกระจาย บ้านเรือนประชาชนที่อยู่รอบบริเวณได้รับผลกระทบอย่างหนักโดยบ้านบางหลังมีผู้ป่วยติดเตียงอยู่ด้วย อยากให้หน่วยงานที่รับผิดชอบเข้ามาจัดการปัญหานี้และสั่งผู้รับเหมาหยุดปฏิบัติงานทันทีเพราะสร้างปัญหาชาวบ้านเดือดร้อนมานานแล้ว


สำหรับนายทุนกลุ่มดังกล่าวขนดินจากบ่อดินที่อยู่ติดแนวเขตป่าสงวนป่าพานพร้าว-ป่าแก้งไก่ หมู่ 1 ต.ผาตั้ง อ.สังคม จ.หนองคาย ไปขายให้โครงการสร้างเขื่อนป้องกันตลิ่งริมแม่น้ำโขง ที่ผ่านมาก่อผลกระทบด้านสิ่งแวดล้อมในพื้นที่อย่างหนัก ทั้งการบรรทุกน้ำหนักเกิน ถนนสกปรก รถบรรทุกวิ่งเข้าออกเสี่ยงเกิดอุบัติเหตุต่อรถที่สัญจรไปมา ชาวบ้านได้ร้องเรียนไปหลายหน่วยงานแล้วแต่ไม่ลงมาดูแลแก้ไขและดำเนินการกับนายทุนกลุ่มดั้งกล่าวแต่อย่างใด


โดยจากการตรวจสอบของสื่อมวลชนพบว่าการขออนุญาตขุดบ่อดินนายทุนกลุ่มดังกล่าวได้ทำการขออนุญาตขุดดินกับทางองค์การบริหารส่วนตำบลผาตั้งตามขั้นตอน แต่เมื่อตรวจสอบอย่างละเอียดพบว่าเป็นการทำบ่อดินขนาดใหญ่เกินอำนาจที่องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นจะอนุญาตให้ขุดได้ต้องขออนุญาตหลายหน่วยงาน อาทิ อุตสาหกรรมจังหวัดหนองคาย เป็นต้น รวมทั้งการขุดบ่อดินเกินกว่าที่ขออนุญาตทั้งความกว้าง ความลึก อีกทั้งส่อรุกล้ำเขตป่าสงวนแห่งชาติ ป่าพานพร้าว-ป่าแก้งไก่ โดยชาวบ้านในพื้นที่อยากให้มีการตรวจสอบการดำเนินงานของนายทุนกลุ่มดังกล่าวอย่างเร่งด่วน หากพบทำผิดกฎหมายก็ขอให้ดำเนินการทันทีเพราะชาวบ้านเดือดร้อนอย่างมาก


สำหรับการดำเนินงานโครงการฯ ก่อสร้างเขื่อนป้องกันตลิ่งริมแม่น้ำโขงในพื้นที่ อ.สังคม จ.หนองคาย ที่ผ่านมานายทุนที่ไปรับเหมาทั้งขนดิน ขนทราย ได้สร้างปัญหากระทบสิ่งแวดล้อมในพื้นที่อย่างหนัก เมื่อชาวบ้านร้องเรียนก็ไม่มีการดำเนินการตรวจสอบ ทั้งๆที่บางกรณีเช่นการขุดดิน เป็นการทำผิดกฎหมายที่ชัดเจน โดยเฉพาะการขุดดินในเขตพื้นที่ ส.ป.ก. ,พื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติ ฯ รวมทั้งการอนุญาตขุดดิน เคลื่อนย้ายดิน ขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นในพื้นที่ ซึ่งไม่สามารถอนุญาตให้ทำบ่อดินขนาดใหญ่ได้ แต่ที่ผ่านมากลับไม่มีการตรวจสอบจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในจังหวัดหนองคายแต่อย่างใด ทำให้เกิดผลกระทบต่อชุม ถนนพังเสียหาย ซึ่งเมื่อทำการซ่อมแซมถนนก็นำภาษีส่วนรวมมาซ่อม ส่วนนายทุนไม่ต้องรับผิดชอบอะไร.

แสดงความคิดเห็น