โคราชกระตุ้นเศรษฐกิจท้องถิ่น จัดงานประเพณีบุญกุ้มข้าวใหญ่สืบสานวัฒนธรรมชนบท สุดทึ่ง เจ้าตู้ดาราควายเผือก แสนรู้เรียกรอยยิ้มให้ผู้ร่วมงาน

เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 17 กุมภาพันธ์ ที่หน้าสนามศูนย์ราชการที่ว่าการอำเภอลำทะเมนชัย จ.นครราชสีมา นายสมเกียรติ วิริยะกุลนันท์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา เป็นประธานในพิธีเปิดงานประเพณีบุญกุ้มข้าวใหญ่ โดยมีนายศิวเสก สินโทรัมย์ นายอำเภอลำทะเมนชัยพร้อมนายชูโชค ชะออน ประธานสภาวัฒนธรรม อ.ลำทะเมนชัย หัวหน้าส่วนราชการ ผู้นำชุมชน ประชาชนและนักเรียนร่วมให้การต้อนรับ
นายศิวเสก นายอำเภอลำทะเมนชัย เปิดเผยว่า งานบุญกุ้มข้าวใหญ่เป็นประเพณีทำบุญที่ชาวนาเก็บเกี่ยวข้าวแล้วนำมานวดที่ลานนวดข้าวก่อนนำข้าวไปเก็บในยุ้งฉาง จากนั้นเชิญญาติพี่น้องมาร่วมทำบุญเพื่อร่วมบูชาแม่โพสพ โดยนิมนต์พระสงฆ์มาเจริญพระพุทธมนต์ โยงด้ายสายสิญจ์รอบกองข้าว ถวายอาหารบิณฑบาตเลี้ยงญาติมิตรพระสงฆ์อนุโมทนาประพรมน้ำพระพุทธมนต์ กิจกรรมเป็นการสืบสานประเพณี พิธีสงฆ์ พิธีสู่ขวัญข้าว การแสดงรำบวงสรวงสู่ขวัญข้าว บูชาพระแม่โพสพ การจัดแสดงนิทรรศการเศรษฐกิจพอเพียง ผลงานของโรงเรียน ผลิตผลทางการเกษตร ผลิตภัณฑ์ของดีลำทะเมนชัยและกิจกรรมที่หลากหลายเพื่อความสนุกสนานมากยิ่งขึ้น ซึ่งมีการประกวดและการแข่งขันนวัตกรรมเกี่ยวกับข้าว, การแข่งขันตำข้าวลีลา, การแข่งขันส้มตำ-ผัดหมี่ลีลา การประกวดข้าวคุณภาพ,การประกวดไก่ชนสวยงาม,การโชว์โค-กระบือสวยงาและผลิตผลทางการเกษตร โดยมีเงินรางวัลพร้อมประกาศเกียรติคุณมอบเป็นกำลังใจและความภาคภูมิใจให้กับผู้ชนะ
นายสมเกียรติ รอง ผวจ.นครราชสีมา กล่าวว่า การจัดงานประเพณีบุญกุ้มข้าวใหญ่เพื่อเป็นการสืบสานและอนุรักษ์วัฒนธรรมประเพณีที่ดีงามของชาวอีสานให้คงอยู่สืบไป รวมทั้งเป็นการแสดงความรักความสามัคคีของชาวลำทะเมนชัยและเปิดโอกาสให้ชาวบ้านได้มีกิจกรรมร่วมกันหลังจากเสร็จสิ้นฤดูเก็บเกี่ยวข้าว รวมทั้งการกระตุ้นเศรษฐกิจในท้องถิ่น โดยเป็นการส่งเสริมการท่องเที่ยวทางวัฒนธรรมประเพณีอนุรักษ์พื้นถิ่นให้คงอยู่ต่อไป
ทั้งนี้ไฮไลท์คือเจ้าตู้ดาราควายเผือก อายุ 6 ปี โดยมีว่าที่ร้อยตรี ณัฐพล เฉียบกลาง อายุ 33 ปี ชาวอำเภอพิมาย เป็นเจ้าของดาราควายเผือกเพศผู้ที่มีความสง่างาม ชอบเล่นกับคน โดยเจ้าตู้เป็นควายแสนรู้ชอบให้คนขี่หลังถ่ายรูป โดยเรียกรอยยิ้มและความเอ็นดูของผู้ร่วมงานได้เป็นอย่างดี
แสดงความคิดเห็น