ตะลึง! พบซากปลาในลำตะคองตอนล่าง ช่วงไหลผ่านเมืองโคราช จนท.เร่งหาสาเหตุการตาย

เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 19 กุมภาพันธ์ ที่สะพานมิตรภาพซอย 4 เขตเทศบาลนคร (ทน.) นครราชสีมา นายสมพงษ์ บุญเฟรือง ผู้อำนวยการส่วนการจัดการคุณภาพน้ำ อากาศและเสียงพร้อมเจ้าหน้าที่ส่วนงานที่เกี่ยวข้อง สำนักงานสิ่งแวดล้อมและควบคุมมลพิษที่ 11 นครราชสีมา ลงพื้นที่ตรวจสอบคุณภาพน้ำในลำตะคองตอนล่าง ช่วงต้นของเส้นทางน้ำไหลผ่านเมืองโคราช ตามที่ได้รับแจ้งจากพลเมืองดี พบปลาและสัตว์น้ำจืดตายลอยอืดขึ้นผิวน้ำจำนวนมาก บริเวณด้านหลังศูนย์การค้าเทอร์มินอล 21 โคราช ภาพรวมน้ำในลำตะคองมีปริมาณค่อนข้างน้อยแต่ไหลช้าๆ เนื่องจากโครงการส่งน้ำและบำรุงรักษาลำตะคอง ได้เพิ่มการพร่องน้ำรักษาระบบนิเวศน์ โดยพบซากปลาลอยตายอยู่ไม่มากนัก ส่วนใหญ่ถูกกระแสน้ำพัดกระจายไปหายไปหมดพร้อมมีกลิ่นเหม็นเล็กน้อย
นายสมพงษ์ เปิดเผยว่า ได้รับมอบหมายจากนายธนัญชัย วรรณสุข ผู้อำนวยการสำนักงานสิ่งแวดล้อมและควบคุมพลพิษที่ 11 นครราชสีมา ให้จัดการเก็บตัวอย่างน้ำช่วงไหลผ่านสะพานมิตรภาพซอย 4 ศูนย์การค้าเทอร์มินอล 21 โรงเรียนสุรนารีวิทยาและหลังวัดสามัคคี ผลตรวจค่าออกซิเจนละลายน้ำอยู่ในเกณฑ์ปกติ อย่างไรก็ตามต้องรอผลพิสูจน์จากห้องปฏิบัติการอีกครั้ง ส่วนสาเหตุปลาตาย สันนิษฐานเบื้องต้นอาจเกิดจากสภาพอากาศแปรปรวน ส่วนผลให้อุณหภูมิในน้ำเปลี่ยนแปลงฉับพลันมีความแตกต่างกันมาก ปลาและสัตว์น้ำจืดปรับตัวไม่ทันเกิดอาการน็อคน้ำ
ทั้งนี้เมื่อวันที่ 14 กรกฎาคม พ.ศ.2555 พบปลาตายนับหมื่นตัวตายลอยอยู่ในคลองน้ำธรรมชาติตั้งแต่หลังศูนย์การค้าเดอะมอลล์นครราชสีมาถึงหมู่บ้านวีไอพี เป็นระยะทางกว่า 3 กิโลเมตร สาเหตุเกิดจากโรงงานผลิตน้ำแข็งหลอดแห่งหนึ่ง ซึ่งตั้งอยู่ข้างโรงพยาบาลราชสีมา กรุงเทพ ลักลอบปล่อยสารแอมโมเนีย ลงลำตะคอง เนื่องจากสารดังกล่าวมีพิษต่อปลาสูงมาก เมื่อไหลลงสู่ลำคลอง จะส่งผลให้มีค่าความเป็นกรดด่างสูง และสารแอมโมเนีย มีคุณสมบัติไม่เสถียรจะดึงออกซิเจนในน้ำ ทำให้ออกซิเจนลดต่ำอย่างรวดเร็ว เป็นสาเหตุให้ปลาตายเฉียบพลันและปี 2562 พบปลาซักเกอร์หรือปลาเทศบาลขนาดลำตัวเฉลี่ยประมาณ 1 ฟุต รวมน้ำหนักมากกว่า 200 กิโลกรัม ลอยตายในลำตะคองช่วงสะพานมิตรภาพซอย 4
แสดงความคิดเห็น