กิจกรรม “รถไฟจะไปโคราช” คึกคัก นทท.แห่เซลฟี่สถานีรถไฟก่อนทุบสร้างสถานีไฮสปีด 

เมื่อเวลา 13.00 น. วันที่ 19 กุมภาพันธ์ ที่สถานีรถไฟนครราชสีมา สถานที่จัดงานถนนสายวัฒนธรรม รากราชสีมา ตอน “รถไฟจะไปโคราช” เฉลิมฉลองสมโภชเมืองนครราชสีมา ครบรอบ 555 ปี บรรยากาศวันสุดท้ายพบนักท่องเที่ยวที่ทราบข่าวการรถไฟแห่งประเทศไทย (รฟท.) กำหนดแผนปี 2566 ให้ผู้รับจ้างรื้อถอนโครงสร้างอาคารสถานีหลังปัจจุบัน เนื่องจากตั้งอยู่ในแนวเขตแผนพัฒนาระบบราง เพื่อก่อสร้างอาคารสถานีรถไฟหลังใหม่ รองรับการใช้บริการขนส่งโดยสารรถไฟความเร็วสูงและทางคู่ได้เดินทางมาถ่ายรูปเซลฟี่ตามมุมต่างๆ ในพื้นที่จัดกิจกรรมย้อนเวลากลับไปเรียนรู้ความเป็น “ราก” ต้นกำเนิดเมืองโคราชที่เปิดเส้นทางรถไฟสายแรกของประเทศไทย ถือเป็นองค์ประกอบหลักของการพัฒนาเมือง โดยจำลองประวัติศาสตร์ ภาพถ่ายในอดีต หนังสือหายาก สิ่งของเครื่องใช้ยุคกรมรถไฟ โมเดลรถไฟไทย จัดแสดงใบปิดหนังหรือโปสเตอร์สื่อโฆษณาภาพยนตร์ หนังกลางแปลงระบบฉายด้วยฟิลม์ กิจกรรมการประกวดย้อนยุค การสาธิต การออกร้านค้าวัฒนธรรมของดีเมืองโคราช เช่น ผ้าย้อมดินจากอำเภอสีคิ้ว ผ้าไท-ยวนสีคิ้ว สร้อยคอทำมือของดีจากด่านเกวียน การสาธิตตีมีดโคราช ของดีตำบลบ้านมะค่า ร้านอาหารพื้นเมือง เช่นผัดหมี่ปลาป่นสูตรกระโทกโชคชัย ไก่ย่างรถไฟสูตรดั้งเดิมกันอย่างคึกคักซึ่งมีจิตอาสาแต่งกายเครื่องแบบทหารสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 มาสร้างสีสัน ท่ามกลางความสนุกสนานและอากาศเย็นสบายเหมาะแก่การเดินเที่ยวชมพร้อมถ่ายรูปรวมทั้งแวะชิมและเลือกซื้ออาหาร ขนมโบราณเป็นของฝาก
นายวีรพล  จงเจริญใจ นายกกรรมาธิการสถาปนิกอีสาน เปิดเผยว่า กิจกรรม “รถไฟจะไปโคราช” เป็นการบอกเล่าความสำคัญของสถานีรถไฟโคราชที่มีประวัติศาสตร์ที่ควรค่าแก่การอนุรักษ์ เมื่อช่วงปลายปี ร.ศ.119 หรือ พ.ศ.2443 เป็นเวลาร่วม 123 ปี ในหลวงรัชกาลที่ 5 เสด็จพระราชดำเนินโดยขบวนรถไฟพระที่นั่งจากสถานีกรุงเทพมหานครถึงสถานีโคราช (มณฑลนครราชสีมา) เป็นปฐมฤกษ์การเปิดเส้นทางรถไฟ กรุงเทพฯ-นครราชสีมา สายแรกของประเทศไทย ต่อมาช่วงสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 ตัวอาคารถูกเครื่องบินของฝ่ายสัมพันธมิตรทิ้งระเบิดจนได้รับความเสียหายจึงได้ก่อสร้างอาคารหลังใหม่ โดยเปิดใช้งาน พ.ศ.2498 และในปีเดียวกันในหลวงรัชกาลที่ 9 และพระราชีนี ประทับรถไฟพระที่นั่งมาลงที่สถานีรถไฟนครราชสีมา เพื่อทรงเยี่ยมพสกนิกร เมื่อครั้งเสด็จประพาสมณฑลอีสานนับเป็นพระมหากรุณาธิคุณต่อชาวโคราช
ทั้งนี้แนวคิดของ รฟท. ให้ทุบอาคารสถานีรถไฟเดิม ควรพิจารณาทบทวนและสอบถามความต้องการและความคิดเห็นของประชาชนชาวโคราชต้องการให้อนุรักษ์ไว้ ที่ผ่านมาภาคเอกชนได้นำเสนอแนวทางและมุมมองของสถาปนิกในประเด็นของสถาปัตยกรรมสามารถออกแบบหรือพัฒนาปรับเปลี่ยนให้สอดรับกับโครงสร้างนวัตกรรมการพัฒนายุคใหม่ แต่ไม่มีเสียงตอบรับจาก รฟท. แต่อย่างใด พบความเคลื่อนไหวผู้รับจ้างเตรียมจะทุบอาคารเดิมในเร็วๆ นี้ ตราบใดยังไม่ถูกทุบ ชาวโคราชและผู้ที่รักประวัติศาสตร์รถไฟยังมีโอกาสอนุรักษ์สถานีแห่งนี้ได้ ซึ่งยังไม่สายหรือช้าเกินไป ดังนั้นทุกภาคส่วนต้องร่วมด้วยช่วยกันอย่างจริงจัง
ด้าน ดร.เมตต์  เมตต์การุณ์จิต ประธานชมรมอนุรักษ์ภาษาและวัฒนธรรมพื้นบ้านโคราช กล่าวว่า สถานีรถไฟโคราชถือเป็นจุดสำคัญของความเปลี่ยนแปลงทางด้านสังคมและเศรษฐกิจ โดยเป็นแหล่งศูนย์กลางผู้คนจากภูมิภาคเข้าสู่เมืองหลวงกรุงเทพมหานคร ตลอดเส้นทางที่มีสถานีรถไฟตามรายทางมีความเจริญมูลค่าที่ดินเพิ่มสูงขึ้นเศรษฐกิจมีความคึกคักด้วยประโยชน์จากระบบราง เมื่อได้ทราบข่าวว่าสถานีแห่งนี้จะถูกรื้อออกไป รู้สึกเสียดาย ฐานะที่ตนเคยศึกษาและเก็บข้อมูลประวัติศาสตร์ฝากถึงรัฐบาลการก่อสร้างหรือการเปลี่ยนแปลงพัฒนาควรสอบถามความเห็นคนในท้องถิ่นก่อน ไม่ใช่ออกแบบแปลนต้องรื้อเท่านั้น ทำให้พวกเราไม่มีโอกาสเรียกร้องใดๆ ซึ่งต้องการอนุรักษ์ไว้เป็นพิพิธภัณฑ์รำลึกถึงประวัติศาสตร์อันสำคัญของชาวโคราชให้ลูกหลานรุ่นหลังได้สัมผัสเรียนรู้ ต้องรู้จักรากเหง้าร่องรอยประวัติศาสตร์ของตนเองจุดเริ่มต้นของวิถีชีวิต การต่อสู้กับชาติฝรั่งเศส ญี่ปุ่น มิใช่แสวงหาแต่สิ่งใหม่เพียงอย่างเดียว อานิสงส์มีรถไฟผ่านทำให้คนโคราชได้กินน้ำแข็งและใช้หลังคาสังกะสีก่อนคนจังหวัดอื่นๆ รวมทั้งเดินทางไปเมืองหลวงสะดวกขึ้น
แสดงความคิดเห็น