ผู้รับเหมาเบิกเงินล่วงหน้ากว่า 2 ล้านบาทแล้วทิ้งงาน นอกจากนี้ยังมีผู้เสียหายอีกนับ 10 รายที่ถูกผู้รับเหมารายดังกล่าวโกงในลักษณะเดียวกัน

20 ก.พ.66 นี่คือสภาพบ้านเดี่ยว 2 ชั้น ของนางสาวปราณี ไชยสินธุ์ ที่ตั้งอยู่หมู่บ้านสินสุขแลนด์ ตำบลสำราญ อำเภอเมือง จังหวัดขอนแก่น หลังโดนผู้รับเหมาก่อสร้างขอเบิกเงินล่วงหน้าแล้วทิ้งงาน สร้างบ้านยังไม่เเล้วเสร็จ

จากการตรวจสอบสัญญาจ้างก่อสร้างบ้านพักอาศัยเบื้องต้นพบว่า มีการเซ็นสัญญา 2 ฉบับ ฉบับแรกผู้รับจ้างตกลงจะดำเนินงานจ้าง ตั้งแต่วันที่ 8 พฤศจิกายน 2564 แล้วเสร็จภายในวันที่ 8 กันยายน 2565 ทั้งนี้พบว่าก่อนจะมีการส่งหนังสือสัญญาขยายเวลาการก่อสร้างคือ วันที่ 29 พฤศจิกายน 2565 และทำสัญญาขยายการก่อสร้างอีกครั้งโดยใช้เวลาตั้งเเต่ 1 ธันวาคม 2565 ถึง 31 ธันวาคม 2565 นอกจากนี้ยังพบเงื่อนไขการชำระเงินทั้งหมด 11 งวด ซึ่งผู้ว่าจ้างจ่ายไปแล้วทั้งหมด 8 งวด รวมเป็นจำนวนเงินทั้งสิ้น 2,345,000 บาท และยังไม่รวมค่าช่างที่เข้ามาแก้งานให้ต่างหาก

นางสาวปราณี ไชยสินธุ์ ผู้เสียหายเผยกับผู้สื่อข่าวว่า เมื่อต้นปี 2564 เริ่มหาบริษัทเพื่อที่จะให้มาสร้างบ้านให้ตนเองโดยตอนแรกเห็นบริษัทนี้ผ่านช่องทางเฟซบุ๊กแฟนเพจของทางบริษัท จากนั้นตนก็เข้าไปดูยอดผู้ติดตามเห็นผู้ติดตามเยอะจำนวนสามหมื่นกว่าคนตนจึงเชื่อใจและไว้ใจบริษัทรับเหมาก่อสร้างแห่งนี้ ทั้งนี้ตนได้มีโอกาสไปดูงานของทางบริษัทที่ทำให้คนอื่นตรงหน้างานก็เห็นว่าดี เลยตกลงว่าจะจ้างบริษัทดังกล่าว พร้อมวางเงินและทำสัญญาในปี 2565

ในช่วงแรกทางบริษัทเริ่มทำทุกอย่างตามสัญญา แต่ไม่ได้มีการลงรายละเอียดการทำงาน ดังนั้นทางบริษัทก็ดำเนินงานแบบข้ามไปข้ามมา พร้อมทั้งต่อสัญญาอยู่หลายครั้งเนื่องจากสร้างยังไม่เสร็จ อีกทั้งตนยังต้องเป็นคนจ่ายค่าแรงช่างเพราะบริษัทอ้างว่าถ้าไม่จ่ายจะไม่มีช่างมาดำเนินการสร้างให้ แต่สุดท้ายก็ติดต่อไม่ได้อีก เบื้องต้นตนและผู้เสียหายอีกนับ 10 รายได้เข้าไปแจ้งความที่สถานีตำรวจ สภ.เมืองขอนแก่นไว้แล้ว และในวันที่ 21 กุมภาพันธ์ 2566 จะมีการนัดสอบปากคำที่ สภ.เมืองขอนแก่นอีกด้วย

สุดท้ายขอฝากถึงคนอื่น ๆ ที่ต้องการสร้างบ้านว่า อย่าลงเชื่ออะไรง่าย ๆ แบบตนเอง ถึงแม้ในโปรไฟล์ของเพจจะมีคนติดตามมากหรือน่าเชื่อถือเพียงไรก็ตาม นอกจากนี้ยังมีผู้เสียหายนับ 10 ราย ที่โดนหลอกขอเบิกเงินล่วงหน้าก่อน เริ่มต้นตั้งเเต่ 1 แสนบาทขึ้นไปจนถึงหลักล้าน ทั้งสัญญาการสร้างบ้านพักอาศัยและบ้านน็อคดาวน์ จึงขอให้เจ้าหน้าที่ตำรวจเร่งช่วยเหลือเนื่องจากปัจจุบันผู้รับเหมารายดังกล่าวยังเปิดรับจองบ้านน๊อคดาวน์อยู่ และมีคนสนใจซื้อบ้านน๊อคดาวน์กับผู้รับเหมารายนี้จำนวนมาก

แสดงความคิดเห็น