15 ปีที่รอคอย!! ชาวบ้าน หมู่ 1 หมู่ 7 ต.นางิ้ว อ.สังคม จ.หนองคาย ที่เป็นสมาชิกกองทุนกลุ่มแม่บ้านสุขาภิบาลอาหาร ร่วมเจรจากับคณะกรรมการกองทุนฯ ภายหลังที่คณะกรรมการกองทุนฯ กู้เงินรวมกัน 1 ล้านกว่าบาทแต่ไม่ยอมชำระเงินคืน ส่งผลกองทุนฯ ขาดสภาพคล่องชาวบ้านที่ฝากเงินเดือดร้อนไม่ได้เงินคืน โดยมีประธาน กต.ตร.สภ.นางิ้ว และสื่อมวลชน เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.นางิ้ว เป็นตัวกลางเจรจาก่อนทำข้อตกลงทยอยชำระเงินคืนทำให้ทุกฝ่ายพอใจ


วันนี้ (24 ก.พ. 66) เวลา 10.30 น. ที่สถานีตำรวจภูธรนางิ้ว ต.นางิ้ว อ.สังคม จ.หนองคาย สวญ. นางสาวอาภัชญา เกียรติรัตนวงศ์ ประธาน กต.ตร.สภ.นางิ้ว ได้นำชาวบ้านหมู่ 1 และ หมู่ 7 ต.นางิ้ว อ.สังคม เดินทางมาเจรจากับคณะกรรมการกองทุนกลุ่มแม่บ้านสุขาภิบาลอาหาร หมู่ 1 และ หมู่ 7 ภายหลังที่เกิดปัญหายืดเยื้อมานานกว่า 15 ปี โดยเกิดปัญหาเนื่องมาจากคณะกรรมการกองทุนฯ จำนวน 35 คน กู้เงินไปรวมยอดเงินจำนวน 1,748,836 บาท แต่ไม่ยอมส่งเงินกู้คืนทำให้ชาวบ้านเกิดความเดือดร้อนไม่ได้เงินคืนเกิดปัญหากระทบกระทั่งกันในชุมชน ที่ผ่านมามีการขึ้นโรงพักเพื่อให้ตำรวจ สภ.นางิ้ว ช่วยไกล่เกลี่ยแต่ไม่สามารถตกลงกันได้ โดย พ.ต.ท.ประดุง วงชารี สวญ.สภ.นางิ้ว มอบหมายให้ ร.ต.อ.ปองพล จันทร์เสนา รองสารวัตร (สอบสวน) สภ.นางิ้ว พร้อมเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.นางิ้ว คอยอำนวยความสะดวกให้


สำหรับผลการพูดคุย โดยมี นางสาวอาภัชญา เกียรติรัตนวงศ์ ประธาน กต.ตร.สภ.นางิ้ว ทุกฝ่ายสามารถตกลงกันได้ โดยตัวแทนคณะกรรมการองทุนฯ ยอมที่จะคืนเงินที่กู้ไปคืนทั้งหมด ทำให้ชาวบ้านพอใจ และเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.นางิ้ว ได้ทำบันทึกข้อตกลงเงื่อนไขการชำระเงินคืน ระยะเวลาการคืนเงินไว้เป็นหลักฐานโดยให้ทุกฝ่ายลงลายมือชื่อไว้เป็นหลักฐานทุกคน
นางสาวอาภัชญา เกียรติรัตนวงศ์ ประธาน กต.ตร.สภ.นางิ้ว กล่าวว่า มีชาวบ้านหมู่ 1 หมู่ 7 มาร้องเรียนกับตนเกี่ยวกับกองทุนกลุ่มแม่บ้านสุขาภิบาลอาหาร หมู่ 1 และ หมู่ 7 ซึ่งมีกรรมการที่เป็นสมาชิกกองทุนฯ ได้กู้เงินไปในระยะเวลาที่นาน และไม่ชำระเงินกู้คืนให้กับกองทุนฯ ทำให้สมาชิกซึ่งเป็นชาวบ้านร้อยกว่าคนได้รับความเดือดร้อน ตนในฐานะผู้รับเรื่องร้องเรียนจึงลงมาดูแลประสานเรื่องนี้มาโดยตลอด ซึ่งในวันนี้ถือเป็นเรื่องที่ดีที่ทุกฝ่ายตกลงกันได้มีความเข้าใจกันเกิดความรักความสามัคคีในชุมชนเช่นเดิม


นางอุไล ชัยศรี อายุ 56 ปี ที่อยู่ 57 หมู่ 7 ต.นางิ้ว อ.สังคม หนึ่งในคณะกรรมการกองทุนฯ กล่าวว่าปัญหาที่เกิดขึ้นไม่ใช่คณะกรรมการกองทุนฯ ไม่ชำระหนี้คืน แต่เนื่องจากมีการกู้เงินหลายคนทำให้การประสานงานเป็นไปด้วยความยากลำบาก แต่เมื่อมีการพูดคุยกันแบบนี้แล้วตนในฐานะกรรมการกองทุนฯคนหนึ่งก็พร้อมชำระหนี้คืนกองทุนฯ โดยได้ทำบันทึกข้อตกลงกับทางตำรวจ สภ.นางิ้ว ไว้เรียบร้อยแล้ว


นางจันทรา เหลืองาม อายุ 58 ปี ที่อยู่ 207 หมู่ 1 ต.นางิ้ว กล่าวว่า ตนลงทุนในกองทุนจำนวน 1 แสนบาท ที่ผ่านมาสิบกว่าปีไม่เคยได้เงินคืน ได้ไปร้องเรียนหลายหน่วยงานแต่ไม่คืบหน้า จึงมาร้องกับ ประธาน กต.ตร.สภ.นางิ้ว และสื่อมวลชน ทำให้ได้รับความช่วยเหลือจนทางคณะกรรมการฯ คืนเงินที่กู้ยืมไป ต่อไปกองทุนฯก็จะเกิดสภาพคล่อง ชาวบ้านสามารถมีเงินหมุนเวียนในชุมชนได้ต่อไป ซึ่งตนในฐานะตัวแทนชาวบ้านต้องขอขอบคุณทุกฝ่ายด้วย.

แสดงความคิดเห็น