เกิดเหตุไฟไหม้บ้านชาวบ้าน บ้านชมภูพร หมู่ที่ 8 ตำบลนาทับไฮ อำเภอรัตนวาปี จังหวัดหนองคาย วอดทั้งหลัง ทรัพย์สินเสียหายร่วม 7 แสนบาท คาดไฟฟ้าลัดวงจร

วันที่ 26 กุมภาพันธ์ 2566 เวลาประมาณ 19.30 น. นายธงชัย บุตรวงษ์ นายอำเภอรัตนวาปี ได้รับแจ้งจากนายบุญสงค์ โฮหนู ผู้ใหญ่บ้านชมภูพร หมู่ที่ 8 ตำบลนาทับไฮ อำเภอรัตนวาปี จังหวัดหนองคาย ว่ามีเหตุอัคคีภัย (ไฟไหม้บ้าน) ของบ้านราษฎร บ้านเลขที่ 29 หมู่ที่ 8 ต.นาทับไฮ ภายหลังรับแจ้งจึงสั่งการให้ นายวิทยา เดชประเสริฐ ปลัดอำเภอฝ่ายความมั่นคง ประสานรถดับเพลิงจากองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นในพื้นที่อำเภอรัตนวาปีทุกแห่งนำรถดับเพลิงเข้าสนับสนุนดับเพลิง พร้อมด้วย พ.ต.ท.สมคิด ไชยพลงาม สว. (สอบสวน) สภ.รัตนวาปี ,ร.ต.อ. ศุภวัฒน์ ศิริเลี้ยง รอง สวป.สภ.รัตนวาปี นำเจ้าหน้าที่ตำรวจเข้าสนับสนุนและตรวจสอบที่เกิดเหตุ


เมื่อเจ้าหน้าที่เดินทาไปถึงพบไฟกำลังโหมลุกไหม้อย่างรวดเร็วและรุนแรง โดยบ้านหลังเกิดเหตุเป็นบ้าน 2 ชั้นครึ่งปูนครึ่งไม้ และในขณะเกิดเหตุมีลมกระโชกแรงทำให้ไฟโหมลุกไหม้อย่างรวดเร็ว เจ้าหน้าที่ใช้เวลา 1 ชั่วโมงจึงสามารถควบคุมเพลิงไว้ได้ โดยพบว่าไฟได้ไหม้บ้านวอดทั้งหลังรวมทั้งทรัพย์สินภายในบ้านทั้งหมด


จากการสอบถาม นายประจักษ์ ยามดี ลูกชายเจ้าของบ้านทราบว่า ขณะเกิดเหตุมีตนกับพ่อคือนายดอน ยามดี อายุ 79 ปี นอนอยู่ภายในบ้าน ส่วนลูกชายกับเพื่อนนั่งอยู่หน้าบ้าน และได้ยินเสียงระเบิดข้างบนบ้าน 3 ครั้ง ไฟจึงดับลง ตนจึงตะโกนบอกลูกชายวิ่งไปดูและเอาคัทเอาท์ลง และลูกชายได้ตะโกนบอกว่าไฟไหม้ โดยจุดที่ไหม้อยู่ตรงห้องพระและเป็นที่นอนของลูกชายตน จากนั้นไฟได้โหมลุกไหม้อย่างรวดเร็ว ตนจึงรีบไปอุ้มพ่อออกมานอกบ้าน และช่วยกันกับลูกชายเข็นรถจักรยานยนต์ออกมาจากตัวบ้าน 2 คัน นั้นคือทรัพย์สินที่ได้ออกมา นอกนั้นไฟไหม้ทั้งหมด โดยคาดว่าน่าจะเกิดจากไฟฟ้าลัดวงจรซึ่งไฟได้ไหมเสียหายทั้งหลังพร้อมอุปกรณ์ไฟฟ้าอื่นๆ อาทิเช่น ตู้เย็น ทีวี พัดลม รวมมูลค่าความเสียหายประมาณ 7 แสนบาท
ด้านนางทิพย์ เปลี่ยญทอง เพื่อนบ้านที่เห็นเหตุการณ์เล่าว่าได้ยินเสียงตูมดังมาจากบ้านของนายประจักษ์ ดังสามครั้งแล้วไฟก็ลุกขึ้นและอาจจะเป็นไฟฟ้าลัดวงจร และเพลิงเกิดจากข้างบนบ้านก่อน


ส่วนนางจุฑามาศ จารัม เพื่อนบ้านบอกอีกคนบอกว่าขณะเกิดเหตุเห็นไฟลุกไหม้จากชั้นบนของบ้านก่อนไฟไหม้ได้ยินเสียงระเบิดดัง 3 ครั้ง ตนตาดว่าน่าจะเกิดจากไฟฟ้าลัดวงจร ซึ่งวันนี้มีลมพัดแรงมากทำให้ไฟลุกไหม้อย่างรวดเร็ว


ทางด้านนายบุญสงค์ โฮหนู ผู้ใหญ่บ้านชมภูพร กล่าวว่าได้รับแจ้งจากชาวบ้านว่ามีเหตุเพลิงไหม ซึ่งเป็นบ้านของนายดอน ยามดี หลังรับแจ้งจึงรายงานให้นายอำเภอรัตนวาปีทราบ เพื่อประสานรถดับเพลิงมาทำการดับไฟ ซึ่งจากเหตุการณ์ในครั้งนี้คาดว่าน่าจะเกิดจากไฟฟ้าลัดวงจรเพราะขณะเกิดเหตุเท่าที่สอบถามเพื่อนบ้านทุกคนยืนยันว่าได้ยินเสียงระเบิดบนบ้าน 3 ครั้ง ไฟก็ลุกลามไหม้บ้านอย่างรวดเร็ว อีกทั้งชั้นบนของบ้านเป็นไม้สภาพเก่า เป็นเชื้อเพลิงที่ดีทั้งขณะเกิดเหตุมีลมกระโชกแรงทำให้ไฟไหม้อย่างรวดเร็ว ซึ่งโชคดีที่เหตุการณ์ในครั้งนี้ไม่มีผู้ได้รับบาดเจ็บและเสียชีวิตแต่อย่างใด ส่วนสาเหตุที่ชัดเจนต้องรอให้เจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐานเข้ามาตรวจที่เกิดเหตุอีกครั้ง และจะได้ประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้ามาช่วยเหลือครอบครัวที่ประสบภัยต่อไป.

แสดงความคิดเห็น