ตำรวจภูธรเมืองขอนแก่น ทำลายอาวุธปืนหลังสิ้นสุดคดี จำนวน 37 กระบอก พร้อมระดมกำลังกวาดล้างต่อเนื่อง โดยเฉพาะในกลุ่มผู้ค้ายาเสพติด และวัยรุ่น ที่มักจะพกไปตามงานมหรสพ

28 ก.พ.66 ที่ สภ.เมืองขอนแก่น พ.ต.อ.ปรีชา เก่งสาริกิจ ผกก.สภ.เมืองขอนแก่น พ.ต.ท.วิโรจน์ นาหนองขาม รอง ผกก.สส.สภ.เมืองขอนแก่น ร่วมทำลายอาวุธปืนจำนวน 37 กระบอก ซึ่งเป็นของกลางคดีอาญาที่มีการกระทำผิดเกี่ยวกับอาวุธปืน โดยเป็นปืนชนิดประกอบเอง 14 กระบอก อายุปืนไทยประดิษฐ์ 11 กระบอก อาวุธปืนแก็ปยาว 1 กระบอก อาวุธปืนไทยประดิษฐ์ (ปากกา) 5 กระบอก อาวุธปืนไยประดิษฐ์ (ประกอบเอง) 1 กระบอก อาวุธปืนพกสั้น (ประกอบเอง) 1 กระบอก และอาวุธปืนพกสั้นชนิดประกอบเอง 5 กระบอก โดยได้ใช้เครื่องตัดเหล็ก ในการตัดทำลายอาวุธปืนมทั้งหมด

พ.ต.อ.ปรีชา เก่งสาริกิจ ผกก.สภ.เมืองขอนแก่น กล่าวว่า อาวุธปืนที่นำมาทำลายวันนี้ เป็นอาวุธปืนที่ได้จากการทำผิดแยกเป็น 3 ประเภทคดี ประกอบด้วยผู้ต้องหาที่ใช้ในการก่อเหตุประเภทคดีร้ายแรง เช่นคดีพยายามฆ่าประเภทต่อมาคือการครอบครองอาวุธปืนไปในที่สาธารณะ เพื่อเตรียมที่จะก่อเหตุ แต่ถูกตำรวจจับกุมได้เสียก่อน และประเภทที่ 3 เป็นอาวุธปืนที่ได้จากกลุ่มผู้ค้ายาเสพติด ที่มักจะพกติดตัวเพื่อใช้ในการป้องกันตัวจากการจับกุมของเจ้าหน้าที่ หรือใช้ในการข่มขู่ของกลุ่มพ่อค้ายาเสพติดกันเอง ซึ่งขณะนี้ได้กำชับให้ตำรวจได้เร่งในการตรวจค้นกลุ่มผู้ต้องสงสัย โดยเฉพาะในสถานที่มีการจัดงานมหรสพ ซึ่งจะมีคนรวมตัวจำนวนมากโดยเฉพาะวัยรุ่น ที่มักจะพกอาวุธปืนที่ประดิษฐ์ขึ้นมาเอง เพื่อใช้ในการป้องกันตัวเมื่อมีการทะเลาะวิวาท ก็มักจะใช้ปืนยิงคู่กรณีป้องกันตัว หรือใช้ยิงเพื่อเปิดทางหลบหนี ซึ่งเหตุลักาณะนี้ทำให้มีผู้ได้รับบาดเจ็บ และเสียชีวิตมาแล้วหลายครั้ง

แสดงความคิดเห็น