ขอนแก่น คุมเข้มตรวจจับรถควันดำ แก้ฝุ่น PM 2.5 ลดมลพิษที่ต้นทาง

3 มี.ค.66 ที่ถนนศรีจันทร์ หน้าเรือนจำกลางขอนแก่น เจ้าหน้าที่จากสำนักงานสิงแวดล้อมภาค 10 เจ้าหน้าที่เทศกิจเทศบาลนครขอนแก่น ตำรวจภูธรเมืองขอนแก่น และเจ้าหน้าที่ขนส่งจังหวัดขอนแก่น ได้ตั้งจุดตรวจควันดำ ตามมาตรการในการป้องกันและลดการเกิดมลพิษที่ต้นทาง โดยกำหนดแนวทางควบคุมและลดมลพิษจากยานพาหนะตามแผนปฏิบัติการขับเคลื่อนวาระแห่งชาติ การแก้ไขปัญหามลพิษฝุ่นละออง PM 2.5 โดยปฏิบัติงานตรวจสอบและห้ามใช้รถยนต์ควันดำในพื้นที่จังหวัดขอนแก่น

จากการเรียกรถยนต์ตรวจสอบ จำนวน 70 คัน แบ่งออกเป็น รถยนต์ตาม พ.ร.บ.สิ่งแวดล้อมฯ จำนวน 66 คัน พบควันดำเกินค่ามาตรฐานและออกคำสั่งห้ามใช้ชั่วคราว จำนวน 18 คัน, รถยนต์ตาม พ.ร.บ. ขนส่งฯ จำนวน 4 คัน พบควันดำเกินค่ามาตรฐาน จำนวน 1 คัน ผู้ตรวจการ พ่นห้ามใช้ 1 คัน

นายไกรสร กองฉลาด ผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่น เปิดเผยว่า จากสถานการณ์ปัจจุบันนี้ปัญหาฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM 2.5 เป็นปัญหาสำคัญที่ประเทศไทยกำลังเผชิญอยู่ในขณะนี้ และส่งผลกระทบต่อสุขอนามัยของประชาชน ซึ่งหนึ่งในสาเหตุสำคัญมาจากควันดำของท่อไอเสียรถยนต์ การเผาไหม้ไม่สมบูรณ์ ทำให้รถยนต์แต่ละคันอาจมีควันดำออกมามาก

ทั้งนี้จังหวัดขอนแก่นพร้อมด้วยหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ได้ดำเนินการตามมาตรการเพื่อแก้ไขปัญหาฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM 2.5 ได้จัดผู้ตรวจการออกตรวจวัดควันดำจากท่อไอเสียของรถบรรทุกและรถโดยสาร โดยจะลงพื้นที่เฝ้าระวัง ตรวจสอบ ตรวจจับและห้ามใช้รถยนต์ควันดำ ในฟื้นที่จังหวัดขอนแก่นอย่างเข้มงวด

แสดงความคิดเห็น