ศุลกากรหนองคาย ร่วมกับหลายหน่วยงาน ติดตามตรวจยึดเฮโรอีนที่ซุกซ่อนเบาะรองนั่ง น้ำหนักเกือบ 8 กก. มูลค่ากว่า 20 ล้านบาท ที่ฝากส่งไว้กับบริษัทขนส่งเอกชน ปลายทางที่จังหวัดนนทบุรี ก่อนขยายผลติดตามจับกุมผู้ที่นำมาส่งได้ 1 ราย เร่งขยายผลติดตามผู้ร่วมขบวนการ


เมื่อเวลา 10.00 น.วันนี้ (8 มีนาคม 2566) ที่ด่านพรมแดนสะพานมิตรภาพไทย-ลาว แห่งที่ 1 จังหวัดหนองคายฝั่งขาเข้า นายณัฐวัสส์ วิริยานภาภรณ์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดหนองคาย , นายพร้อมชาย สนิทวงศ์ ณ อยุธยา ผู้อำนวยการสำนักงานศุลกากรภาคที่ 2 , นายสมบัติ ฆ้อนทอง ผู้อำนวยการส่วนควบคุมทางศุลกากร , นายวศินพิศุต พุทธนิมนต์ หัวหน้าฝ่ายสืบสวนและปราบปราม , นายภาคิน เทียบคำ หัวหน้าฝ่ายบริการศุลกากรที่ 1 , พ.อ.สุภัทร ชูตินันทน์ รองผู้บังคับการกองบังคับการควบคุมที่ 2 กองกำลังสุรศักดิ์มนตรี พร้อมหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ได้ร่วมกันแถลงข่าวการตรวจยึดเฮโรอีนที่ซุกซ่อนเบาะรองนั่ง น้ำหนักประมาณ 7.80 กก. มูลค่ากว่า 20 ล้านบาท ที่เจ้าหน้าที่ศุลกากรหนองคาย ร่วมกับหลายหน่วยงาน ติดตามตรวจยึดได้ที่บริษัทขนส่งเอกชนแห่งหนึ่งในจังหวัดหนองคาย เมื่อเวลาประมาณ 14.00 น.ของวันที่ 7 มีนาคม 66 ที่ผ่านมา โดยมีการซุกซ่อนไว้ในเบาะรองนั่งและใส่กล่องพัสดุเพื่อส่งต่อไปยังปลายทางที่จังหวัดนนทบุรี ก่อนเจ้าหน้าที่จะขยายผลติดตามจับกุมผู้ที่นำเฮโรอีนมาส่งได้จำนวน 1 ราย


การตรวจยึดจับกุมเฮโรอีนครั้งนี้ สืบเนื่องจากเมื่อเวลา 10.30 น. วันที่ 7 มีนาคม 66 ที่ผ่านมา นายพชร อนันตศิลป์ อธิบดีกรมศุลกากร ได้มีการแถลงข่าวการจับกุมเฮโรอีน น้ำหนัก 43.40 กก. มูลค่ากว่า 107.50 ล้านบาท ฐานพยายามลักลอบส่งออกนอกราชอาณาจักร ทางสำนักศุลกากรตรวจสินค้าท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ ปลายทางเมืองฮ่องกง ต่อมาสำนักศุลกากรหนองคาย ได้รับการประสานการข่าวจากเจ้าหน้าที่ศุลกากรตรวจสินค้าท่าอากาศยานสุวรรณภูมิและเจ้าหน้าที่ศุลกากรหน่วยสืบสวนและปราบปรามภาคตะวันออกเฉียงเหนือ สปป.1 กองสืบสวนปราบปรามกรมศุลกากร ให้ตรวจสอบหีบห่อต้องสงสัยของบริษัทขนส่งเอกชนแห่งหนึ่งในจังหวัดหนองคาย


โดยในเวลาประมาณ 14.30 น. วันที่ 7 มีนาคม 66 เจ้าหน้าที่สำนักงานศุลกากรหนองคาย นำโดยนายสมบัติ ฆ้อนทอง ผู้อำนวยการส่วนควบคุมทางศุลกากร พร้อมเจ้าหน้าที่จากหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ได้เข้าตรวจสอบพัสดุที่บริษัทขนส่งเอกชนตามที่ได้รับแจ้ง พบพัสดุต้องสงสัยว่าจะมีสิ่งผิดกฎหมายซุกซ่อนอยู่ภายใน จึงได้อายัดกล่องพัสดุดังกล่าวไว้ จากการตรวจสอบผู้ส่งใช้นามว่า “Her vone 0907772455 ในเมือง เมืองหนองคาย หนองคาย 43000” ผู้รับปลายทางใช้นามว่า “K. Unneeded Shipping 11 ปากซอยสามัคคี ซ.3 ถ.สามัคคี ท่าทราย เมืองนนทบุรี นนทบุรี 11000” เมื่อนำพัสดุเข้าเครื่อง X-Ray พบวัตถุต้องสงสัยซุกซ่อนอยู่ภายในเบาะรองนั่งทุกชิ้น รวม 29 ชิ้น เมื่อนำมาให้สุนัข K-9 ของกองกำลังสุรศักดิ์มนตรีดม สุนัขมีอาการผิดปกติอย่างชัดเจน เจ้าหน้าที่จึงใช้มีดกรีดเบาะรองนั่งดู พบว่าภายในมีผงสีขาวบรรจุอยู่ทั้ง 29 ชิ้น และเมื่อให้เจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐานจังหวัดหนองคาย มาตรวจพิสูจน์พบว่าเป็นเฮโรอีน น้ำหนักรวม 7.80 กก.


จากนั้นเจ้าหน้าที่ได้มีการขยายผลเข้าตรวจค้นบ้านและควบคุมตัวนายประพัฒน์ พาสอน ที่บ้านเลขที่ 123 หมู่ 2 บ้านศรีชมชื่น ต.เมืองหมี อ.เมืองหนองคาย จ.หนองคาย ซึ่งเป็นผู้ส่งพัสดุที่มีเฮโรอีนซุกซ่อนอยู่ และได้ส่งนายประพัฒน์ พร้อมของกลางให้กับพนักงานสอบสวน สภ.เมืองหนองคาย และจะเร่งติดตามขยายผลผู้ร่วมขบวนการ มาดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป.

แสดงความคิดเห็น