พ่อเฒ่าวัย73 เผาตอซังข้าวสำลักควันล้มไฟคลอกเสียชีวิต

เมื่อเวลา 19.00 น. วันที่ 8 มีนาคม 2566  ร.ต.อ.วุฒิชัย  สุดชาขำ รอง สว.(สอบสวน).สภ.กุดจับ จ.อุดรธานี  รับแจ้งคนถูกไฟคอกเสียชีวิต กลางทุ่งนาท้ายหมู่บ้านหนองบึงมอ หมู่ 4 ต.เชียงเพ็ง อ.กุดจับ  จึงพร้อมด้วย ตำรวจสืบสวนสภ.กุดจับ แพทย์เวร รพ.กุดจับ กู้ภัย อบต.เชียงเพ็ง กู้ภัยส่งเสริมธรรม รุดไปตรวจสอบ

พบศพนายเกรียงศักดิ์ ลาสา อายุ 73 ปี อยู่บ้านเลขที่ 10 หมู่ 4 ต.เชียงเพ็ง อ.กุดจับ จ.อุดรธานี นอนเสียชีวิตอยู่กลางทุ่งนา สภาพศพสวมเสื้อเชิ้ตแขนยาวลายสก๊อตสีน้ำเงินเทา นุ่งกางเกงขายาวสีดำ สวมร้องเท้าผ้าใบสีดำ  ตามตัวถูกไฟไหม้นอนหงายเสียชีวิต พบจอบของผู้ตายวางอยู่ข้างศพ โดยบริเวณรอบมีร่อยรอยไฟไหม้ตอซังข้าวและฟางข้าวเป็นพื้นที่กว้าง  โดยมีญาติๆและเพื่อนบ้านที่รู้ข่าวมาดูบริเวณที่เกิดเหตุ พร้อมด้วยภรรยาและลูกร้องไห้ด้วยความเสียใจไม่ให้สัมภาษณ์แต่อย่าง

จากการสอบถามญาติผู้ตาย ทราบว่า ผู้ตายเป็นคนขยัน ชอบทำสวนทำนา จะต้องมานาทุกวัน ภรรยาและญาติต้องพามาส่งที่นาเป็นประจำ ใครห้ามก็ไม่ฟัง  เนื่องจากอายุมากแล้วเป็นคนขี้หลงขี้ลืมตามวัย และวันนี้ที่หมู่บ้านมีงานบุญ แต่ผู้ตายอยากมาที่นา เพื่อมาปั้นคันนาเตรียมพื้นที่ไว้ทำนา  โดยญาติได้ขี่รถมาส่งผู้ตาย ซึ่งผู้ตายได้ทำการเผาตอซังข้าวในทุ่งนา  จากนั้นช่วงเย็นมีคนเลี้ยงวัวมาบอกว่านายเกรียงศักดิ์ ถูกไฟไหม้นอนเสียชีวิตอยู่ในที่นา จึงพากันออกมาดู พบว่าถูกไฟไหม้เสียชีวิต จึงโทรศัพท์แจ้งตำรวจมาตรวจสอบ

จากการตรวจสอบเบื้อง ตำรวจสันนิฐานว่าผู้ตายซึ่งมีอายุมาก ได้จุดไฟเผาตอซังข้าวในทุ่งนา  แต่ลมเปลี่ยนทิศทำให้สำลักควันไฟ จนหมดสติล้มลง และถูกไฟที่กำลังไหม้ตอซังข้าวและฟางข้าว คลอกตัว ไม่มีใครเห็นและช่วยเหลือ  จนเสียชีวิต ซึ่งญาติไม่ติดใจ จึงมอบศพให้นำไปบำเพ็ญกุศลตามประเพณีต่อไป

แสดงความคิดเห็น