แตกตื่นทั้งหมู่บ้าน พบลูกระเบิดแบบขว้างวางกลางซอย

วันที่ 9 มีนาคม 2566 เวลา 10.30 น. ร.ต.อ.หญิง จุฑามาศ เกื้อสกุล รองสว.สอบสวน สภ.เมืองอุดรธานี รับแจ้งพบวัตถุต้องสงสัยคล้ายลูกระเบิด บริเวณหน้าบ้านเลขที่95 ม.11 บ้านโนนภู่ทอง ต.บ้านจั่น อ.เมือง จ.อุดรธานี จึงประสาน ร.ต.อ กฤษดา  ยะประเต  รองสวป. สภ.เมืองอุดรธานี และ ชุดEOD ภูธรจังหวัดอุดรธานีเข้าตรวจสอบ

ที่เกิดเหตุ พบลูกระเบิดแบบขว้าง ไม่มีสลัก พันด้วยเทปสีดำ จำนวน 1 ลูก วางอยู่ริมถนนหน้าบ้าน ร.ต.อ กฤษดา  ยะประเต  รองสวป. สภ.เมืองอุดรธานี จึงได้นำไม้และเชือกกั้น บริเวณดังกล่าวเอาไว้เพื่อป้องกันอันตราย และ ให้ทางตำรวจชุดEOD เข้าตรวจสอบเก็บกู้

นายประภาษ อินตะนัย 55 ผู้พบลูกระเบิด เล่าว่า ช่วงเช้าตนและหลานสาวได้เดินไปยืมสายไฟของเพื่อนบ้าน ระหว่างเดินทางไปหลานสาวบอกว่า เจอของเล่นของเล่นใหม่ และจะไปหยิบ ตนมองเห็นว่าเป็นลูกระเบิดนึกว่าเป็นพลาสติก แต่พอไปดูใกล้เป็นเหล็ก จึงได้บอกหลานว่าอย่าไปหยิบ แล้วไปเรียกเจ้าของบ้านออกมาดู ตนตกใจเพราะว่าไม่ใช่พลาสติก จึงไปสอบถามเจ้าของบ้านว่าได้เอาอะไรมาวางไว้หน้าบ้าน และได้พาหลานสาวรีบออกห่างจากจุดที่พบ คิดว่าต้องเป็นลูกระเบิดของจริง

นายสุคนธ์ บุตรสิม อายุ 55 ปี เจ้าของบ้าน เล่าว่า  ตนมีอาชีพรับเหมาก่อสร้าง ช่วงเช้าขณะที่ตนกำลังทำกับข้าว มีเพื่อนบ้านมาบอกว่า มีวัตถุคล้ายระเบิด เมื่อออกมาดู ก็ตกใจจึงวิ่งเข้าไป โทรศัพท์ไปหาผู้ใหญ่บ้าน และเมื่อคืนที่ผ่านมาลูกสาวบอกว่ามีสุนัขเห่า ประมาณ 4-5ทุ่ม เพราะช่วงนั้นตนดูโทรทัศน์อยู่จึงไม่ได้ยิน  และตนก็ไม่ได้ไปมีเรื่องอะไรกับใคร แล้วก็ไม่ได้คิดอะไร เพราะไม่เคยมีเรื่องอะไร  แพราะตนก็ทำงานไม่ได้ไปยุ่งกับใคร

ร.ต.อ ยุทธนา   ภวภูตานนท์   รองสารวัตรกองกำกับการสืบสวน ตำรวจภูธรจังหวัดอุดรธานี  หัวหน้า EOD เปิดเผยว่า ระเบิดที่พบเป็นแบบระเบิดขว้าง ซึ่งเป็นระเบิดที่ใช้ในการซ้อม มีการนำวัสดุที่อยู่ภายในออกหมดแล้ว จึงไม่ก่อให้เกิดอันตราย ทางตำรวจจึงได้เก็บใส่กระบะทรายเพื่อนำไปเก็บทำลาย

ในกรณีที่มีประชาชนชนพบเห็นวัตถุต้องสงวัยหรือวัตถุคล้ายระเบิดเบื้องต้น หาอุปกรณ์ ยางรถยนต์มาครอบไว้ แล้วรีบแจ้งเจ้าหน้าทันที อย่าเข้าไปจับหรือสัมผัส เนื่องจากอาจจะเกิดอันตรายได้  ซึ่งเจ้าหน้าที่จะได้เก็บไปไว้ในที่ปลอดภัยต่อไป

แสดงความคิดเห็น