องค์การบริหารส่วนจังหวัดหนองคาย ร่วมกับ สมาคมส่งเสริมศาสนา ศิลปะและวัฒนธรรมหนองคาย จัดงานนิทรรศการ นาคาแลนด์ แดนหนองคาย ระหว่างวันที่ 5-13 มีนาคม 2566 ในงานฉลองอนุสาวรีย์ปราบฮ่อ ใต้ร่มพระบารมี 196 ปี เมืองหนองคายและงานกาชาด พ.ศ.2566


นายณัฐปคัลภ์ ไชยมุติ นายกสมาคมส่งเสริมศาสนา ศิลปะและวัฒนธรรม หนองคาย เปิดเผยกับผู้สื่อข่าวว่า องค์การบริหารส่วนจังหวัดหนองคาย ร่วมกับ สมาคมส่งเสริมศาสนา ศิลปะและวัฒนธรรมหนองคาย จัดงานนิทรรศการ นาคาแลนด์ แดนหนองคาย ระหว่างวันที่ 5-13 มีนาคม 2566 ในงานฉลองอนุสาวรีย์ปราบฮ่อ ใต้ร่มพระบารมี 196 ปี เมืองหนองคายและงานกาชาด พ.ศ.2566 ณ พิพิธภัณฑ์จังหวัดหนองคาย


โดยมีพิธีเปิดงานโดย นายยุทธนา ศรีตะบุตร นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดหนองคาย เมื่อวันที่ 5 มีนาคม 2566 พร้อมได้ถวายเครื่องสักการะบรรพชนคนหนองคายหน้าพิพิธภัณฑ์จังหวัดหนองคาย ช่วงเย็นวันเดียวกัน (5 มี.ค. 66) ได้รับเกียรติจาก นายราชันย์ ซุ้นหั้ว ผู้ว่าราชการจังหวัดหนองคายและหัวหน้าส่วนราชการเข้าเยี่ยมชมนิทรรศการ และการแสดงชุด ฟื้นเวียง เมืองหล้า จากโรงเรียนเทศบาล 3 ยุวบูรณ์บํารุง


สำหรับภายในงานชมนิทรรศการมีชีวิต เยี่ยมชมบูธนิทรรศการนาคาแลนด์ เรื่องราวเมืองหนองคายเชื่อมโยงความเชื่อเกี่ยวกับพญานาค วัฒนธรรม ศิลปะ ศาสนา และชาติพันธุ์ที่หลากหลายจากเชิงเขาสู่ชายโขงจนมาถึงวิถีชีวิตของคนจังหวัดหนองคายในปัจจุบัน


กิจกรรมภายในงาน แต่งตัวย้อนยุคถ่ายภาพ ณ พิพิธภัณฑ์ และลานกิจกรรมนาคาแลนด์แดนหนองคาย (มีทุกวัน) เยือนขุมชน 9 อำเภอที่มาจัดบูธอาหารถ้องถิ่น ได้ทุกวันที่ไม่ซ้ำกัน ตลาดอาหารท้องถิ่น เต้นบาสโลบ รำวงย้อนยุค การแสดงหมอลำย้อนยุคจากคุณแม่พัชรี แก้วเสด็จ คุณแม่สนธยา กาฬสินธุ์ พร้อมทีมงาน มีการสาธิตการทำหมากเบ็งจากชุมชนบ้านเวียงคุก การทำกระทงหงส์และเมี่ยงดอกบัวจากชุมชนปะโค การสาวไหมจากศูนย์หม่อนไหมเฉลิมพระเกียรติหนองคาย ผลิตภัณฑ์จากหมากหลอด จากชุมชนปากโสมลำภูพาน การสาธิตกิจกรรมจากชุมชนบ้านเดื่อ และชุมชนไทพวนโพธิ์ตาก ในงานมีตลาดย้อนยุค และพาแลง ให้ท่านได้นั่งชมการแสดง พร้อมทั้งมีการสอนเต้นบาสโลบและรำวง
จึงขอประชาสัมพันธ์เชิญชวนนักท่องเที่ยวและประชาชนชาวจังหวัดหนองคาย เข้าเยี่ยมชมนิทรรศการ นาคาแลนด์ แดนหนองคาย ระหว่างวันที่ 5-13 มีนาคม 2566.

แสดงความคิดเห็น