โคราชเนรมิตคูเมืองเป็นตลาดน้ำย้อนยุค แลนด์มาร์คงานย่าโมต้อนรับ นทท.หลายแสนคน นายกสมาคมโต้ฮั้วประมูลจ้างลิเก อย่าป่วนทำลายชื่อเสียง

เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 17 มีนาคม ที่คูเมือง ฝั่งปลัดเมืองเกรียงไกร ริม ถ.ราชดำเนิน เขตเทศบาลนคร (ทน.) นครราชสีมา นายธีระชัย  เทพนอก ผู้อำนวยการสำนักช่าง องค์การบริหารส่วนจังหวัด (อบจ.) นครราชสีมา ลงพื้นที่ตรวจการเตรียมสถานที่เป็นตลาดน้ำย้อนยุคในงานฉลองวันแห่งชัยชนะของท้าวสุรนารี (ย่าโม) 2566 โดยวางตอม่อชั่วคราว เพื่อปูไม้อัดบนพื้นน้ำรอบคูเมืองให้นักท่องเที่ยวเดินลงมาเลือกซื้ออาหารพื้นเมืองโคราชที่วางจำหน่ายในเรือจำนวน 80 ลำ และจัดสร้างแผงชั่วคราวในละแวกใกล้เคียงรวม 252 แผง เพื่อใช้ประโยชน์คูเมืองจากอดีตเคยเป็นสิ่งป้องกันเมืองจากการรุกรานให้กลายเป็นแลนมาร์คสร้างแรงจูงใจให้เกิดการกระตุ้นเศรษฐกิจท้องถิ่น คาดปีนี้จะมีนักท่องเที่ยวทั้งในและนอกพื้นที่รวมทั้งชาวต่างชาติหลายแสนคนมาเที่ยวงานประจำปีที่ใหญ่ที่สุดของโคราช เนื่องจากวิกฤตโควิดได้หยุดจัดงานรวม 3 ปี
ขณะเดียวกันนายสมโภชน์  พรหมดีสาร นายกสมาคมลิเกโคราชได้เดินทางมาตรวจสถานที่ตั้งเวทีแสดงลิเกบริเวณหน้าสำนักงานท่องเที่ยวและกีฬาจังหวัดนครราชสีมาและได้ชี้แจงข้อกล่าวหา อบจ.โคราช และสมาคมลิเกโคราชฮั้วประมูลการจ้างคณะลิเกมาแสดงในงานย่าโมปี 2566 ว่า การคัดเลือกได้พิจารณาชื่อเสียงและความนิยมของคณะลิเก โดยเฉพาะผลงานการแสดงเป็นที่ชื่นชอบรวมทั้งจำนวนศิลปินความพร้อมของเครื่องมืออุปกรณ์ที่ใช้ในการแสดงได้มาตรฐาน เพื่อให้การแสดงออกมีคุณภาพสร้างชื่อเสียงให้กับโคราช เช่นเดียวกับศิลปิน นักร้องก็ต้องมีผลงาน ชื่อเสียงโดดเด่นไม่จำเป็นต้องจ้างนักร้องทุกคนให้มาร่วมแสดง จากการสอบถามคณะลิเกในเครือข่ายจำนวนหลายสิบคณะ ซึ่งไม่มีปัญหาขัดแย้งแต่อย่างใด โดยงานมี 12 คืน ได้จัดสรรให้แต่ละคณะแสดง 1 คืน เพื่อความเท่าเทียมกัน
ข้อเท็จจริงมีผู้เสียผลประโยชน์ไม่ถูกคัดเลือกได้สร้างประเด็นขึ้นมาโจมตีโดยอ้างสถานะสมาคมเป็นนิติบุคคลมีปัญหาในเรื่องแต่งตั้งบุคคลทำหน้าที่ต่างๆ การรับรองรายงานผลประชุม ส่วนใหญ่เบื่อหน่ายปัญหาภายในซึ่งผูกขาดมีส่วนร่วมไม่กี่คนเท่านั้น ขณะนี้หลายองค์กรในโคราชรวมทั้งสื่อมวลชนก็ยังมีหลายกลุ่มหลายพวกเหมือนกัน หากผู้กล่าวหาได้ประโยชน์ความขัดแย้งก็ไม่เกิดขึ้น
ทั้งนี้ในอนาคตหลักเกณฑ์พิจารณาคัดเลือกคณะลิเก ต้องมีข้อกำหนดศิลปินและบุคคลกรในสังกัดไม่ต่ำกว่า 20 คน ความพร้อมของเครื่องมืออุปกรณ์การแสดง ผลงานการแสดงย้อนหลัง 6 เดือน ต้องมีงานต่อเนื่องไม่ต่ำกว่า 10 งาน ฯลฯ สมาคมยินดีสนับสนุนและให้ความร่วมมือถือเป็นการคัดกรองคุณภาพรวมถึงเปิดโอกาสให้คณะลิเกหน้าใหม่ที่มีฝีมือได้แสดงผลงาน อย่างไรก็ตามขอให้ผู้กล่าวหาพิจารณาศักยภาพของคณะตนเองว่าผ่านคุณสมบัติเบื้องต้นหรือไม่ก่อนที่จะกล่าวหาว่าร้ายผู้อื่นให้สังคมเข้าใจคลาดเคลื่อน นายกสมาคมลิเกโคราชกล่าว
แสดงความคิดเห็น