กกต.โคราช ยันฟันไม่เลี้ยงใช้อำนาจรัฐหาเสียง-ขรก.วางตัวไม่เป็นกลาง

เมื่อวันที่ 21 มีนาคม หลังพลเอกประยุทธ์  จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ประกาศยุบสภาผู้แทนราษฎรส่งผลให้เข้าสู่ไทม์ไลน์การเลือกตั้งเต็มรูปแบบ พบบรรดาว่าที่ผู้สมัครสังกัดพรรคการเมืองยอดนิยมทั้งชาติพัฒนากล้า (ชพก.) เพื่อไทย (พท.) พลังประชารัฐ (พปชร.) รวมไทยสร้างชาติ (รทสช.) ภูมิใจไทย (ภท.) เสรีรวมไทย (สร.) ประชาธิปัตย์ (ปชป.) ได้เร่งติดตั้งป้ายประชาสัมพันธ์ทั้งแนะนำตัวและนโยบายตามเสาไฟฟ้า ต้นไม้ซึ่งเป็นพื้นที่สาธารณะสร้างบรรยากาศให้โหมดการเลือกตั้งคึกคักมีสีสันมากยิ่งขึ้น
ด้าน พ.ต.ท.ระพีพงษ์  จิรพัฒนาลักษณ์ ผู้อำนวยการสำนักงานการเลือกตั้งประจำจังหวัด (ผอ.สนง.กกต.จ.) นครราชสีมา เปิดเผยว่า ภาพรวมการจัดการเลือกตั้ง ส.ส ทั้ง 16 เขต ของ จ.นครราชสีมา ขณะนี้หลายพรรคการเมืองได้ทยอยเปิดตัวว่าที่ผู้สมัคร ส.ส.อย่างต่อเนื่อง พร้อมระดมติดป้ายหาเสียงตามชุมชนและลงพื้นที่หาเสียงกับประชาชนมากขึ้น คาดเลือกตั้งครั้งนี้มีการแข่งขันสูงและเข้มข้นกว่าทุกครั้ง
ทั้งนี้การติดตั้งป้ายหาเสียงต้องปฏิบัติตามหลักเกณฑ์และจุดที่ กกต.กำหนด ส่วนป้ายเก่าที่ชำรุดเสียหายจากภัยธรรมชาติและเหตุต่างๆ รวมทั้งป้ายที่ถูกติดตั้งกีดขวางทางสาธารณะและทัศนียภาพของพื้นที่ ขอความร่วมมือให้ดำเนินการเก็บออก อย่าปล่อยทิ้งไว้อาจจะส่งผลต่อการลงคะแนน ตนได้ชี้แนะองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น (อปท.) กรณีพบเห็นป้ายชำรุดเสียหายและเล็งเห็นอาจเกิดผลกระทบต่อการสัญจร สุ่มเสี่ยงต่อพายุฤดูร้อนทำให้ป้ายหล่นหรือตกกระเด็นให้เกิดความเสียหายให้แจ้งว่าที่ผู้สมัครเจ้าของป้ายรับทราบก่อนดำเนินการเก็บ
อย่างไรก็ตามช่วงนี้จะมีนักการเมืองลงพื้นที่พบปะประชาชน เจ้าหน้าที่รัฐต้องวางตัวเป็นกลาง หากช่วยเหลือเป็นการส่วนตัวสามารถดำเนินการได้แต่ต้องอยู่นอกเวลาราชการและแยกแยะให้ชัดเจน ซึ่งตนและนายสยาม  ศิริมงคล ผวจ.นครราชสีมา ได้เน้นย้ำกำชับทุกครั้งในการประชุ่มร่วมกับส่วนราชการ นอกจากนี้นักการเมืองที่ยังมีตำแหน่งทางการเมืองเป็นคณะรัฐมนตรีรักษาการ เมื่อลงพื้นที่หาเสียงก็ดำเนินการด้วยความระมัดระวัง เนื่องจากสุ่มเสี่ยงต่อคู่แข่งร้องเรียนได้ โดยเฉพาะประเด็นใช้ทรัพยากรของรัฐมาช่วยหาเสียง กกต.พร้อมดำเนินคดีเอาผิดตามกฎหมายการเลือกตั้งทุกรายไม่มีละเว้น ผอ.สนง.กกต.จ.นครราชสีมา กล่าว
แสดงความคิดเห็น