จังหวัดหนองคาย เตรียมจัดงานเทศกาลตรุษสงกรานต์และสมโภชสรงน้ำ “หลวงพ่อพระใส” ประจำปี 2566 อย่างยิ่งใหญ่


เมื่อช่วงบ่ายวันนี้ (22 มี.ค. 66) ที่ศาลาหลวงพ่อพระใส วัดโพธิ์ชัย พระอารามหลวง อ.เมืองหนองคาย จ.หนองคาย พระราชรัตนาลงกรณ์ เจ้าคณะจังหวัดหนองคาย / เจ้าอาวาสวัดโพธิ์ชัย พระอารามหลวง , นายราชันย์ ซุ้นหั้ว ผู้ว่าราชการจังหวัดหนองคาย ได้มีการประชุมร่วมกับหน่วยงานและทุกภาคส่วนที่เกี่ยวข้อง เตรียมการจัดงานเทศกาลตรุษสงกรานต์และสมโภชสรงน้ำ “หลวงพ่อพระใส” ประจำปี 2566 ที่จะมีขึ้นในระหว่างวันที่ 12 – 19 เมษายน 2566


การประชุมในครั้งนี้ได้ข้อสรุปว่า ขณะนี้สถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 คลี่คลาย การจัดงานเทศกาลตรุษสงกรานต์และสมโภชสรงน้ำ “หลวงพ่อพระใส” ประจำปี 2566 นี้จะกลับมาจัดตามปกติเหมือนที่เคยจัดกันมาก่อนมีการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 พิธีการและกิจกรรมทุกอย่างจะจัดอย่างสมบูรณ์ครบถ้วน โดยเฉพาะพิธีอัญเชิญหลวงพ่อพระใสลงจากพระอุโบสถ และขบวนแห่หลวงพ่อพระใสรอบเมือง ที่สามารถสาดสรงน้ำได้ตามปกติ นอกจากนี้ยังมีการจัดการแสดงประกอบแสงเสียง ชุด “บารมีหลวงพ่อพระใส” และการจัดนิทรรศการมีชีวิต ภายใต้โครงการหนองคายเมืองแห่งการท่องเที่ยว (The City of tourism) ขึ้นเป็นครั้งแรก


สำหรับพิธีและกิจกรรมสำคัญของานเทศกาลตรุษสงกรานต์และสมโภชสรงน้ำ “หลวงพ่อพระใส” ประจำปี 2566 ประกอบด้วย วันที่ 12 เมษายน 66 ฟ้อนถวายบูชาหลวงพ่อพระใส , วันที่ 13 เมษายน 66 พิธีอัญเชิญหลวงพ่อพระใสลงจากพระอุโบสถ และขบวนแห่หลวงพ่อพระใสรอบเมือง , วันที่ 18 เมษายน 66 พิธีอัญเชิญหลวงพ่อพระใสขึ้นประดิษฐานภายในพระอุโบสถ และวันที่ 19 เมษายน 66 พิธีสรงน้ำพระราชทานและห่มผ้าพระราชทาน เป็นต้น.

แสดงความคิดเห็น