จัดหางานหนองคาย เตือนภัยคนหางานผ่านโซเชียล พบมีการใช้โลโก้กรมการจัดหางาน เพื่อสร้างความน่าเชื่อถือโดยไม่ได้รับอนุญาต อาจถูกหลอกให้เสียทรัพย์สินและถูกดูดข้อมูลส่วนบุคคล


นายวิเศษ คำไพ จัดหางานจังหวัดหนองคาย เปิดเผยว่า ปัจจุบันได้มีบริษัทหรือตัวแทนคนหางาน เปิดรับสมัครงานผ่านสื่อโซเชียลจำนวนมาก ขณะเดียวกันได้พบว่ามีการแอบอ้างนำตราสัญลักษณ์ (โลโก้) ของกรมการจัดหางาน ไปใช้หาประโยชน์โดยไม่มีการขออนุญาต จึงขอเตือนคนหางานอย่าหลงเชื่อโดยเด็ดขาด เพราะอาจจะถูกหลอกให้เสียทรัพย์สิน หรือถูกดูดข้อมูลส่วนบุคคลเมื่อกดเข้าไปอ่านข้อความ


ทั้งนี้ สำนักงานจัดหางานจังหวัดหนองคาย พบว่าได้มีผู้นำตราสัญลักษณ์หรือโลโก้กรมการจัดหางานไปใช้แสวงหาผลประโยชน์ในทางมิชอบ โดยการสร้างความน่าเชื่อถือให้กับตนเอง ทางสื่อโซเชียลในจังหวัดหนองคายหลายๆ สื่อ โดยมีการประกาศรับสมัครงาน เช่น รับสมัครพนักงานเสริมเพื่อบรรจุสินค้า, รับสมัครแม่บ้านทำงาน, รับสมัครทำงานอิสระในตำแหน่งต่างๆ ผ่านทางสื่อสังคมออนไลน์ไม่ว่าจะเป็น Facebook, Line, Instagram, Twitter YouTube เป็นต้น


ดังนั้น จึงประชาสัมพันธ์มายังคนหางาน อย่าหลงเชื่อเพราะอาจจะถูกหลอกให้เสียค่าใช้จ่ายในการสมัครงานแต่ไม่มีงานรองรับหรืออาจถูกหลอกลวงนำข้อมูลส่วนบุคคลไปใช้ประโยชน์เพื่อสร้างความเสียหายต่อชื่อเสียงและทรัพย์สินได้


สำหรับคนหางานที่ต้องการมีงาน สามารถใช้บริการผ่านเว็บไซต์ ไทยมีงานทำ.doe.go.th หรือทาง Mobile Application “ไทยมีงานทำ” หรือ เว็บไซต์กรมการจัดหางาน doe.go.th และติดต่อโดยตรงได้ที่สำนักงานจัดหางานจังหวัดหนองคาย ศูนย์ราชการจังหวัด 042-412860 หรือ สายด่วนกระทรวงแรงงาน 1506 กด 2
สุดท้าย ขอเตือนไปยังผู้ที่กระทำการด้วยวิธีดังกล่าว ขอให้หยุดดำเนินการ มิเช่นนั้นทางสำนักงานจัดหางานจังหวัดหนองคาย จะดำเนินการเอาผิดทางกฎหมายให้ถึงที่สุด.

แสดงความคิดเห็น