สพม.โคราช ลุยตรวจสนามสอบโรงเรียนมัธยมยอดนิยม ห้ามรับแป๊ะเจี๊ยะ กระบวนการต้องโปร่งใส ตรวจสอบได้

เมื่อเวลา 08.00 น. วันที่ 26 มีนาคม ที่โรงเรียนอุบลรัตนราชกัญญาราชวิทยาลัย นครราชสีมา โรงเรียนมัธยมศึกษาขนาดใหญ่พิเศษและยอดนิยมในสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษานครราชสีมา ( สพม.นม.) นายณัฐพงศ์ ฝอดสูงเนิน รอง ผอ. สพม.นม. ลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมการสอบคัดเลือกเข้าศึกษาต่อชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 4 โดยมีนายสุพล เชื่อมพงษ์ ผู้อำนวยการและครูให้การต้อนรับพร้อมชี้แจงการดำเนินการสอบครั้งนี้มีจำนวนนักเรียน 504 คน รับ 440 คน ใช้ห้องสอบ 14 ห้อง ท่ามกลางผู้ปกครองคอยให้กำลังใจบุตรหลานกันคึกคัก
นายณัฐพงศ์ รอง สพม.นม. เปิดเผยว่า นายสวาท ฦาชา ผอ.สพม.นม. ได้ให้แนวทางการรับนักเรียนชั้น ม. 1 และ ม.4 เพื่อให้ทุกคนมีโอกาสเข้ารับการศึกษาที่มีคุณภาพและต้องมีความบริสุทธิ์ ยุติธรรม โดยเฉพาะความโปร่งใสตามหลักธรรมาภิบาล
ทั้งนี้การรับสมัครนักเรียนชั้น ม.1 ของ รร.มัธยมในสังกัดรวม 50 แห่ง มีจำนวนผู้สมัครทั้งสิ้น 11,538 คน รับได้ 12,259 คน ม. 4 สมัคร 12,005 คน รับได้ 12,336 คน แม้นมีที่นั่งพอเพียงแต่ส่วนใหญ่สมัครใน รร.มัธยมยอดนิยม จึงมีการแข่งขันค่อนข้างสูง จำนวน 12 แห่ง ได้แก่ รร.ราชสีมาวิทยาลัย, รร.สุรนารีวิทยา, รร.บุญวัฒนา, รร.สุรธรรมพิทักษ์, รร.พิมายวิทยา, รร.ปักธงชัยประชานิรมิต, รร.โชคชัยสามัคคี, รร.ปากช่อง, รร.อุบลรัตนราชกัญญาราชวิทยาลัย นม., รร.โนนสูงศรีธานี, รร.จักราชวิทยา และรร.ห้วยแถลงพิทยาคม
กรณีพลาดโอกาสจากโรงเรียนแข่งขันสูงหรือไม่มีที่เรียนสามารถยื่นความประสงค์ได้ที่ศูนย์ประสานงานรับนักเรียน สพม.นม. ในวันที่ 29 มีนาคม -5 เมษายน ซึ่งมีบุคลากรคอยช่วยเหลือให้คำปรึกษาแนะนำรวมทั้งกำชับให้ผู้บริหาร รร.ยอดนิยม ต้องระวังข้อกล่าวทุจริตเรียกรับผลประโยชน์ตอบแทนหรือแป๊ะเจี๊ยะ ต้องดำเนินการทุกขั้นตอนต้องโปร่งใสและสามารถตรวจสอบย้อนหลังได้ ขณะนี้ยังพบข้อร้องเรียนแต่อย่างใด
แสดงความคิดเห็น