ชาวหนองคายทนไม่ไหว!! จี้ถามอธิบดีกรมทางหลวงยังสุขสบายอยู่ไหม ภายหลังไฟสัญญาณจราจรสี่แยกโนนศิลา อ.ท่าบ่อ จ.หนองคาย เสียนานหลายเดือนประสานแขวงทางหลวงหนองคายมาแก้ไร้การดำเนินการ ชาวบ้านระบุปริมาณรถหนาแน่นกลายเป็นสี่แยกวัดใจ ใกล้เทศกาลสงกรานต์ หวั่นเกิดอุบัติเหตุร้ายแรง วอนเจ้าหน้าที่เร่งซ่อมสัญญาณ สื่อมวลชนตรวจสอบทั้งไฟส่องสว่างริมทาง ถนนชำรุดเสียหาย การดำเนินการล่าช้า ประชาชนเสี่ยงตายรายวัน


วันนี้ (28 มี.ค. 66) ผู้สื่อข่าวลงพื้นที่บริเวณสี่แยกบ้านโนนศิลา ต.บ้านถ่อน อ.ท่าบ่อ จ.หนองคาย หลังได้รับการร้องเรียนจากประชาชนที่ใช้ถนนสายดังกล่าวว่าไฟสัญญาณจราจร ซึ่งเป็นสี่แยกเสียมานานกว่า 3 เดือนแล้วทั้งที่เพิ่งสร้างเสร็จได้ไม่นานทำให้เกิดอุบัติเหตุบ่อยครั้งจนชาวบ้านขนานนามว่า แยกวัดใจหลายศพ


โดยเมื่อเดินทางไปถึงพบบริเวณสี่แยกดังกล่าวเป็นจุดตัดระหว่างถนนสาย นค.3015 แยก ทล.211 (กม.ที่ 17+150) – อำเภอโพธิ์ตาก พบว่าบริเวณนี้ที่เพิ่งปรับปรุงถนน รวมถึงติดตั้งสัญญาณไฟจราจรบริเวณสี่แยกได้ไม่นาน แต่ปรากฏว่าไฟสัญญาณจราจรทั้งสี่ด้านไม่ติดทั่งหมด ทำให้ผู้ที่ใช้เส้นทางดังกล่าวต้องใช้ความระมัดระวังในการใช้เส้นทางเป็นอย่างมาก
นายสมศักดิ์ ทองคำ อายุ 62 ปี ที่อยู่ 131 หมู่ 2 ต.บ้านถ่อน อ.ท่าบ่อ ชาวบ้านในพื้นที่ซึ่งใช้เส้นทางดังกล่าวเป็นประจำ บอกว่าไฟสัญญาณจราจรเสียมานานหลายเดือนแล้วทำให้เกิดอุบัติเหตุหลายครั้ง เนื่องจากผู้ใช้รถบางคนไม่ชำนาญเส้นทาง เมื่อมาถึงบริเวณดังกล่าวไม่เห็นสัญญาณไฟก็จะไม่ลดความเร็วทำให้เกิดอุบัติเหตุ โดยเคยเห็นเจ้าหน้าที่มาซ่อมแซมแล้ว พอเจ้าหน้าที่กลับไปก็ดับอีก ซึ่ง 4 แยกนี้เป็นถนนสายหลักปริมาณรถหนาแน่นรถจะใช้ความเร็ว ซึ่งอันตรายมาก อยากให้เจ้าหน้าที่เข้ามาปรับปรุงแก้ไขโดยเร็ว


นายพิทักษ์ ชัยอินสุข อายุ 55 ปี ที่อยู่ 89 หมู่ 2 บ้านโนนศิลา พ่อค้าขายของที่อยู่บริเวณใกล้แยกดังกล่าวบอกว่าบริเวณดังกล่าวเป็นทางสัญจรหลัก ซึ่งมีรถใช้เส้นทางเป็นจำนวนมาก ทำให้เสี่ยงที่จะเกิดอันตรายโดยเฉพาะในช่วงที่มีรถสัญจรมาก เนื่องจากเป็นเส้นทางที่ใช้เดินทางไปได้ทั้ง จ.เลย รวมทั้งสถานที่ท่อเที่ยวของจังหวัดหนองคาย พอมาถึงแยกหากไม่มีสัญญาณไฟก็จะเกิดเหตุบ่อยครั้งจึงอยากในเร่งซ่อมแซมให้แล้วเสร็จโดยไว


นางสาธิดา ทองทา อายุ 53 ปี ที่อยู่ 20 หมู่ 2 กล่าวว่าสี่แยกดังกล่าวเกิดอุบัติเหตุบ่อยครั้งเนื่องจากไฟสัญญาณจราจรเสียมานานหลายเดือน ผู้ใหญ่บ้าน รวมทั้งหน่วยงานท้องถิ่นได้แจ้งไปยังหน่วยงานรับผิดชอบแล้วแต่ไม่มาแก้ไข ตนกังวลใจในช่วงเทศกาลสงกรานต์อาจเกิดอุบัติเหตุร้ายแรงจนมีผู้เสียชีวิตได้ จึงอยากให้หน่วยงานที่รับผิดชอบเร่งมาแก้ไข


สำหรับในจังหวัดหนองคาย สื่อมวลชนได้นำเสนอประเด็นไฟส่องสว่างริมทางบริเวณถนนพนังชลประทาน (ท่าบ่อ-หนองตาย) ช่วงเชื่อมต่อ ต.เวียงคุก อ.เมืองหนองคาย มาบ้านท่ามะเฟือง อ.ท่าบ่อ ไฟดับมานานร่วมปีแต่แขวงทางหลวงหนองคายไม่มาแก้ไข โดยปริมาณรถที่สัญจรไป-มา หนาแน่นเนื่องจากถนนสายดังกล่าวเป็นถนนสายที่ประชาชน นักท่องเที่ยวเดินทางมาเที่ยวหาดทรายในพื้นที่ อ.ท่าบ่อ และ อ.ศรีเชียงใหม่ รวมทั้งถนนในความรับผิดชอบของแขวงทางหลวงหนองคายอีกหลายเส้นทางมีสภาพเป็นหลุมเป็นบ่อเสี่ยงเกิดอุบัติเหตุ ทั้งๆที่บางเส้นทางพึ่งก่อสร้างเสร็จ.

แสดงความคิดเห็น