พ่อค้าแม่ค้าขายลูกตาลสด ริมถนนมะลิวัลย์ จ.ขอนแก่น มีรายได้จากการเฉาะลูกตาลสดวางขาย เดือนละไม่ต่ำกว่า 20,000 บาท หลังจากสภาพอากาศที่ขอนแก่นสูงขึ้นอย่างต่อเนื่องรับเทสกาลสงกรานต์ ทำให้ประชาชนแวะซื้อไปแช่เย็นไว้รับประทานคลายร้อน

 

28 มี.ค.66 ที่บริเวณริมถนนมะลิวัลย์ขาออกไปอำเภอชุมแพ ในพื้นที่ ต.บ้านเป็ด อ.เมือง จ.ขอนแก่น นายจันทร์เทียม แสนหนองชาติ อายุ 53 ปี พ่อค้าขายลูกตาลสด กำลังใช้มีดทำการเฉาะเปลือกลูกตาลบนรถกระบะ เพื่อเอาเม็ดของลูกตาลสด อายุประมาณ 2 เดือน วางใส่ตะกร้า เพื่อให้ญาติที่มาด้วยกันนำไปบรรจุใส่ถุงพลาสติก ถุงละประมาณ 7 – 9 เม็ด แล้วแต่ขนาดของเม็ดลูกตาลที่แตกต่างกัน แล้วนำไปวางขาย โดยตลอดทั้งวันมีลูกค้าที่ขับรถสัญจรป่านไปมา จอดรถแวะซื้อไปรับประทานอย่างต่อเนื่อง เนื่องจากขณะนี้สภาพอากาศที่จังหวัดขอนแก่นร้อนจัด ทำให้ประชาชนต่างมองหาผลไม้ไปรับประทานคลายร้อน ซึ่งหนึ่งในนั้นก็คือลูกตาลสด ที่มีรสชาติหวาน อร่อย ชื่นใจ ส่งผลทำให้พ่อค้าแม่ค้าขายลูกตาลสด มีรายได้จากการขายลูกตาลสด ไม่ต่ำกว่าเดือนละ 20,000 บาท

นายจันทร์เทียม แสนหนองชาติ พ่อค้าขายลูกตาลสด เล่าว่า ตนเองมีอาชีพเป็นช่างรับเหมาก่อสร้างทั่วไปเป็นอาชีพหลัก แต่ในช่วงที่ว่างเว้นจากงานรับเหมาก่อสร้างก็จะไปหาซื้อลูกตาลสดจากชาวบ้านที่ปลูกไว้ตามหัวไร่ปลายนามาเฉาะขาย โดยยึดอาชีพนี้มากว่า 10 ปีแล้ว ซึ่งการไปซื้อลูกตาลจะใช้วิธีการไปเหมาเป็นต้นหรือเป็นสวน โดยการเหมาซื้อยกสวน สวนละ 2,000 – 3,000 บาท แล้วแต่จำนวนของต้นตาลที่เกิดในพื้นที่นั้นๆ จากนั้นก็จะปีนขึ้นไปตัดเอาลูกตาลลงมา แล้วจึงนำใส่ท้ายรถกระบะมานั่งเฉาะขายแบบสดๆ ริมถนน โดยแต่ละครั้งจะมีลูกตาลมาเฉาะขายประมาณ 20 แซง นำมาเฉาะเอาเม็ดลูกตาลใส่ถุงพลาสติกขายถุงละ 35 บาท ซื้อ 3 ถุงราคา 100  บาท ช่วงนี้จะขายดีมากเป็นพิเศษเนื่องจากสภาพอากาศร้อนจัด ประชาชนที่สัญจรผ่านไปมาก็จะแวะซื้อไปรับประทานและซื้อไปฝากคนในครอบครัว ทำให้ตนเองมีรายได้เฉลี่ยเดือนละไม่ต่ำกว่า 20,000 บาท และคาดว่าในช่วงเทศกาลสงกรานต์จะขายดีมากขึ้นไปอีก

สำหรับประชาชนที่สัญจรผ่านไปมาที่จังหวัดขอนแก่น หากต้องการรับประทานลูกตาลสด ที่มีความหวาน นุ่ม อร่อย ทานแล้วสดชื่น สามารถแวะซื้อได้ที่บริเวณริมถนนมะลิวัลย์ขาออกไปอำเภอชุมแพ ซึ่งนอกจากที่ร้านของนายจันทร์เทียมฯ ที่จอกขายอยู่บริเวณสถานีบริการน้ำมันบ้านทุ่ม ต.บ้านทุ่ม อ.เมืองขอนแก่น แล้ว ยังมีพ่อค้าแม่ค้าลูกตาลสดอีกหลายร้ายที่นำลูกตาลสดมาเฉาะขายตลอดริมถนนมะลิวัลย์ ให้ประชาชนได้แวะซื้อไปรับประทานอีกด้วย

แสดงความคิดเห็น