ขอนแก่น คืบพายุฤดูร้อนถล่ม บ้านเรือนชาวบ้านเสียหายหลายหลัง

 

29 มี.ค.66 กำลังทหารชุดบรรเทาสาธารณภัย กองพันทหารม้าที่ 14 กรมทหารม้าที่ 7 กองพลทหารม้าที่ 3 ค่ายเปรมติณสูลานนท์ พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่องค์การบริหารส่วนตำบลบ้านขาม อ.น้ำพอง จ.ขอนแก่น เข้ารื้อเศษซากหลังคาบ้าน สังกะสี และต้นไม้ที่หักทับหลังคาบ้านของนางสาวชลธิดา โสดาดง อายุ 43 ปี ตั้งอยู่เลขที่ 203 หมู่ 4 บ้านจำเริญ ต.บ้านขาม อ.น้ำพอง จ.ขอนแก่น หลังจากเกิดพายุฤดูร้อนพัดถล่มอย่างหนักในเวลาประมาณ 22.00 น.ของคืนที่ผ่านมา ความรุนแรงของลมพายุ ประกอบกับฝนที่ตกลงมาอย่างหนัก ทำให้แผ่นสังกะสีที่มุงหลังคาบ้าน ถูกลมพายุพัดปลิวไป ข้าวของเครื่องใช้ภายในบ้านได้รับความเสียหายจากการถูกพายุฝน เจ้าของบ้านบอกว่า แม้จะได้รับการแจ้งเตือนจากทางราชการให้เตรียมรับมือพายุ แต่ก็ไม่คาดคิดว่า จะรุนแรงขนาดนี้ ซึ่งโชคดีที่ไม่มีใครได้รับบาดเจ็บหรือเสียชีวิตจากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น

เช่นเดียวกันกับที่บ้านของนางบัวผัน โคตรคำ ตั้งอยู่เลขที่ 173 บ้านจำเริญ หมู่ที่ 4 ต.บ้านขาม อ.น้ำพอง ได้ถูกลมพายุพัดเอาหลังคาบ้านออกไปทั้งหมด โดยแรงลมได้พัดหลังคาบ้านปลิวไปไกลเกือบ 100 เมตร ช่วงสายวันนี้กำลังทหารจากกองพลทหารม้าที่ 3 ค่ายเปรมติณสูลานนท์ และ องค์การบริหารส่วนตำบลบ้านขาม ได้นำเครื่องจักรเข้ามายกหลังคาบ้านเพื่อนำไปซ่อมแซมบ้านให้กับนางบัวผัน แต่เนื่องจากหลังคามีน้ำหนักมาก เจ้าของบ้านจึงขอให้ทางเจ้าหน้าที่ช่วยแกะเอาเฉพาะแผ่นสังกะสีออกมา เพื่อเตรียมใช้สำหรับมุงหลังคาใหม่อีกครั้ง

นายไพโรจน์ บอมโคตร รองนายกองค์การบริหารส่วนตำบลบ้านขาม กล่าวว่า ขณะนี้ทางเจ้าหน้าที่อยู่ระหว่างการเร่งสำรวจความเสียหายที่เกิดขึ้น เพื่อให้การช่วยเหลือผู้ได้รับผลกระทบตามระเบียบของทางราชการ ซึ่งในภาพรวมขณะนี้ พบว่า มีบ้านเรือน สิ่งปลูกสร้าง ของประชาชนในพื้นที่ตำบลบ้านขาม ได้รับความเสียหายประมาณ 60 หลังคาเรือน ซึ่งหนักที่สุดคือ บ้านจำเริญ หมู่ 4 มีบ้านเรือนได้รับความเสียหาย ประมาณ 15 หลังคาเรือน โดยทาง อบต.บ้านขาม จะดำเนินการสำรวจ เพื่อให้การช่วยเหลืออย่างเร่งด่วน ขณะเดียวกันก็ได้มีการเตรียมความพร้อมในการรับมือกับพายุฤดูร้อน โดยได้มีการแจ้งเตือน ประชาสัมพันธ์ไปยังผู้นำชุมชนและชาวบ้าน ให้ระมัดระวังและเตรียมความพร้อม หากเกิดเหตุฉุกเฉินหรือต้องการความช่วยเหลือ ให้ประสานมาที่ อบต.บ้านขาม ได้ทันที

แสดงความคิดเห็น