เจ้าหน้าที่ทหาร กกล.สุรศักดิ์มนตรี ร่วมกับ เจ้าหน้าที่ตำรวจ ปทส. ,ตำรวจ สภ.รัตนวาปี บูรณาการร่วมหลายหน่วยงานรวบผู้ต้องหาชายชาว อ.รัตนวาปี 1 ราย ขณะเตรียมขนไม้พะยูงส่งขาย สปป.ลาว ส่วนเพื่อนร่วมแก๊งอาศัยความมืดวิ่งหลบหนีไปได้หวุดหวิด

วันที่ 30 มีนาคม 2566 เวลา 22.30 น. พ.ต.อ.อริยพล สินสอน รอง ผบก.ปทส. ,พ.ต.อ.ธนัชชนม์ เก่งกสิกิจ ผกก.3 บก.ปทส. ,พ.ต.อ.ภูวิช ศิริพานิช ผกก.สภ.รัตนวาปี ,นายสราวุฒิ บุญเกื้อ ผอ.สำนักจัดการทรัพยากรป่าไม้ที่ 6 (อุดรธานี) ,ร.ท.เศรษฐ์สัณห์ เบียดขุนทด พร้อมเจ้าหน้าที่ ทหารกองกำลังสุรศักดิ์มนตรี ,เจ้าหน้าที่ นรข.เขตหนองคาย (สถานีเรือรัตนวาปี) ,เจ้าหน้าที่ตำรวจ ปทส. ,เจ้าหน้าที่หน่วยป้องกันรักษาป่าที่ นค.2 (หนองหลวง) และหน่วยงานความมั่นคงในพื้นที่อำเภอรัตนนวาปี ร่วมกันจับกุม นายวีระ นัติพันธ์ อายุ 58 ปี ที่อยู่ 92 หมู่ 10 ต.รัตนวาปี อ.รัตนวาปี จ.หนองคาย ไม้พะยูงแปรรูปทรงกลมจำนวน 76 ท่อน/เหลี่ยม ปริมาตรรวม 30776 ลบ.ม. ,รถยนต์ยี่ห้อโตโยต้าไฮลักวีโก้ สีดำ ทะเบียน ฏจ 5715 กรุงเทพมหานคร จำนวน 1 คัน โดยกล่าวหาว่ากระทำผิดตามพ.ร.บ.ป่าไม้ พ.ศ.2484 ฐานมีไม้หวงห้าม (ไม้พะยูง) แปรรูปจำนวนเกิน 0.20 ลบ.ม. ไว้ในครอบครองโดยมิได้รับอนุญาต
การจับกุมในครั้งนี้สืบเนื่องจาก เจ้าหน้าที่ทหาร กองกำลังสุรศักดิ์มนตรี เจ้าหน้าที่ตำรวจ ปทส. ได้รับแจ้งจากแหล่งข่าวว่าจะมีการลักลอบขนย้ายไม้ข้ามแม่น้ำโขงไปขายที่ สปป.ลาว จึงได้จัดกำลังบูรณาการหน่วยงานความมั่นคงในพื้นที่ออกตรวจสอบตลอดแนวแม่น้ำโขง


ต่อมาเจ้าหน้าที่ที่วางกำลังที่บ้านหนองแก้ว อ.รัตนวาปี พบรถยนต์ยี่ห้อโตโยต้าไฮลักวีโก้ สีดำ ทะเบียน ฏจ 5715 กรุงเทพมหานคร จอดอยู่ริมฝั่งแม่น้ำโขง พร้อมพบกลุ่มชายฉกรรจ์จำนวน 12-15 คนอยู่ใกล้กับรถยนต์ เจ้าหน้าที่จึงแสดงตัวเพื่อขอตรวจสอบ เมื่อกลุ่มคนดังกล่าวเห็นเป็นเจ้าหน้าที่จึงวิ่งหนีไปคนละทิศละทางอาศัยความชำนาญพื้นที่หลบหนีไป แต่เจ้าหน้าที่สามารถจับกุมได้ 1 ราย ทราบชื่อนายวีระ นัติพันธ์ เจ้าหน้าที่ตรวจสอบภายในรถพบไม้พะยูงจึงทำการจับกุมแล้วควบคุมตัว นายวีระ นัติพันธ์ มาทำการสอบสวน


สอบสวน นายวีระ นัติพันธ์ ให้การรับสารภาพว่าตนพร้อมด้วยชาวบ้านที่หลบหนีไปจำนวน 15 คนได้รับการว่าจ้างจากชาว สปป.ลาวทราบชื่อว่านายปุ้ย ให้มาขนไม้พะยูงขึ้นเรือเพื่อนำส่งขายที่ สปป.ลาว ขณะที่กำลังเตรียมลำเลียงไม้พะยูงไปไว้ริมฝั่งแม่น้ำโขงถูกเจ้าหน้าที่ตรวจพบและจับกุมก่อน ภายหลังการจับกุมเจ้าหน้าที่นำผู้ต้องหาพร้อมของกลางส่ง พงส.สภ.รัตนวาปี ดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป.

แสดงความคิดเห็น