สคร.9 ห่วงเด็กจมน้ำ ช่วงปิดเทอมผู้ปกครองเตือนดูแลใกล้ชิด ไม่ปล่อยเล่นตามลำพัง

นายแพทย์ทวีชัย วิษณุโยธิน ผู้อำนวยการสำนักงานป้องกันควบคุมโรคที่ 9 นครราชสีมา เปิดเผยว่า รายงานสถานการณ์เด็กจมน้ำในเขตสุขภาพที่ 9 ปี พ.ศ.2565 ที่ผ่านมา มีเด็กอายุต่ำกว่า 15 ปี จมน้ำเสียชีวิต รวม 79 ราย แยกเป็นรายจังหวัด ดังนี้ 1) จ.บุรีรัมย์ 29 ราย 2) จ.สุรินทร์ 25 ราย 3) จ.นครราชสีมา 15 ราย และ 4) จ.ชัยภูมิ 10 ราย ปัจจัยที่ทำให้เสียชีวิตจากการจมน้ำเกิดจากการว่ายน้ำไม่เป็น ไม่มีทักษะการเอาชีวิตรอด การลงเล่นน้ำโดยไม่แจ้งผู้ปกครองหรือไม่มีผู้ปกครองดูแลใกล้ชิดตลอดเวลา และไม่มีป้ายเตือนเมื่ออยู่ใกล้แหล่งน้ำ


การป้องกันการจมน้ำสำหรับเด็กเล็ก อายุต่ำกว่า 5 ปี เน้นใช้มาตรการ “อย่าใกล้ อย่าเก็บ อย่าก้ม” ดังนี้ 1.อย่าเข้าใกล้แหล่งน้ำ เพราะอาจลื่นพลัดตกลงไปในน้ำ 2.อย่าเก็บสิ่งของที่ตกลงไปในน้ำด้วยตนเอง ต้องให้ผู้ใหญ่ช่วยเก็บ 3.อย่าก้มหรือชะโงกลงไปในแหล่งน้ำ เพราะอาจหัวทิ่มลงไปในน้ำได้ ส่วนกลุ่มเด็กโต เน้นห้ามการไปเล่นน้ำกันเองตามลำพัง หากพบเห็นคนตกน้ำ ไม่ควรกระโดดลงไปช่วยเพราะอาจจมน้ำพร้อมกันได้ ควรใช้มาตรการ “ตะโกน โยน ยื่น” ดังนี้ 1.ตะโกนเรียกขอความช่วยเหลือ และโทรแจ้งทีมแพทย์กู้ชีพ 1669 2.โยนอุปกรณ์ที่อยู่ใกล้ตัวช่วยคนตกน้ำเกาะจับพยุงตัว เช่น ถังแกลลอนพลาสติกเปล่าปิดฝา หรือวัสดุที่ลอยน้ำได้ และ 3.ยื่นอุปกรณ์ที่อยู่ใกล้ตัว เช่น ไม้ เชือก เสื้อ ผ้าขาวม้า ให้คนตกน้ำจับและดึงขึ้นมาจากน้ำ นอกจากนี้ ขอความร่วมมือจากทุกภาคส่วนที่เกี่ยวข้องเคร่งครัดมาตรการป้องกันการเสียชีวิตจากการจมน้ำ โดยให้ความรู้เด็กและผู้ปกครองในการป้องกันการจมน้ำ สถานที่ท่องเที่ยวและชุมชนควรร่วมดำเนินการสำรวจแหล่งน้ำเสี่ยง จัดการแหล่งน้ำให้ปลอดภัย เช่น การสร้างรั้วกั้น ติดตั้งป้ายเตือน และเตรียมอุปกรณ์ช่วยคนตกน้ำไว้บริเวณแหล่งน้ำเสี่ยง สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ สายด่วน กรมควบคุมโรค โทร. 1422


การจมน้ำ นับเป็นภัยเงียบที่เกิดขึ้น และเป็นสาเหตุการเสียชีวิตอันดับ 2 ของเด็กไทยที่อายุต่ำกว่า 15 ปี อีกทั้งช่วงนี้เป็นช่วงใกล้ปิดเทอม และสภาพอากาศร้อน อาจทำให้เด็กไปเล่นน้ำตามลำพังได้ สคร.9 เตือนผู้ปกครอง หรือผู้ดูแลเด็ก ไม่ควรปล่อยให้เด็กเข้าถึงแหล่งน้ำได้เองตามลำพัง เพราะหากคลาดสายตาจากเด็กเพียงเสี้ยววินาที เด็กอาจจมน้ำได้ หากเกิดเหตุการณ์เด็กจมน้ำไม่ควรปฐมพยาบาลด้วยวิธีอุ้มพาดบ่าแล้วกระแทก แต่ควรโทรแจ้งขอความช่วยเหลือจากทีมแพทย์กู้ชีพ 1669 ทันที

แสดงความคิดเห็น