จังหวัดหนองคาย มีสภาพอากาศร้อนจัดในช่วงกลางวัน เด็ก ๆ เมืองท่าบ่อ ต่างพากันเล่นน้ำในคลองส่งน้ำ เพื่อคลายร้อนกันอย่างคึกคัก เนื่องจากประหยัด ปลอดภัย น้ำไม่ลึก และใกล้บ้าน ที่สำคัญน้ำที่เล่นเป็นน้ำโขงที่ให้ความเย็นชุ่มฉ่ำต่างจากน้ำในหนองน้ำทั่วไป ขณะเล่นน้ำมีผู้ปกครองคอยดูแลใกล้ชิดเพื่อความปลอดภัยของเด็กๆ


วันนี้ (2 เม.ย. 66) จากสภาพอากาศในจังหวัดหนองคาย ที่ร้อนจัดติดต่อกันหลายวัน โดยเฉพาะในช่วงกลางวัน ทำให้คลองส่งน้ำหลายแห่งในจังหวัดหนองคาย มีเด็ก ๆ ที่ส่วนใหญ่ปิดภาคเรียนแล้วพากันมาเล่นน้ำเพื่อคลายความร้อนกันอย่างสนุกสนาน เป็นจำนวนมาก


โดยเฉพาะที่คลองส่งน้ำของโครงการส่งน้ำและบำรุงรักษาน้ำห้วยโมง หมู่ 1 ต.โพนสา อ.ท่าบ่อ จ.หนองคาย ที่สูบน้ำจากแม่น้ำโขง ส่งต่อไปยังสถานีสูบน้ำย่อย ถึง 10 สถานี ครอบคลุมพื้นที่ประมาณ 6 หมื่นไร่ ของ 3 อำเภอ ประกอบด้วย อ.ท่าบ่อ , อ.ศรีเชียงใหม่ และ อ.โพธิ์ตาก ช่วงนี้ได้เร่งส่งน้ำไปตามคลองระบายน้ำ เพื่อช่วยเหลือเกษตรกร ในพื้นที่รับผิดชอบวันละไม่ต่ำกว่า 8 ชั่วโมง เริ่มสูงตั้งแต่เวลา 06.00 น. เป็นต้นไปนั้น มีเด็ก ๆ ออกมาเล่นน้ำกันอย่างสนุกสนาน ซึ่งน้ำที่เล่นเป็นน้ำที่สูบมาจากน้ำโขง ที่ให้ความเย็นชุ่มฉ่ำ สะอาด และมีความปลอดภัยเนื่องจากน้ำในคลองส่งน้ำนั้นไม่ลึก แตกต่างจากน้ำในหนองน้ำทั่วไป ที่สำคัญยังใกล้บ้าน และประหยัดเงินอีกด้วย


ทั้งนี้ขณะที่เด็กๆเล่นน้ำก็จะมีผู้ปกครองมาคอยดูแลอย่างใกล้ชิด ประกอบกับน้ำที่เด็กๆเล่นไม่ลึกทำให้เล่นน้ำกันอย่างปลอดภัย เมื่อเล่นน้ำจนเป็นที่พอใจผู้ปกครองก็จะพากลับบ้าน.

แสดงความคิดเห็น