นายอำเภอสังคม จังหวัดหนองคาย นำหน่วยงานที่เกี่ยวข้องลงพื้นที่วางแนวทางดับไฟไหม้ป่าบนยอดภูหวด และภูย่าอ่าว ซึ่งเป็นภูเขาที่สูงที่สุดในจังหวัดหนองคาย หลังเกิดสถานการณ์ไฟไหม้ป่าส่งผลกระทบบริเวณกว้าง พร้อมประชาสัมพันธ์หยุดเผา และหากพบมีการเผาในที่โล่งแล้วสร้างความเสียหายต่อชุมชน ป่าไม้ เตรียมดำเนินคดีเด็ดขาด


วันนี้ (3 เม.ย. 66) เวลา 16.00 น. ที่บ้านซำเจียง ต.นางิ้ว อ.สังคม จ.หนองคาย นายสมควร ใจซื่อ นายอำเภอสังคม ,นายเกรียงศักดิ์ กองศรี นายก อบต.นางิ้ว , นางเบญจพร ไชยโชค กำนันตำบลนางิ้ว ,พ.ต.ท.ประดุง วงชารี สวญ.สภ.นางิ้ว พร้อมเจ้าหน้าที่ทหาร กกล.สุรศักดิ์มนตรี ,ผู้ใหญ่บ้าน และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ร่วมกันลงพื้นที่สำรวจไฟป่าที่ไหม้บนยอดภูหวด และภูย่าอ่าว ซึ่งเป็นยอดภูที่สูงที่สุดในจังหวัดหนองคาย โดยไฟได้ไหม้ลามพื้นที่ป่าติดต่อกันมา 3 วันแล้วก่อผลกระทบบริเวณกว้างทั้งกลุ่มควันที่ลอยปกคลุมชุมชนในพื้นที่ และสัตว์ป่าหลายชนิด โดยที่เจ้าหน้าที่หน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้ลงพื้นที่ดับไฟรวมทั้งทำแนวกันไฟไว้ตลอดแนวไฟป่า อีกทั้งได้จัดเวรยามเฝ้าระวังไฟป่าที่อาจลามเข้าสู่ชุมชนใกล้แนวป่า


นายสมควร ใจซื่อ นายอำเภอสังคม กล่าวว่า สำหรับไฟป่าในพื้นที่อำเภอสังคมที่เกิดขึ้นในช่วงนี้ เนื่องจากพื้นที่อำเภอสังคมพื้นที่ส่วนใหญ่เป็นภูเขาทำให้ในช่วงนี้มีสถานการณ์ไฟป่าเกิดขึ้น โดยที่กำนัน ผู้ใหญ่บ้านในพื้นที่รวมทั้งอาสาสมัคร เจ้าหน้าที่ควบคุมไฟป่า เจ้าหน้าที่ท้องถิ่นในพื้นที่ได้ระดมคนเข้าควบคุมไฟป่า ซึ่งปัญหาอุปสรรคในการดำเนินการดับไฟต้องปรับเปลี่ยนตามพื้นที่ เพราะบางพื้นที่เป็นภูเขาสูงชัน ต้องทำแนวกันไฟเพื่อป้องกันลามไหม้กินพื้นที่


“ตนอยากประชาสัมพันธ์ในเรื่องไฟป่าที่เกิดขึ้นว่าทุกภาคส่วนในอำเภอสังคมให้ความสำคัญต่อเรื่องนี้ ได้มีการรณรงค์การห้ามเผาในที่โล่งอย่างต่อเนื่อง รวมทั้งประกาศของทางจังหวัดหนองคายก็ห้ามเผาทุกชนิดในที่โล่ง มีความผิดตามกฎหมาย และหากพบว่ามีการเผาในพื้นที่ก่อให้เกิดความเสียหายต่อพื้นที่ป่ากระทบกับชุมชนก็จะมีการสืบสวนเพื่อติดตามตัวมาดำเนินคดีต่อไป “ นายอำเภอสังคมกล่าว.

แสดงความคิดเห็น