ผู้อำนวยการโรงเรียนบ้านสวยหลง ต.โพนสว่าง อ.เมืองหนองคาย จ.หนองคาย ร้องสื่อมวลชนขอความเป็นธรรมหลังตรวจสอบพบการทุจริตโครงการอาหารกลางวันนักเรียนยากจนของโรงเรียน เมื่อรายงานหน่วยงานต้นสังกัดกับถูกกลั่นแกล้งสารพัดไร้ความเป็นธรรม รวมทั้งร้องเรียนไปหลายหน่วยงานแต่เรื่องเงียบ ตัดพ้อคนปกป้องการทุจริตเงินของแผ่นดินทำไมต้องเจอแบบนี้

วันนี้ (4 เม.ย. 66) ที่โรงเรียนบ้านสวยหลง ต.โพนสว่าง อ.เมืองหนองคาย จ.หนองคาย นางศรุตยา รัตนติสร้อย ผู้อำนวยการโรงเรียนบ้านสวยหลง ต.โพนสว่าง อ.เมืองหนองคาย จ.หนองคาย ได้เชิญผู้สื่อข่าวเข้าพบเพื่อร้องขอความเป็นธรรม


นางศรุตยา รัตนติสร้อย ผู้อำนวยการโรงเรียนบ้านสวยหลง กล่าวว่า ตนเข้ามารับตำแหน่งวันที่ 8 ตุลาคม 2564 และได้ตรวจพบการทุจริตเงินโครงการอาหารกลางวันนักเรียนยากจนของโรงเรียน จากนั้นได้ทำการตรวจสอบเพื่อให้เกิดความโปร่งใสในการใช้งบประมาณของแผ่นดิน และเพื่อให้เป็นไปตามระเบียบของ ป.ป.ช. รวมทั้งของกระทรวงศึกษาธิการ


จากการตรวจสอบพบว่าครูที่ทำหน้าที่ดูแลโครงการอาหารกลางวัน และครูการเงิน รวมทั้งผู้นำชุมชน ซึ่งเป็นประธานกรรมการสถานศึกษานำเงินโครงการอาหารกลางวันไปไว้กองทุนหมู่บ้านซึ่งผิดระเบียบกระทรวงการคลังว่าด้วยการใช้จ่ายงบประมาณแผ่นดินว่าด้วยเงินโครงการอาหารกลางวันนักเรียนยากจน จึงได้แนะนำให้ทำให้ถูกต้องตามระเบียบขั้นตอนกฎหมาย แต่ได้ถูกข่มขู่คุกคาม ตนจึงได้ทำหนังสือรายงานผู้บังคับบัญชาเพื่อให้ทราบข้อเท็จจริงทั้งหมดและให้ทำการตรวจสอบข้อเท็จจริงที่เกิดขึ้น แต่ไม่มีการตรวจสอบ ตนจึงได้ทำหนังสือถึงนายอำเภอเมืองหนองคาย เพื่อให้ได้รับทราบข้อเท็จจริง


จากนั้นได้มีการรวมตัวกลุ่มคนที่ตนได้ทำการตรวจสอบเพื่อขัดขวางการทำหน้าที่ผู้อำนวยการโรงเรียน ตนจึงได้ทำหนังสือไปถึงผู้ว่าราชการจังหวัดหนองคาย เพื่อขอความช่วยเหลือ โดยตนเมื่อถูกคุกคามทั้งๆที่ตนทำการตรวจสอบการทุจริตจึงเกรงจะไม่มีความปลอดภัยจึงขอให้ผู้ว่าราชการจังหวัดหนองคายช่วยให้ตนออกจากพื้นที่เพื่อให้เกิดความปลอดภัย


หลังจากนั้นได้มีคำสั่งให้ตนไปช่วยราชการที่ สพป.หนองคาย เขต 1 โดยไม่ได้มีการมอบหมายงานที่ชัดเจนให้ตนทำแต่อย่างใด จากนั้นก็มีคำสั่งให้ตนมาช่วยราชการที่โรงเรียนค่ายบกหวานโพนตาลวิทยา ต.ค่ายบกหวาน อ.เมืองหนองคาย ซึ่งมีผู้อำนวยการโรงเรียนอยู่แล้ว ในขณะที่มีโรงเรียนว่างอยู่หลายแห่งแต่ไม่ให้ตนเองไปทำหน้าที่ผู้อำนวยการโรงเรียน โดยไม่มีการมอบหมายงานให้


“ตนโดนลดเปอร์เซ็นต์เงินเดือนจากที่กลุ่มเครือข่ายสถานศึกษาเมืองหนองคายกลุ่มที่ 4 เสนอ จากผลการปฏิบัติงานในขณะที่ตนดำรงตำแหน่งที่โรงเรียนบ้านสวยหลง ซึ่งผู้บริหารในกลุ่มสถานศึกษาฯ เห็นผลงานการทำหน้าที่ผู้อำนวยการโรงเรียนของตนจึงเสนอให้ได้เงินตอบแทน” นางศรุตยา รัตนติสร้อย ผู้อำนวยการโรงเรียนบ้านสวยหลง กล่าว
นางศรุตยา รัตนติสร้อย ผู้อำนวยการโรงเรียนบ้านสวยหลง กล่าวอีกว่า ขณะที่ตนปฏิบัติหน้าที่อยู่โรงเรียนค่ายบกหวานโพนตาลวิทยา ตนก็ตั้งใจปฏิบัติงานเป็นอย่างดี แต่ผู้บริหาร สพป.หนองคาย เขต 1 ก็ไม่ประเมินการทำหน้าที่และเลื่อนเงินเดือนให้ตามปริมาณงานที่ตนทำ


“ที่ผ่านมาตนได้ร้องเรียนไปที่ ป.ป.ช.หนองคาย ศาลปกครองอุดรธานี ศาลอาญาทุจริตภาค 4 รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ โดยเฉพาะที่ตนเจ็บช้ำใจที่สุดคือการร้องเรียนตามระบบของกระทรวงศึกษาธิการแต่ตนไม่ได้รับความเป็นธรรม เหมือนถูกกลั่นแกล้ง ซึ่งตนขอพึ่งสื่อมวลชนเนื่องจากตนตรวจสอบการทุจริตปกป้องผลประโยชน์ของประเทศชาติ แต่ทำไมตนถึงถูกกลั่นแกล้งอย่างไม่เป็นธรรมแบบนี้ จึงอยากขอความเป็นธรรมกับสื่อมวลชนด้วย” นางศรุตยา รัตนติสร้อย ผู้อำนวยการโรงเรียนบ้านสวยหลง กล่าว.

แสดงความคิดเห็น