หนุ่มใหญ่ชาว จ.หนองบัวลำภู พร้อมหญิงสาวชาว สปป.ลาว ทำเนียนเป็นนักท่องเที่ยวมาเที่ยวหาดทรายแม่น้ำโขง อ.สังคม จ.หนองคาย แต่แอบนำชาว สปป.ลาว ข้ามกลับไป สปป.ลาว อย่างผิดกฎหมาย ไม่รอดสายตาทหารพราน จ.หนองคาย ถูกรวบริมตลิ่งแม่น้ำโขง


วันนี้ 10 เม.ย. 66) ณ กองร้อยเฉพาะกิจทหารพรานที่ 2104 หน่วยเฉพาะกิจทหารพรานที่ 21 กองกำลังสุรศักดิ์มนตรี ต.บ้านม่วง อ.สังคม จ.หนองคาย ร.ท.พิชิตพล เคนดา ผบ.ร้อย.ฉก.ทพ.2104 ร.ต.เนตร สติมั่น รอง ผบ.ร้อย.ฯ พร้อมเจ้าหน้าที่ ร้อย.ฉก.ทพ.2104 ฉก.ทพ 21 โดยการอำนวยการของ พ.อ.สุริวัชร์ อัครพรเดชาพงษ์ ผบ.กรม ทพ.21/ผบ.ฉก.ทพ.21 ร่วมกันแถลงจับกุมผู้กระทำผิด พ.ร.บ.คนเข้าเมือง จำนวน 2 ราย (หญิงลาว 1 คน, ชายไทย 1 คน) คือ นายทองใบ ศรีพันยศ อายุ 52 ปี สัญชาติไทย ที่อยู่ 391 ม. 5 ต.นาดี อ.สุวรรณคูหา จ.หนองบัวลำภู ข้อหาให้ที่พักพิง ซ่อนเร้นหรือช่วยด้วยประการใดๆ เพื่อให้คนต่างด้าวพ้นจากการจับกุม อันเป็นความผิดตาม พ.ร.บ.คนเข้าเมือง พ.ศ. 2522 และ นางแต๋ว ดวงวิไล อายุ 42 ปี ราษฎรบ้านโนนขี้เหล็ก เมืองสีโคดตะบอง แขวงนครหลวงเวียงจันทน์ ข้อหาเป็นบุคคลต่างด้าวเดินทางเข้ามาและอยู่ในราชอาณาจักรโดยไม่ได้รับอนุญาตอันเป็นความผิดตาม พ.ร.บ.คนเข้าเมือง พ.ศ. 2522เหตุเกิดบริเวณริมแม่น้ำโขง บ้านปากโสม ม.2 ต.ผาตั้ง อ.สังคม จ.หนองคาย.


ร.ท.พิชิตพล เคนดา ผบ.ร้อย.ฉก.ทพ.2104 เปิดเผยว่า ในช่วงนี้ผู้บังคับบัญชาได้สั่งการให้เข้มงวดการกระทำความผิดตามแนวชายแดนอย่างเคร่งครัดเนื่องจากเป็นช่วงเทศกาลสงกรานต์ โดยในห้วง 7-9 เมษายน 2566 ตนได้นำกำลังพล ชป.ทพ.ที่ 3 (บ้านผาตั้ง) ทำการลาดตระเวนเพื่อป้องกันสกัดกั้นการลักลอบการกระทำผิดกฎหมาย และการกระทำผิดเงื่อนไขตามแนวชายแดน


และได้ตรวจพบกลุ่มบุคคลต้องสงสัย ท่าทางมีพิรุธ (ชาย 2 คน, หญิง 2 คน) บริเวณ หาดทรายริมแม่น้ำโขง (หาดทรายท่องเที่ยวบ้านปากโสม ต.ผาตั้ง) และได้มีเรือแล่นมาจากฝั่ง สปป.ลาว มารับกลุ่มบุคคลดังกล่าว จำนวน 2 ราย (หญิง 1 คน,ชาย 1 คน) ได้ขึ้นเรือและได้แล่นกลับไปยังฝั่ง สปป.ลาว และ ชายหญิง 2 คนเดินขึ้นมาจากบริเวณริมหาด เจ้าหน้าที่จึงได้แสดงตัวเข้าตรวจสอบ พบ นายทองใบ ศรีพันยศ อายุ 52 ปี สัญชาติไทย ที่อยู่ 391 ม. 5 ต.นาดี อ.สุวรรณคูหา จ.หนองบัวลำภู และ นางแต๋ว ดวงวิไล อายุ 42 ปี สัญชาติลาว ราษฎรบ้านโนนขี้เหล็ก เมืองสีโคดตะบอง แขวงนครหลวงเวียงจันทน์ (ทราบชื่อภายหลัง)


สอบถามนายทองใบฯ ได้ให้การับสารภาพเบื้องต้นว่า ตนได้เดินทางมาจาก จ.หนองบัวลำภู เพื่อมาส่งภรรยาและบุตรชาย เดินทางกลับบ้านที่ สปป.ลาว เพื่อไปทำธุระ และนางแต๋วได้เดินมาพบตนพอดี นางแต๋ว เป็นบุคคลสัญชาติลาวและรู้จักกับภรรยาของตน และนางแต๋ว ได้ช่วยตนถือของลงไปส่งลงเรือ พร้อมนำเงิน 500 บาท ค่านายหน้าติดต่อจ้างเรือไปจ่ายแต่นายหน้ารู้ตัวทันหนีหลบหนีเจ้าหน้าที่ไปได้


ภายหลังสอบถามเจ้าหน้าที่ได้เชิญทั้งสองคนมาทำการสอบสวนเพิ่มเติมที่ บก.ร้อย.ฉก.ทพ.2104 เพื่อทำการสอบสวนขยายผล พร้อมประสาน เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.สังคม เจ้าหน้าที่ ตม.หนองคาย ร่วมตรวจสอบ จากนั้นได้ทำบันทึกการจับกุมและนำผู้ต้องหาส่ง พงส.สภ.สังคม ดำเนินการตามกฎหมาย


ทั้งนี้เจ้าหน้าที่หน่วยงานความมั่นคงในพื้นที่ อ.สังคม ให้ข้อมูลกับสื่อมวลชนเพิ่มเติมว่ากลุ่มคนที่ลักลอบเดินทางเข้าออกประเทศไทยโดยเฉพาะข้ามไป สปป.ลาว ในช่วงหลังจะแฝงตัวเป็นนักท่องเที่ยวเข้าไปตามหาดทรายแหล่งท่องเที่ยวในแม่น้ำโขงก่อนที่จะนัดเรือมารับเพื่อข้ามไปมาระหว่างประเทศไทยกับ สปป.ลาว ซึ่งเจ้าหน้าที่หน่วยงานความมั่นคงได้เฝ้าติดตามอยู่ตลอดเวลาหากพบก็จะทำการจับกุมเหมือนเช่นกรณีนี้เป็นต้น.

แสดงความคิดเห็น