ตม.หนองคาย เข้มงวดตรวจคัดกรองตรวจนักท่องเที่ยวข้ามแดน ดำเนินคดีชายชาวไทย นำรถยนต์ส่วนตัว พาแฟนสาวชาวลาวข้ามด่าน แต่ไม่แจ้งรายการคนโดยสารตามระเบียบพิธีการคนเข้าเมือง ส่วนอีกรายสกัดจับเครือข่ายค้ายาไอซ์ข้ามชาติรายสำคัญหลังหนีคดีกบดานที่ สปป.ลาว คิดถึงบ้านกลับมาเที่ยวสงกรานต์ไม่รอดสายตา ตม.หนองคาย


วันนี้ (11 เม.ย. 66) พ.ต.อ.กฤชมงกุฎ บูรณะภักดี ผกก.ตม.จว.หนองคาย, พ.ต.ท.ธียาฌพัตท์ รังสิพราหมณกุล รอง ผกก.ตม.จว.หนองคาย และ พ.ต.ท.อภิชาติ คลธา สว.ตม.จว.หนองคาย พร้อมเจ้าหน้าที่ชุดสืบสวน ตม.จว.หนองคาย สนธิกำลังกับหน่วยงานความมั่นคงในพื้นที่ระดมกวาดล้างอาชญากรรมในห้วงเทศกาลวันสงกรานต์ โดยการอำนวยการของ พล.ต.ต.เกติ์ฉกาจ นิลประดับ ผบก.ตม.4 ,พ.ต.อ.สิทธิ์ ศิริกังวาลกุล รอง ผบก.ตม.4,พ.ต.อ.มณุวัฒน์ กอสนาน รอง ผบก.ตม.4 ตรวจพบ นาย สำราญฯ ชาวไทย ขณะขับรถยนต์กระบะส่วนตัว พาแฟนสาวชาวลาวในฐานะผู้โดยสาร ข้ามแดนไปยัง สปป.ลาว โดยไม่แจ้งรายการผู้โดยสารตามระเบียบ เจ้าหน้าที่จึงได้ดำเนินคดีข้อหา “เป็นเจ้าของพาหนะ นำพาหนะออกไปนอกราชอาณาจักร ไม่แจ้งรายการผู้โดยสารฯ” อันเป็นความผิดตาม มาตรา 27 (2) แห่ง พ.ร.บ.คนเข้าเมืองฯ โดย เจ้าหน้าที่ได้ทำการเปรียบเทียบปรับเป็นเงิน 4,000 บาท ตามมาตรา 74 แห่ง พ.ร.บ.คนเข้าเมืองฯ จากนั้นได้แจ้งให้ไปดำเนินการให้ถูกต้องตามระเบียบต่อไป


ทั้งนี้ ตม.จังหวัดหนองคาย ขอประชาสัมพันธ์กรณีบุคคลที่ต้องการนำรถยนต์ส่วนตัว หรือผู้ประกอบการนำเที่ยวที่พานักท่องเที่ยวข้ามแดน ต้องปฏิบัติตามระเบียบ โดยเฉพาะหากมีคนโดยสารเดินทางมาด้วยจะต้องแจ้งรายการของผู้โดยสารให้ครบถ้วน มิฉะนั้นจะมีความผิดตามกฎหมายคนเข้าเมือง


อีกราย วันนี้ (11 เม.ย. 66) เวลาประมาณ 14.00 น. ตม.จังหวัดหนองคาย ควบคุมตัว นางยงค์ฯ อายุ 47 ปี สัญชาติไทย บุคคลตามหมายจับศาลอาญา ที่ 110/2565 ลง 18 มี.ค.2565 ข้อหา “ร่วมกันส่งออกซึ่งยาเสพติดให้โทษ (ยาไอซ์)” โดยมี พงส.สน.โคกคราม เป็นเจ้าของคดี ขณะเดินทางข้ามมาจากฝั่งลาว จากการสอบสวน ทราบว่า เมื่อประมาณต้นปี 2565 นางยงค์ กับพวกทำหน้าที่ร่วมกันลักลอบนำยาไอซ์ข้ามมาจากฝั่งลาว จากนั้นนำมาแพ๊คในรูปพัสดุแล้วส่งผ่านบริษัทส่งพัสดุในจังหวัดหนองคาย เพื่อส่งต่อไปยังนายทุนที่ประเทศเกาหลีใต้ จำนวนหลายครั้ง ต่อมาถูก เจ้าหน้าที่ตรวจพบว่าพัสดุที่ส่งโดยนางยงค์ฯ เป็นยาเสพไอซ์ จึงทำการสืบสวนขยายผล แต่กลุ่มของนางยงค์ฯ ไหวตัวทันและได้หลบหนีข้ามไปอยู่ฝั่งประเทศลาว
ต่อมาเจ้าหน้าที่ทราบว่าวันที่ 11 เม.ย. 2566 นางยงค์ฯ จะเดินทางกลับเข้ามาทางด่านสะพานมิตรภาพไทย -ลาว จ.หนองคาย จึงได้ร่วมกันเฝ้าตรวจสอบ จนกระทั่งพบตัวนางยงค์ฯ จากนั้นได้ควบคุมตัวมาทำการแจ้งข้อกล่าวหาและนำตัวส่ง พงส.สน.โคกคราม เพื่อเนินคดีตามกฎหมายต่อไป.

แสดงความคิดเห็น