วันหยุดยาวช่วงเทศกาลสงกรานต์ พุทธศาสนิกชน และนักท่องเที่ยว แห่สักการะพระธาตุกลางน้ำ จุดลอยเถ้าอัฐิหลวงพ่อคูณ ปริสุทโธ และจุดที่คลิปดังสัมผัสพญานาค ก่อนเดินทางกลับภูมิลำเนากันอย่างคึกคัก จนทำให้ต้องเสริมเรือที่ให้บริการและต้องต่อคิวสักการะพระธาตุกลางน้ำ หรือต้องเข้าสักการะพร้อมกันหลายลำ เพื่อที่จะรับพุทธศาสนิกชนและนักท่องเที่ยว ที่รอขึ้นเรือไม่ให้ต้องรอนานเกินไป ภายใต้มาตรการความปลอดภัย โดยให้ผู้ที่ลงเรือใส่เสื้อชูชีพทุกคน


บรรยากาศการทำบุญและท่องเที่ยวในวันหยุดยาวช่วงเทศกาลสงกรานต์ที่จังหวัดหนองคายยังคงคึกคัก พุทธศาสนิกชนและนักท่องเที่ยว ได้เดินทางมาทำบุญไหว้พระและท่องเที่ยวที่จังหวัดหนองคายกันเป็นจำนวนมาก โดยส่วนใหญ่เดินทางกันมาเป็นครอบครัวและเป็นกลุ่มญาติพี่น้อง มาทำบุญไหว้พระเพื่อความเป็นสิริมงคล ช่วงเทศกาลปีใหม่ของไทย


ที่คึกคักตั้งแต่เช้าและตลอดทั้งวันคือที่องค์พระธาตุกลางน้ำ ที่จมอยู่ในแม่น้ำโขง ที่ชุมชนวัดธาตุ ในเขตเทศบาลเมืองหนองคาย ซึ่งเป็นจุดที่มีพิธีลอยอังคารเถ้าอัฐิหลวงพ่อคูณ และเป็นจุดที่มีคลิปดังสัมผัสพญานาค มีพุทธศาสนิกชนและนักท่องเที่ยว เดินทางมาสักการะขอพรและห่มผ้าพระธาตุกลางน้ำกันเป็นจำนวนมากก่อนเดินทางกลับภูมิลำเนา ซึ่งขณะนี้น้ำโขงมีระดับต่ำทำให้พระธาตุกลางน้ำโผล่พ้นน้ำสูงกว่า 4 เมตรให้สักการะอย่างใกล้ชิด ภายใต้มาตรการความปลอดภัย โดยให้ผู้ที่ลงเรือสวมใส่เสื้อชูชีพทุกคน


จากการที่มีพุทธศาสนิกชนและนักท่องเที่ยวเดินทางมาสักการะพระธาตุกลางน้ำพร้อมกันเป็นจำนวนมาก ทำให้ผู้ให้บริการเรือในแม่น้ำโขงต้องมีการเสริมเรือเพื่อให้เพียงพอกับการรองรับพุทธศาสนิกชนและนักท่องเที่ยวที่เพิ่มมากขึ้น ทำให้บางครั้งเรือที่ให้บริการต้องรอคิวเพื่อนำพุทธศาสนิกชนและนักท่องเที่ยวเข้าไปสักการะขอพรองค์พระธาตุกลางน้ำ หรือต้องเข้าพร้อมกันครั้งละ 4 – 5 ลำ บางครั้งมากถึง 7 ลำ เพื่อพุทธศาสนิกชนและนักท่องเที่ยวที่รอคิวต่อไปจะได้ไม่ต้องรอนาน นอกจากนี้พุทธศาสนิกชนและนักท่องเที่ยวยังได้สักการะพระธาตุหล้าหนอง หรือพระธาตุกลางน้ำองค์จำลอง ที่ตั้งอยู่ริมฝั่งแม่น้ำโขงใกล้กันกับพระธาตุกลางน้ำ และบางครอบครัวยังได้ปล่อยเต่า ปล่อยปลาเพื่อสะเดาะเคราะห์ตามความเชื่อที่มีมาแต่โบราณอีกด้วย.

แสดงความคิดเห็น