“ลูกแพร อุไรพร” ศิษย์เอกเชิดชู “พ่อหลอด” ผู้ให้และผู้สร้างเสียงอิสาณดังเปรี้ยงป้างในยุค 90

เมื่อเวลา 16.00 น. วันที่ 17 เมษายน 2566 ผู้สื่อข่าวเดินทางไปที่บ้านพักหมอลำเสียงอิสาณ เลขที่ 555 บ้านหนองใส ต.หนองนาคำ อ.เมือง จ.อุดรธานี ซึ่งเป็นสถานที่ทำพิธีบำเพ็ญกุศล สวดอภิธรรม นายมัยกิจ ฉิมหลวง หรือพ่อหลอด อายุ 71 ปี ผู้ก่อตั้งหมอลำเสียงอิสาณ และคู่ชีวิตแม่นกน้อย อุไรพร ซึ่งได้เสียชีวิตอย่างสงบเมื่อค่ำวันที่ 12 เมษายน 2566 ที่บ้านพัก พบญาติและชาวบ้านหนองใส เดินทางมาร่วมฟังสวดอภิธรรม เป็นคืนสุดท้าย

โดยมีลูกแพร อุไรพร อายุ 50 ปี อดีตนักร้องและพระเอกหมอลำเสียงอีสาน ปัจจุบันเป็นศิลปินเดี่ยวสังกัดท๊อปไลน์มิวสิค เดินทางมาร่วมฟังสวดอภิธรรมในคืนสุดท้าย โดยลูกแพรได้เข้าไปกราบแม่นกน้อย พร้อมกับมอบปัจจัยร่วมทำบุญกับพ่อหลอด ซึ่งลูกแพร ได้เล่าว่า ตนเป็นหลานแม่นกน้อย เพราะพ่อเป็นพี่ชายแม่นกน้อย สมัยเป็นเด็กตนอยู่ที่ จ.ศรีสะเกษ เป็นคนชอบร้องเพลง เมื่อปี 2528 พอพ่อหลอดพาแม่นกน้อยกลับไปเยี่ยมบ้าน จึงไปพาตนมาอยู่ด้วย มาแรกๆ ก็หัดเล่นดนตรี หัดร้องเพลง และหมอลำกับวงเสียงอิสาณ จนถึงปี 2551 รวม 38 ปี

ตนอยู่วงเสียงอิสาณตั้งแต่เป็นเด็ก พ่อหลอดเป็นคนแปะ สั่งสอนทุกเรื่อง ไม่ว่าจะเป็นมารยาท การวางตัว การเข้าสังคม การพุดจา ตนดื้อหนีไปเล่นน้ำฝาย ก็โดนไม้เรียว พ่อหลอดจึงเปรียบเสมือนพ่อจริงๆ ได้ดีทุกวันนี้ก็เพราะพ่อหลอด จากนั้นก็มาเรียนร้องและลำที่พ่อหลอดมอบให้ เพราะมีใจรักหมอลำแบบสุดๆ เข้าในสายเลือด เพราะเป็นสายเลือดศิลปินอยู่แล้วคือสายเลือดแม่นกน้อย ในยุคนั้นไม่เคยรู้ว่ามาลัยเป็นอย่างไร แค่ได้เงินจากคนดูหน้าเวที 5-10 บาทก็ดีใจแล้ว ยุคนี้เป็นมาลัยออนไลน์โอนเงินเข้าบัญชีหมอลำ ถือได้ว่าบ้านเลขที่ตองห้าเป็นจุดกำเนิดของลูกแพร อุไรพร ความรู้สึกนึกคิดมันฝังรากลึกตอกเสาเข็มลงไปแล้ว ว่านี่คือจุดกำเนิดของลูกแพร

เมื่อสิ้นพ่อหลอดไปแล้ว ก็ไม่รู้ว่าจะมาช่วยวงเสียงอิสาณหรือไม่ เพราะทุกวันนี้เป็นหมอลำเปลี่ยนไปแล้ว เป็นหมอลำยุคใหม่ หมอลำยุคโซเชียล ตนเคยอยู่จุดสูงสุดในช่วงรุ่งเรืองของเสียงอิสาณ ยุคพระเอกคู่ลูกแพร -ไหมไทย เมื่อตั้งแท่นอยู่ตรงจุดนั้นแล้ว ทุกบ้านต้องมีแผ่นดีซีการแสดงของเสียงอิสาณ ตอนนี้หมอลำเปลี่ยนแปลงไปหมดแล้ว ขอให้เป็นเด็กยุคใหม่มาดุแลวงเสียงอิสาณ หรือตามที่แม่นกต้องการ ตนเคยทำวงมาแล้ว แต่ไม่ดีเพราะไม่เก่งบริหาร จึงขอเลือกเป็นศิลปินมอบความสุขให้แฟนๆ แบบเต็มๆ จะดีกว่า ที่เมื่อจับคู่กับไหมไทย อุไรพร หรือไหมไทย หัวใจศิลป์ ร้องเพลงอะไรก็ดังทุกเพลง ซึ่งตนจะขอแวะเวียนมาเยี่ยมและเป็นกำลังใจแม่นกเรื่อยๆ แม้จะไม่มีแม่นกตนก็จะมาเยี่ยมเยือน เพราะที่นี่คือจุดกำเนิดลูกแพร

“ไม่มีอะไรจะฝากถึงพ่อหลอด เพราะก่อนพ่อจะจากไป ตนและไหมไทย ได้มาหาพ่อหลอด ได้พูดคุยกันอย่างสนุกสนาน ไม่มีอะไรติดค้างในใจ ยุคที่รุ่งเรืองที่สุดของเสียงอิสาณคือ ยุคพระเอกคู่ “ลูกแพร ไหมไทย “ ยุคที่พ่อหลอดภูมิใจ จะขอเก็บไว้ความทรงจำ พ่อคือผู้สร้าง ให้ที่พักพิง ให้ที่อยู่ที่กิน ประสิทธิ์ประสาทวิชาให้ ได้ทำมาหากิน จะขอเก็บไว้ในความทรงจำตลอดไป”

ส่วนบริเวณหน้าลานเวทีไลน์สด ได้มีการตั้งเมรุลอยเรียบเรียบร้อยแล้ว โดยทีมงานแปะ อยุธยา ซึ่งเดินทางมาตั้งแต่คืนวันที่ 16 เมษายน แต่รถบรรทุกหกล้อ บรรทุกเมรุลอยเกิดเสียที่กลางดง จ.นครราชสีมา จึงได้ใช้รถลากมาถึงบ้านเลขที่ 555 เวลาประมาณ 02.30 น. และได้ประกอบเมรุและประดับไฟจนเสร็จเรียบร้อย ประมาณ 09.00 น. จากนั้นก็ได้มีการนำรูปปั้นพญานาค นางฟ้า เทวดา และช้าง มาประดับเมรุ เตรียมทำพิธีฌาปนกิจในวันพรุ่งนี้ ///////////////////////////////////////////////////////// อุดรธานี อธิวัฒน์ พงศภัควิวัฒน์ 0627145169

แสดงความคิดเห็น