อุดรฯอากาศร้อนทะลุ 40 องศาทำไฟฟ้าลัดวงจรไหม้เครื่องซักผ้าลามบ้านวอดทั้งหลังเจ้าของได้แต่ยืนมองร้องไห้

เมื่อเวลา 10.25 น. วันที่ 18 เมษายน 2566 ขณะที่ ร.ต.อ.รณภพ ทิพย์สุวรรณ รอง สว.(สอบสวน)สภ.บ้านผือ อ.บ้านผือ จ.อุดรธานี ปฏิบัติหน้าที่อยู่บนโรงพัก รับแจ้งจากศูนย์วิทยุ 191 ภ.จ.อุดรธานี ว่ามีเหตุเพลิงกำลังลุกไหม้บ้านเลขที่ 44 ม.9 บ.หลวงคำ ต.หายโศก จึงออกไปตรวจสอบ พร้อมกับประสานเจ้าหน้าที่ป้องกันบรรเทาสาธารณะภัย อบต.หายโศก , ทต.บ้านผือ , ทต.กลางใหญ่ และทต.คำบง นำรถดับเพลิงและรถน้ำรวมทั้งหมด 5 คัน พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่กู้ภัยและเจ้าหน้าที่กู้ชีพรวมทั้งหมด 30 นาย เข้าสกัดเพลิงที่กำลังลุกลาม


บ้านที่เกิดเหตุเป็นบ้านปูนชั้นเดียว ที่โครงสร้างครัวหลังบ้านทำจากไม้ พบนางละเอียด ฤทธิ์อินทร์ อายุ 50 ปี เจ้าของบ้าน และนางละออ ฤทธิ์อินทร์ อายุ 50 ปี คู่แฝด ร้องไห้กอดกันยืนดูเพลิงที่กำลังโหมไหม้บ้านเสียหายทั้งหลัง โดยมีญาติพี่น้องและชาวบ้าน ผู้นำชุมชนมาช่วยกันขนเสื้อผ้าข้าวของออกมาจากตัวบ้านได้เพียงเล็กน้อย ส่วนทรัพย์สินที่มีค่าภายในบ้าน เช่นเครื่องใช้ไฟฟ้าต่างๆ เสื้อผ้าเครื่องนุ่งห่ม ที่นอนหมอนมุ้ง เครื่องครัว เฟอร์นิเจอร์ ถูกไฟเผาวอดทั้งหมด เจ้าหน้าที่ดับเพลิงใช้เวลาประมาณ 35 นาที จึงควบคุมเพลิงไว้ได้ ซึ่งขณะฉีดน้ำสกัดเพลิง ได้ยินเสียงคอมเพลสเซอร์ตู้เย็นระเบิดเสียดังสนั่น


โชคดีที่ถังแก๊สหุงต้มขนาด 15 กก.และ 4.5 กก. ไม่มีแก๊สอยู่ภายในถัง จึงไม่มีการระเบิดสร้างความเสียหายไปมากว่านี้ ซึ่งไม่มีผู้บาดเจ็บและสูญเสียจากเหตุการณ์เพลิงไหม้บ้านในครั้งนี้ ส่วนต้นเพลิงเกิดจากปลั๊กไฟที่ใช้เสียบกับเครื่องซักผ้าในห้องน้ำช็อต ทำให้ไฟลุกลามไหม้เครื่องซักผ้าที่ทำจากพลาสติก ตั้งอยู่ในห้องน้ำในครัวหลังบ้าน ความเสียหายในเบื้องต้นทั้งหมดประมาณ 450,000 บาท


ต่อมาเมื่อเวลา 15.00 น. วันเดียวกัน ผู้สื่อข่าวได้ลงพื้นที่ไปยังบ้านที่เกิดเหตุ พบเจ้าหน้าที่ อบต.หายโศก ได้นำเสื้อผ้า ข้าวสาราหารแห้งมามอบให้ เพื่อเป็นการบรรเทาทุกข์ในเบื้องต้น โดยมีนางละออ ฤทธิ์อินทร์ แฝดผู้พี่เจ้าของบ้าน และญาติพี่น้องเป็นผู้รับแทนเจ้าของบ้าน เนื่องจากนางละเอียด ฤทธิ์อินทร์ เจ้าของบ้าน เดินทางเข้าไปที่แจ้งความที่ สภ.บ้านผือ เพื่อนนำหลักฐานไปทำเอกสารทางราชการต่างๆ ที่ถูกเพลิงเผาไหม้ไปจนหมด


นางละออ ฤทธิ์อินทร์ เล่าว่า ตนและน้องสาวมีอาชีพรับจ้างทั่วไป ก่อนเกิดเหตุแฝดผู้น้องนำบัตรประชารัฐ หรือบัตรคนจน ขี่รถจักรยานยนต์ไปซื้อข้าวสารที่ร้านค้า โดยมีหลานๆนั่งเล่นอยู่แคร่ข้างบ้าน ซึ่งอยู่คนละฝั่งกับต้นเพลิง จึงไม่มีใครเห็น พอน้องสาวกลับมาถึงบ้าน เห็นไฟกำลังลุกไหม้หลังบ้าน จึงร้องตะโกนขอความช่วยเหลือจากญาติพี่น้อง และชาวบ้านมาช่วยกันดับไฟ แต่ก็ไม่ทันกาล ซึ่งบ้านหลังนี้สร้ามาได้มา 2 ปีกว่า ส่วนสาหตุมาจากปลั๊กไฟฟ้าในห้องน้ำที่ใช้เสียบเครื่องซักผ้าชำรุด จากอากาศที่ร้อนอบอ้าวทะลุ 40 องศาเซียลเซียสมาหลายวัน ทำให้เกิดไฟฟ้าลัดวจร โดยตนและน้องสาวก็ไม่มีลางบอกเหตุร้ายล่วงหน้าแต่อย่างใด


อยากขอบคุณทุกหน่วยงานที่เข้ามาให้การช่วยเหลือดับเพลิงไม่ให้ลุกลาม และเจ้าหน้าที่ อบต.หายโศก นำเครื่องนุ่งห่ม ข้าวสารอาหารแห่งมามอบให้ในวันนี้ด้วย และเห็นเจ้าหน้าที่บอกว่าได้รายงานไปทางอำเภอ และจังหวัดแล้ว หลังจากนี้จะมีหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้ามาช่วยหลือตามระเบียบอีกครั้ง”
ต่อมาผู้สื่อข่าวได้เดินทางไปที่ สภ.บ้านผือ พบนางละเอียด ฤทธิ์อินทร์ เจ้าของบ้าน กำลังแจ้งความเป็นหลักฐาน พร้อมกับเล่าทั้งน้ำตาว่า ก่อนเกิดเหตุตนขี่รถจักรยานยนต์ นำบัตรประชารัฐไปซื้อข้าวสารที่ร้านค้าในหมู่บ้านเทวี ม.7 ต.บ้านเดื่อ อ.ท่าบ่อ จ.หนองคาย ซึ่งอยู่ห่างจากบ้านประมาณ 10 กิโลเมตร โดยใช้เวลาประมาณ 30 นาที กลับมาถึงบ้านเห็นไฟกำลังไหม้บ้าน จึงวิ่งไปขอความช่วยเหลือจากญาติพี่น้อง และวิ่งไปบอกคนที่มาเสียงเลือกตั้งในหมู่บ้าน ให้ช่วยโทรแจ้งรถดับเพลิง และตำรวจ
ก่อนวิ่งเข้าไปในบ้านขนเสื้อผ้าข้าวของออกมาได้บางส่วน ซึ่งส่วนใหญ่วอดไปกับกองเพลิงจนหมดเกลี้ยง ก่อนมายืนกอดพี่สาวร้องไห้มองดูบ้านตนเองที่เพิ่งสร้างเสร็จไป 2 ปีเศษ ถูกไฟเผาวอดไปจนหมดต่อหน้าต่อตา เพราะทำอะไรไม่ได้เลย และขอขอบคุณเจ้าหน้าที่ทุกหน่วยที่เข้ามาให้การช่วยเหลือ”


ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า หากผู้ใดมีความประสงค์จะช่วยเหลือนำสิ่งของเครื่องนุ่งห่ม ข้าวสารอาหารแห้ง และเงิน เพื่อมอบให้ครอบครัวของ นางละเอียด สุขอินทร์ ที่ถูกเพลิงไหม้บ้าน โดยไม่เหลือทรัพย์สินมีค่าอะไรติดตัวเลย โดยสามารถรติดต่อไปยัง นางละออ ฤทธิ์อินทร์ แฝดผู้พี่เจ้าของบ้าน หมายเลขโทรศัพท์ 0649686878 ได้โดยตรง เนื่องจากโทรศัพท์มือถือเจ้าข้องบ้านถูกไฟไหม้เสียหาย…
///////////////////////
อุดรธานี อธิวัฒน์ พงศภัควิวัฒน์ 0627145169

แสดงความคิดเห็น