ขอนแก่น ทำอ่างจากุชชี่คลายร้อนให้หนูยักษ์คลายร้อน

19 เม.ย.66 ที่สวนสัตว์ขอนแก่น ได้จัดกิจกรรมคลายเครียดโดยการเปิดเพลงหมอลำ และทำอ่างอาบน้ำจากุชชี่เพื่อคลายร้อนให้หนูยักษ์คาปิบาร่า ในช่วงหน้าร้อน สำหรับหนูยักษ์คาปิบาร่า เป็นหนูฟันแทะที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในโลก  มีลักษณะคล้ายหนูตะเภาหูสั้น ไม่มีหาง มีพังผืดที่เท้า มีขนสีน้ำตาลอ่อนถึงสีดำ เมื่อโตเต็มที่อายุ 15-18 เดือนจะมีน้ำหนักมากถึง 35 – 66 กิโลกรัม ลำตัวขนาดยาวประมาณ 45-60 เซนติเมตร ตัวเมียจะมีน้ำหนักมากกว่าตัวผู้เล็กน้อย    มีพังผืดที่ขาหลัง และขาหลังจะยาวกว่าขาหน้าเล็กน้อย เท้าหลังมี 3 นิ้ว ในขณะที่เท้าหน้ามี 4 นิ้ว เป็นสัตว์ที่    ว่ายน้ำ และดำน้ำเก่ง ชอบนอนแช่น้ำได้ทั้งวันแม้ทั้งในเวลาขับถ่ายหรือผสมพันธุ์เพราะชื่นชอบน้ำเป็นชีวิตจิตใจและจะขึ้นจากน้ำก็ต่อเมื่อออกหาอาหารในช่วงเย็นและเช้า มีถิ่นกำเนิดในทวีปอเมริกาใต้ ซึ่งเป็นสัตว์สังคมปกติจะอยู่รวมตัวกันประมาณ 10-20 ตัวและบางกลุ่มมีขนาดใหญ่ถึง 50-100 ตัว

.

นายณรงวิทย์ ชดช้อย ผู้อำนวยการสวนสัตว์ขอนแก่น ได้กล่าวปัจจุบันสวนสัตว์ขอนแก่น มีหนูยักษ์คาปิบาร่าอยู่ประมาณ 50-60 ตัว ซึ่งสามารถเพาะขยายพันธุ์ได้มากที่สุดในประเทศไทย ในช่วงนี้พบว่ามีลูกหนูยักษ์คาปิบาร่า อยู่จำนวนมากเป็นพิเศษ จำนวนประมาณ 40 ตัว ทำให้เป็นที่ชื่นชอบของนักท่องเที่ยวที่เข้ามาเยี่ยมชมภายในสวนสัตว์ขอนแก่น ซึ่งในช่วงหน้าร้อน ทางเจ้าหน้าที่เลี้ยงสัตว์ ได้มีการจัดกิจกรรมส่งเสริมพฤติกรรมสัตว์ ได้นำเพลงหมอลำมาเปิดขับกล่อมให้บรรดาลูกหนูยักษ์คาปิบาร่า ได้ฟังก่อนนอนเพื่อคลายเครียดในช่วงเที่ยง สร้างความประหลาดใจ และชื่นชอบให้สำหรับนักท่องเที่ยวที่เข้ามาเยี่ยมชมเป็นอย่างมาก และยังได้จัดทำอ่างอาบน้ำจากุชชี่สำหรับเหล่าบรรดาลูกหนูยักษ์คาปิบาร่า ได้แช่น้ำเพื่อคลายร้อน นอกจากนั้นสวนสัตว์ขอนแก่น ยังมีการจัดกิจกรรมเดินขบวนพาเหรดหนูยักษ์คาปิบาร่า สร้างความตื่นเต้น สนุกสนาน และประทับใจ สำหรับนักท่องเที่ยวที่เข้ามาเยี่ยมชมภายในสวนสัตว์ขอนแก่น

.

สวนสัตว์ขอนแก่น ขอเชิญชวนนักท่องเที่ยวเข้ามาเยี่ยมชมชมความน่ารักสัตว์ป่านานาชนิดอีกมากมายที่สวนสัตว์ขอนแก่นได้ทุกวัน ไม่เว้นวันหยุดราชการและวันหยุด นักขัตฤกษ์ ตั้งแต่เวลา 08.30 น. – 16.30 น. นอกจากนี้ นักท่องเที่ยวยังสามารถร่วมทำบุญอุปถัมภ์สัตว์ป่า เป็นพ่อ-แม่ บุญธรรม ให้กับสัตว์ป่า โดยสามารถทำบุญบริจาคได้ที่ บัญชี ธนาคารกรุงไทย หมายเลขบัญชี 980-3-40836-4 ชื่อบัญชี สวนสัตว์ขอนแก่น หากต้องการใบเสร็จรับเงินเพื่อลดหย่อนภาษี บริจาคได้ที่ บัญชี ธนาคารกรุงไทยหมายเลขบัญชี 006-0-23655-8 ชื่อบัญชี กองทุนเพื่อหมีแพนด้า หากโอนเงินแล้วให้ส่งสลิปพร้อมชื่อ-ที่อยู่ มาที่ เพจเฟสบุ๊ค: สวนสัตว์ขอนแก่น Khonkaen Zoo หรือ www.facebook.com/Khonkaenzoo ทางองค์การสวนสัตว์แห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ จะได้ส่งใบเสร็จรับเงินมาให้เป็นหลักฐานในการขอลดหย่อนภาษี โดยสอบถามเพิ่มเติมได้ที่  ฝ่ายรายได้ ธุรกิจและสารสนเทศ เบอร์โทรศัพท์ 086-4594192      สวนสัตว์ขอนแก่น หรือจะเข้าไปหาข้อมูลเพิ่มเติมได้ทาง Social Media  www.facebook.com/CCKKZOO  สื่อสารองค์กร สวนสัตว์ขอนแก่น

แสดงความคิดเห็น