แตกตื่น!!!มูลนิธิไล่เก็บวิญญาณตามท้องถนนเมืองอุดรส่งแดนสุขาวดี

เมื่อเวลา 21.00 น. วันที่ 22 เมษายน 2566 ที่มูลนิธิอุดรสว่างเมธาธรรมสถาน เขตเทศบาลนครอุดรธานี คณะกรรมการมูลนิธิสว่างเมธาธรรมสถาน อุดรธานี ได้ทำพิธีอัญเชิญองค์ฮุกโจ้วซือ ประกอบพิธีอัญเชิญวิญญาณตามท้องถนน เพื่อลดอุบัติเหตุบนท้องถนน โดยมีอาสากู้ภัยกว่า 100 คน จากมูลนิธิสว่างจรรยาธรรมสถาน จ.บุรีรัมย์ มูลนิธิสว่างจิตต์ศรีสะเกษธรรมสถาน จ.ศรีษะเกษ มูลนิธิสว่างกุศลธรรมสถาน อ.พนัสนิคม จ.ชลบุรี และมูลนิธิสว่างเมตตาธรรมสถาน จ.นครราชสีมา เข้าร่วมประกอบพิธี บนถนนในเขตเทศบาลนครอุดรธานี
ซึ่งพิธีนี้จะทำหลังจากการเก็บศพไร้ญาติหรือล้างป่าช้าในสุสานเสร็จก็จะเป็นการเชิญดวงวิญาณตามสถานที่ ถนนสายต่างๆโดยจะแบ่งเป็นภายในเขตเทศบาลนครอุดรธานีและตามถนนสายรอบเมืองไปทำพิธี โดยจังหวัดอุดรธานีไม่ได้มีการจัดงานล้างป่าช้ามา 10 ปีแล้ว ซึ่งแบ่งเป็น 3 สาย ดังนี้ สายที่ 1 บริเวณสามแยกโรงเรียนเทศบาล 6 หน้าวัดป่าโนนนิเวศน์ สี่แยกหน้าโรงเรียนอุดรคริสเตียน สี่แยกตลาดบ้านห้วย สี่แยกชลประทาน สะพานปลาสวนสาธารณะหนองประจักษ์ วงเวียนหนองประจักษ์ ถนนหลังโรงพยาบาลศูนย์อุดรธานี สี่แยกวัดโพธิสมภรณ์ ส่วนสายที่ 2 สี่แยกตลาดอุดรเมืองทอง ทางพาดรถไฟ สี่แยกตลาดหนองบัว สามแยกวัดโพธิวราราม สี่แยกรวมทวี สามแยก วปถ.7 ช่องทาง 2 กองบิน 23 สามแยกปากซอยจินตคามถนนทหาร และวงเวียนห้าแยกน้ำพุ

และสายที่ 3 สามแยกหน้าทางเข้าสนามบินอุดรธานี ทางโค้งเด่นซาลาเปา สามแยกซอยพรหมประกาย สามแยกคอกม้า สามแยกอาชีวะ สี่แยกเรือนจำกลางอุดรธานี สี่แยกหมากแข้ง ปากซอยจินตคามถนนอำเภอ สี่แยกวัดบ้านจิก และสี่แยกพระธรรมขันต์ ซึ่งได้วิญญาณเร่ร่อนตามถนนในเขตเทศบาลนครอุดรธานีกว่า 1,000 ดวง

นายธนากร ทองธรรมสิริ คณะกรรมการมูลนิธิสว่างจรรยาธรรมสถาน จ.บุรีรัมย์ เปิดเผยว่า หลังจากมูลนิธิอุดรสว่างเมธาธรรม ได้เก็บศพไร้ญาติเรียบร้อยแล้ว วันนี้ได้ประกอบพิธีเชิญวิญญาณที่อยู่ตามท้องถนน ตามสี่แยก ตามมุมเมืองที่เกิดอุบัติเหตุบ่อยๆ หรือมีอุบัติภัย ด้วยพิธีการเชิญองค์เทพโป๊ยเซียนโจวซือประทับร่างทรง มาเชิญวิญญาณไปที่ประรำพิธี โดยร่างทรงเป็นผู้นำไม้กีหรือไม้สามง่ามชี้จุดที่มีวิญญาณ แล้วเชิญดวงวิญญาณและเหล่าสัมภเวสีทั้งหลายเข้าไปรับส่วนบุญส่วนกุศลที่ประรำพิธี ซึ่งเป็นธรรมเนียมปฏิบัติกันมา หลังจากล้างป่าช้าและปิดป่าช้าแล้ว วันต่อมาก็จะเชิญดวงวิญญาณไร้ญาติ เร่ร่อน หรือสัมภเวสี ที่อยู่ตามแยกต่างๆ เพื่อไปทำพิธีสวดเพื่อให้ไปอยู่ยังเดินแดนสุขาวดี ถือเป็นการปัดเป่าเมืองไปด้วย

ด้าน น.ส.สวย นามสมมติ แม่ค้าขายอาหารริมถนน เล่าว่า ไม่เคยเห็นพิธีกรรมนี้มาก่อน พึ่งเคยเห็นเป็นครั้งแรก ทราบว่าเป็นการไล่จับวิญญาณ รู้สึกขนลุก แต่ถ้าเป็นการทำบุญส่งวิญญาณไปสู่ภพภูมิที่ดี ก็ถือว่าได้บุญ

แสดงความคิดเห็น