ขอนแก่น อ่วม พายุฤดูร้อนพัดบ้านเรือนประชาชนเสียหายหนัก

24 เม.ย.66 นายไกรสร กองฉลาด ผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่น นำถุงยังชีพของเหล่ากาชาดจังหวัดขอนแก่น มอบให้กับนางนางทองยิ้ม บรรหาลี อายุ 68 ปี บ้านเลขที่ 119 หมู่ บ้านโต้น ตำบลบ้านโต้น อำเภอพระยืน จังหวัดขอนแก่น หลังถูกพายุฤดูร้อนพัดบ้านจนทำให้หลังคาบ้านถูกพัดหายไปเกือบทั้งหลัง ซึ่งขณะนี้ทางเทศบาลตำบลบ้านโต้นหละงเข้ามาให้วามช่วยเหลือ

เช่นเดียวกับบ้านของนายประมินต์ ผาพันธ์ อายุ 62 ปี  ม.8 ต.บ้านโต้น ถูกแรงลมจากพายุฤดูร้อนพัดขนหลังคาหลุดออกเกือบทั้งหลัง ทำให้ไม่สามารถที่จะพักอาศัยได้ นอกจากนี้พายุฤดูร้อน ยังได้พัดคอกวัวที่อยู่ข้างบ้านได้รับความเสียหายเช่นกัน โดยนายประมินต์ เล่าว่า ช่วงที่เกิดนั้นเป็นเวลาประมาณ 19.30 น. ซึ่งตนเอง ภรรยา และหลานอุ ขวบ กำลังนั่งรับประทานข้าวเย็นกัน ซึ่งตอนนั้นมีเพียงฝนตกลงมาเล็กนั้น จากนั้นก็มีลมกรรโชกแรงก่อนจะพัดหลังคาจนปลิวออกเกือบทั้งหลัง จากนั้นจึงได้ไปหาเพื่อนบ้านที่อยู่ติดกัน ซึ่งปกติพายุฤดูร้อนจะสร้างควาเมสียหายกับบ้านตนเองไม่มาก แต่ครั้งนี้สร้างความเสียหายหนักสุด

ด้านนายไกรสร กองฉลาด ผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่น กล่าวว่า ในส่วนของความช่วยเหลือ ได้ให้กำลัง อส. เข้ามาช่วยซ่อมแซมบ้านเรือนประชาชนที่ได้รับความเสียหาย ภายในวันนี้ทันที  เพรราะเนื่องจากจะได้มีได้มีที่พักอาศัยหลบแดดหลบฝน หากกำลังเจ้าหน้าที่ไม่พอจะได้มีการประสานไปยังหน่วยทหารให้มาช่วยเหลือเพิ่มเติม ซึ่งอำเภอพระยืนมีพื้นที่ ตำบล ได้รับผลกระทบจากพายุฤดูร้อน โดยมีบ้านเรือนเสียหายหนัก 30 หลังคาเรือน เมื่อคืนวานนี้ ส่วนภาพรวมของจังหวัด ขณะนี้อยู่ในระหว่างการสำรวจ

 

จังหวัดขอนแก่นมีพื้นที่ได้รับความเสียหายจากวาตภัยทั้งหมด 14 อำเภอ 32 ตำบล 66 หมู่บ้าน โดยแบ่งเป็น เสียหายทั้งหลัง 58 หลัง เสียหายบางส่วน 800 หลัง

จังหวัดขอนแก่นได้สั่งการทุกอำเภอประสาน อปท. ในพื้นที่ให้ความช่วยเหลือประชาชน ที่ได้รับผลกระทบอย่างเร่งด่วน โดยเฉพาะผู้ที่บ้านเรือนได้รับความเสียหายหนักโดยสนับสนุนกำลังพลจาก กองร้อย อส.จ.ขก ในการซ่อมแซมบ้านเรือนที่ได้รับความเสียหายทั้งหลังพร้อมทั้งดูแลเรื่องการประกอบเลี้ยง อาหารการกินและเครื่องอุปโภคบริโภค ในระหว่างซ่อมแซมบ้านเรือนจนกว่าจะแล้วเสร็จ.    

แสดงความคิดเห็น