ชาวบ้านรวมตัว ยื่นร้องต่อนายอำเภอให้ตรวจสอบกำนัน วางตัวไม่เป็นกลาง เรียกเก็บบัตรประชาชนให้ไปลงคะแนนเลือกตั้งล่วงหน้า

24 เม.ย.66 ที่ว่าการอำเภอเมืองขอนแก่น  ชาวบ้าน ต.สาวะถี อ.เมือง จ.ขอนแก่น เข้าพบนายอำเภอเมืองขอนแก่น เพื่อยื่นเอกสารให้ตรวจสอบกำนัน ซึ่งเป็นข้าราชการท้องถิ่นหลังพบพฤติกรรมวางตัวไม่เหมาะสม โดยให้ อสม.หรือผู้นำชุมชน หรือคนในครอบครัวไปเรียกเก็บบัตรประชาชนของคนในหมู่บ้านให้ไปใช้สิทธิลงคะแนนเสียงเลือกตั้งล่วงหน้า ในวันที่ 7 พ.ค.นี้ ซึ่งชาวบ้านบางคนไม่รู้ตัวในการนำบัตรประชาชนไป โดยมีนายบัญชา สุวรรณมาโจ ปลัดอำเภอเมืองขอนแก่น เป็นผู้รับเรื่องร้องเรียน ซึ่งมีชาวบ้านกว่า 50 คนเดินทางเข้ามายื่นหนังสือ

นางจงกลรัตน์ แสงศรีเรือง อายุ 54 ปี กล่าวว่า  ตนเห็นมีชื่อแม่ของตนไปใช้สิทธิเลือกตั้งล่วงหน้าจึงได้สอบถามแม่ และแม่บอกว่าไม่รู้เรื่อง แต่มีทาง อสม.ได้มาจดชื่อไป ซึ่งมีชื่อแม่ปรากฎอยู่ในหน่วยเลือกตั้งล่วงหน้าก่อนนอกเขต และแม่ของตนยังบอกอีกว่าไม่เคยคิดจะไปเลือกตั้งล่วงหน้าแต่อย่างใด และในความคิดของตนในการที่มีชื่อของแม่ไปลงคะแนนเลือกตั้งล่วงหน้าซึ่งแม่มีอายุ 78 ปี เดินเหินลำบากเพราะอายุมาก จะไปเลือกตั้งล่วงหน้าแบบนี้คงไม่ใช่ ตนจึงคิดว่าแบบนี้เหมือนกับจะส่อไปในทางที่เป็นการโกงเลือกตั้งหรือไม่  จึงอยากจะฝากถึงหน่วยงานที่เกี่ยวข้องให้ตรวจสอบหน่วยงานที่สามารถทำเรื่องแบบนี้ได้ อยากให้ตรวจสอบให้ชัดเจนและอีกอย่างกลุ่มชาวบ้านบางคนที่มีอายุมากถ้าพูดถึงเรื่องข่าวสารสื่อเกี่ยวกับโซเชียลคงไม่ค่อยรู้เรื่องและเข้าใจในจุดนี้ จึงอยากฝากหน่วยงานที่รับผิดชอบให้ตรวจสอบให้ด้วยและผู้ที่มีชื่อในการลงคะแนนเลือกตั้งล่วงหน้า เราอยากจะสอบถามว่าเราขอยกเลิกได้หรือไม่ในส่วนของตรงนี้สามารถยกเลิกได้ไหมขอเลือกตั้งอยู่ในหน่วยบ้านตนเองได้หรือไม่

ด้านนายพีระพงษ์  มาหา อายุ 27 ชาวบ้านบ้านโคกล่าม ต.สาวะถี กล่าวว่า จากที่มีคนในหมู่บ้านมีคนมาเก็บบัตรประชาชนไปและตนได้พากลุ่มคนเหล่านี้มาแจ้งความ และเหตุผลอีกอย่างหนึ่งคืออยากให้ชาวบ้านได้รู้ถึงสิทธิประโยชน์ของตนเองไม่อยากให้เห็นแก่เงินที่เขาเอามาเชิญชวนให้เราไปเลือกตั้งถึงได้พาชาวบ้านไปแจ้งความลงบันทึกประจำวันไว้ว่าเราไม่ได้ซื้อสิทธิขายเสียง จำนวน 20 คน เพราะบางคนเขาไม่รู้เรื่องกฎหมายและไม่รู้ว่าเขาเอาบัตรประชาชนไปทำอะไร โดยกลุ่มหลักที่จะทำเป็นผู้ใหญ่บ้านกับผู้ช่วยซึ่งเป็นแกนนำใหญ่ แต่เขาจะไม่ออกตัวเขาจะให้ผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้านทำ เช่นผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้านจะให้ภรรยาเขาไปทำเรื่องเอกสารไปเก็บบัตรประจำตัวประชาชนชาวบ้านมาแล้วก็มาลงเลือกตั้งล่วงหน้า ยกตัวอย่างเช่นในหมู่บ้านหนึ่งมีผู้มีสิทธิ์เลือกตั้งจำนวน 200 คน แต่เลือกตั้งนอกเขตไปแล้วไป 100 คนซึ่งมันดูผิดปกติในการเลือกตั้ง  ตนจึงลงพื้นที่สอบถามชาวบ้านว่าทำไมถึงไปใช้สิทธิเลือกตั้งนอกเขต ตนจึงได้ทราบว่ามีคนไปเก็บบัตรประชาชนไปโดยที่เจ้าตัวไม่รู้ว่าเก็บไปเลือกตั้งนอกเขต เพราะบางคนอายุมากและคิดว่าจะเดินทางไปเลือกตั้งอย่างไร แต่มีชาวบ้านบอกว่าจะมีคนนำรถส่วนตัวพาเดินทางไปเลือกตั้งล่วงหน้า สำหรับการที่ตนออกมาพูดและพาชาวบ้านไปแจ้งความนั้น ตนเองก็รู้สึกกว่าว่าจะไปทำให้ใครไม่พอใจแต่ตนก็อยากทำซึ่งคนแก่ตามบ้านไม่รู้เกี่ยวกับข้อกฎหมาย

แสดงความคิดเห็น