ตำรวจทางหลวงจับแก๊งค์ค้าลิงข้ามชาติ สลดพบลิงแสมอัดใส่เก๋ง 44 ตัว บางตัวขาดน้ำและถูกทับตายอนาถ

 เมื่อเวลา 21.00 น. วันที่ 25 เมษายน 2566 ที่หน่วยบริการตำรวจทางหลวงหนองหาน ต.หนองเม็ก อ.หนองหาน จ.อุดรธานี พล.ต.ต.วัชรินทร์ พูสิทธิ์ ผบก.ปทส. ได้เดินทางมาติดตามกการจับกุมขบวนการขนลิงไปขายประเทศเพื่อนบ้าน ได้ผู้ต้องหาเป็นชาย 1 ราย พร้อมของกลางรถยนต์เก๋ง 1 คัน และลิงแสมจำนวน 44 ตัว ถูกยัดใส่ในถุงตาข่าย ขังไว้ในลังพลาสติก 13 ลัง โดยมีเจ้าหน้าที่ตำรวจทางหลวง ทล.3 กก.4 ,ตำรวจ ปทส.3 ,ปทส.5 ,หน่วยป้องกันและรักษาป่า อด.6 และ สนง.ปศุสัตว์ อ.หนองหาน ร่วมกันตรวจยึด และเร่งช่วยชีวิตลิงทั้งหมด เนื่องจากลิงบางส่วนเริ่มอ่อนแรง และเสียชีวิตระหว่างดำเนินการ 3 ตัว
ทั้งนี้สืบเนื่องจากหน่วยบริการตำรวจทางหลวงหนองหาน ได้มีการสืบทราบว่าจะมีการลักลอบขนย้ายลิงผ่านเข้ามาในพื้นที่ กระทั่งเวลาประมาณ 16.00 น. วันนี้ ได้พบรถเก๋ง ยี่ห้อโตโยต้า รุ่นอะแวนซา สีดำ ทะเบียน กว 1976 นครปฐม ขับมาตามเส้นทาง อ.กู่แก้ว มุ่งหน้า อ.หนองหาน จึงส่งสัญญาณขอตรวจค้น แต่คนขับไม่ยอมจอด จึงเกิดการไล่ล่ากันมาตามเส้นทางประมาณ 1 กม. ระหว่างนั้นได้วิทยุขอกำลังเสริม เมื่อเห็นจวนตัวคนขับรถจึงชะลอดรถ และยอมให้ตรวจค้น ซึ่งจับกุมได้บริเวณก่อนถึง บ.พังงู ต.พังงู อ.หนองหาน โดยก่อนหน้านั้นมีรถยนต์สเกาท์หน้าร่วมขบวนอีก 2 คัน เป็นรถกระบะ 1 คัน และรถเก๋ง 1 คัน แต่ทั้งหมดได้ขับหลบหนีไปได้
 และจากการตรวจค้นภายในรถพบนายบุญช่วย ฐานะพิมพ์ อายุ 44 ปี อยู่บ้านเลขที่ 259 ม.11 ต.โคกมั่งงอย อ.คอนสวรรค์ จ.ชัยภูมิ เป็นคนขับ และในห้องโดยสารด้านหลัง ที่ดัดแปลงถอดเก้าอี้โดยสารออก 2 แถว พบลังพลาสติก 13 ลัง ด้านในมีลิงถูกวางยาสลบ บรรจุในถุงตาข่ายสีเขียว ถุงละ 1 ตัว แยกเป็นลังใหญ่ 3 ลัง (บรรจุลังละ 5 ตัว) แยกเป็นลังเล็ก 10 ลัง (ลังละ 3 ตัว แต่มี 1 ลัง มี 2 ตัว) จึงทำการตรวจยึดและนำของกลางมาทำการสอบสวนเพิ่มเติม โดยแจ้งข้อกล่าวหา ร่วมกันมีสัตว์ป่าคุ้มครองไว้ในความครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาต
ในการตรวจสอบเจ้าหน้าที่จาก หน่วยป้องกันและรักษาป่า อด.6 ได้เปิดลังพลาสติกเพื่อทำการนับและจำแนกลิงอย่างละเอียดทุกลัง แต่ยังไม่สามารถแยกเพศได้ เนื่องจากลิงบางส่วนเริ่มฟื้นตัวจากฤทธิ์ยาสลบ มีการส่งเสียงร้องเป็นระยะ เกรงว่าหากนำออกมาจากถุงทั้งหมด จะเกิดอันตรายต่อเจ้าหน้าที่ได้ เพราะลิงเริ่มมีอาการดุร้าย และจากการตรวจสอบพบว่า มีลิงเสียชีวิต 3 ตัว เนื่องจากขาดน้ำ ขาดอากาศหายใจ จากการถูกทับภายในลัง โดยเป็นลิงเพศผู้ทั้งหมด อายุประมาณ 6 เดือน 2 ตัว และลิงตัวใหญ่อายุประมาณ 1 ปี 1 ตัว สร้างความหดหู่ให้กับเจ้าหน้าที่เป็นอย่างมาก โดย สนง.ปศุสัตว์ อ.หนองหาน ระบุว่าเป็นลิงวอกทั้งหมด (ลิงวอกหางพอดีตัว ,ลิงแสมหางยาวกว่าลำตัว และลิงกังหางสั้น)
ก่อนที่จะเร่งนำลังใส่ลิงทั้งหมด ออกมาวางกระจายและฉีดน้ำเพิ่มความชุ่มชื้น และนำขึ้นรถกระบะ พร้อมนำตัวผู้ต้องหาไปส่งพนักงานสอบสวน สภ.หนองหาน เพื่อดำเนินการตามกฎหมาย หลังจากนั้นจะนำลิงวอกทั้งหมดไปทำการปฐมพยาบาล คัดกรองโรค ที่อุทยานแห่งชาติภูผาม่าน จ.ขอนแก่น ก่อนที่จะปล่อยคืนสู่ธรรมชาติต่อไป ส่วนซากลิงที่เสียชีวิตจะทำการเผาทำลายพร้อมกันอีกครั้งหนึ่ง และจะได้เร่งสืบสวนสอบสวน หาผู้ร่วมกระทำผิดมาดำเนินการกฎหมายต่อไป
นายบุญช่วยฯ ผู้ต้องหา ให้การรับสารภาพว่า รับจ้างขับรถส่งของต้นทางจาก จ.สระบุรี ปลายทางที่ อ.เพ็ญ เกือบถึง อ.สร้างคอม จ.อุดรธานี โดยไม่รู้ว่าในลังเป็นสัตว์หรือเป็นอะไร เพราะตลอดทางไม่มีเสียงร้อง แต่มีกลิ่นเหม็นอับ มารู้ว่าเป็นลิงก็ตอนที่ถูกจับแล้ว เพราะตนไม่ได้สนใจเพียงแค่ขับมาส่งตามการว่าจ้าง ซึ่งได้ค่าจ้างเป็นเงิน 5 พันบาท ระหว่างทางก็จะโทรศัพท์ประสานกับนายรุง และนายนน ไม่ทราบชื่อนามสกุลจริง ซึ่งก็ไม่รู้ว่าทั้งสองนั้นเป็นเจ้าของลิงทั้งหมดหรือไม่ ซึ่งตนรับจ้างครั้งนี้เป็นครั้งแรก
จากการสอบถามเจ้าหน้าที่ทราบว่า ขบวนการซื้อขายลิงกลุ่มนี้ เคยถูกจับที่ จ.อุดรธานี มาแล้ว 1 ครั้ง เมื่อวันที่ 27 ก.ค.65 ที่สถานีตำรวจทางหลวงที่ 3 กองกำกับการ 4 ถนนมิตรภาพ ต.โนนสูง อ.เมือง จ.อุดรธานี ครั้งนั้นยึดลิงได้ 50 ตัว ผู้ต้องหา 3 ราย กลุ่มนี้ปักหลักซื้อขายลิงกันอยู่แถบภาคกลาง นำลิงมาจาก จ.ชลบุรี จ.ลพบุรี จ.ราชบุรี ซึ่งเกี่ยวเนื่องกับเหตุการณ์ที่มีลิงแถบภาคกลางหายไปด้วยบางส่วน คาดว่าจะถูกลักลอบจับมา โดยมีลิงเด็กจนถึงวัยรุ่นอายุระหว่าง 4 – 6 เดือน เป็นเป้าหมายหลัก ซึ่งจะมีราคาตัวละ 4 – 5 พันบาท แต่หากเป็นลิงอายุเยอะแล้วจะขายเป็นกิโล กิโลกรัมละ 600 – 700 บาท
โดยลิงพวกนี้จะถูกลักลอบข้ามฝั่งไปยัง สปป.ลาว และจะถูกส่งต่อไปยังประเทศที่ 3 (จีนหรืออเมริกา) ซึ่งจากข้อมูลพบว่าเป็นการนำลิงไปทดลองทางวิทยาศาสตร์ หรือที่เรียกว่าการทำสเต็มเซล บางส่วนก็จะไปทดลองกับไวรัสในแลปเพื่อทำวัคซีนบางชนิด จะมีส่วนน้อยที่นำลิงไปบริโภค นำไปทำอาหารเมนูพิสดารซึ่งจะเป็นลิงโตเต็มวัยหรือมีอายุแล้วเท่านั้น เพราะลิงอายุน้อยเหมาะแก่การทดลอง และมีราคาสูงกว่า หากหลุดไปถึงประเทศที่ 3 ลิงพวกนี้อาจจะมีราคาสูงถึงตัวละ 1 หมื่นบาท ซึ่งถือเป็นค่าตอบแทนล่อตาล่อใจ ให้มีการกระทำความผิดซ้ำจากขบวนการค้าสัตว์ป่า
แสดงความคิดเห็น