เกิดเหตุไฟไหม้บ่อขยะเทศบาลตำบลโพนพิสัย อ.โพนพิสัย จ.หนองคาย ย่างเข้าวันที่ 5 ท้องถิ่นระดมกำลังแก้ปัญหาแต่ยังไม่ดับสนิท ยังคงคุกรุ่นและมีกลุ่มควันจากไฟที่ลุกไหม้อยู่ส่วนลึกด้านล่าง ประชาชนที่อยู่ใกล้เคียงได้รับผลกระทบ จึงต้องยกระดับการแก้ปัญหาขึ้นเป็นระดับจังหวัดและระดับเขต ระดมหลายหน่วยงานเข้าดับไฟให้ได้โดยเร็วที่สุด

เมื่อเวลาประมาณ 16.00 น.วันนี้ (26 เม.ย. 66) นายราชันย์ ซุ้นหั้ว ผู้ว่าราชการจังหวัดหนองคาย ได้มอบหมายให้นายชาญชัย คงทัน รองผู้ว่าราชการจังหวัดหนองคาย ลงพื้นที่ติดตามการดับไฟที่ไหม้บ่อขยะของเทศบาลตำบลโพนพิสัย อ.โพนพิสัย จ.หนองคาย โดยมี นพ.สรร สุนทรธนากุล นายกเทศมนตรีตำบลโพนพิสัย , นายถาวร สังขะมาน นายอำเภอโพนพิสัย , ร.ต.อ.ดนุพล พันธ์สวัสดิ์ ผู้อำนวยการศูนย์ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย เขต 14 อุดรธานี , นายสมพร สีดา หัวหน้าสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดหนองคาย , นายจรัสพงศ์ คำดอกรับ ท้องถิ่นจั้งหวัดหนองคาย พร้อมหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ร่วมลงพื้นที่ฯด้วย

สำหรับเหตุการณ์ไฟไหม้บ่อขยะของเทศบาลตำบลโพนพิสัย ที่มีพื้นที่ประมาณ 8 ไร่ ได้เกิดขึ้นในช่วงบ่ายของวันที่ 22 เมษายน 66 ที่ผ่านมา หลังเกิดเหตุทางเทศบาลตำบลโพนพิสัย ได้นำรถดับเพลิงของทางเทศบาลฯ ร่วมกับรถดับเพลิงขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นที่อยู่ข้างเคียงเข้าไปทำการดับไฟที่ลุกไหม้บ่อขยะทันที จนสามารถดับไฟที่ลุกไหม้ที่อยู่ด้านบนได้ แต่ไฟและความร้อนที่ระอุอยู่ด้านล่างได้ทำให้เกิดกลุ่มควันเป็นจำนวนมาก ส่งผลให้เกิดไฟลุกไหม้ด้านบนขึ้นมาอีก ทางเทศบาลตำบลโพนพิสัยและองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นที่อยู่ข้างเคียงก็ได้นำรถดับเพลิงเข้ามาฉีดน้ำอย่างต่อเนื่อง ก็ยังไม่สามารถดับไฟและความร้อนที่ระอุอยู่ด้านล่างได้ทั้งหมด ส่งผลให้ชาวบ้านในหมู่บ้านที่อยู่ในรัศมีที่กลุ่มควันและกลิ่นเหม็นกระจายไปถึง ได้รับความเดือดร้อน เทศบาลตำบลโพนพิสัย จึงได้ยกระดับการแก้ไขปัญหา โดยได้รายงานและขอความช่วยเหลือไปยังนายราชันย์ ซุ้นหั้ว ผู้ว่าราชการจังหวัดหนองคาย ต่อมาผู้ว่าราชการจังหวัดหนองคาย ก็ได้สั่งการให้ ปภ.จังหวัดหนองคาย ประสานไปยัง ปภ.เขต 14 อุดรธานี มาช่วยในการดับไฟ ซึ่งในช่วงบ่ายของวันนี้ (26 เม.ย. 66) ปภ.เขต 14 อุดรธานี ก็ระดมรถดับเพลิง เครื่องสูบน้ำระยะไกล พร้อมเจ้าหน้าที่ เข้าพื้นที่เพื่อช่วยดับไฟ โดยมีการวางแผนการทำงานร่วมกัน

โดยเริ่มจากใช้เครื่องสูบน้ำระยะไกล สูบน้ำจากแหล่งน้ำที่อยู่ด้านข้างบ่อขยะ ฉีดพ่นน้ำใส่บ่อขยะ และส่งต่อน้ำให้กับรถดับเพลิงของเทศบาลตำบลโพนพิสัยและรถดับเพลิงจากองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ให้ฉีดพ่นน้ำใส่บ่อขยะ เรียงต่อกันเป็นแถวยาว ซึ่งจะเร่งดับไฟที่ไหม้ให้ได้โดยเร็วที่สุด แต่ยังกำหนดไม่ได้ว่าจะใช้เวลากี่วัน

นายชาญชัย คงทัน รองผู้ว่าราชการจังหวัดหนองคาย กล่าวว่า หลังจากที่มีเหตุการณ์ไฟไหม้บ่อขยะของเทศบาลตำบลโพนพิสัย เมื่อวันที่ 22 เมษายน 66 ที่ผ่านมา ทางเทศบาลตำบลโพนพิสัย ก็ได้เข้าไปแก้ไขปัญหาโดยการนำรถมาฉีดเพื่อดับไฟที่ไหม้บ่อขยะไปแล้ว แต่ปรากฏว่าสถานการณ์ไฟที่ไหม้ยังไม่ดับสนิท ไฟยังมีการระอุขึ้นมาอีก จึงได้ขอความร่วมมือจาก ปภ.เขต 14 อุดรธานี นำเครื่องมือ โดยเฉพาะเครื่องฉีดน้ำระยะไกล ที่มีวิถีการทำงานระยะไกล ซึ่งโชคดีที่มีบ่อน้ำอยู่ในบริเวณนี้ จึงใช้น้ำในบ่อเป็นน้ำใช้ฉีดดับไฟ จึงขอขอบคุณทุกฝ่ายที่ได้ช่วยกันในการดับไฟ ขณะนี้อยู่ระหว่างการดำเนินการระดมสรรพกำลังทุกฝ่ายร่วมกันดับไฟให้เร็วที่สุด เพื่อเป็นการแก้ไขปัญหาความเดือดร้อนของประชาชน ผู้ที่ได้รับผลกระทบโดยตรงคือประชาชนที่มาทำสวนยางพารา ส่วนประชาชนในหมู่บ้านที่อยู่ไกลจากบ่อขยะก็ได้รับผลกระทบบ้างเช่นกัน

รองผู้ว่าราชการจังหวัดหนองคาย ได้ฝากถึงประชาชนที่มีพื้นที่อยู่ใกล้กับบ่อขยะ ให้มีความระมัดระวังในการจุดเผาไฟที่เป็นสาเหตุทำให้เกิดไฟป่าลุกลามขึ้น เพราะถ้าเกิดไฟป่าลุกลามแล้วมาติดบ่อขยะแบบนี้ ก็จะเป็นปัญหาใหญ่ที่กระทบกับคนส่วนมาก จึงอยากจะฝากให้ใช้ความระมัดระวังกันสักนิด


ทางด้าน นพ.สรร สุนทรธนากุล นายกเทศมนตรีตำบลโพนพิสัย กล่าวว่า จากการรายงานของเจ้าหน้าที่งานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยของเทศบาลตำบลโพนพิสัย บ่อขยะแห่งนี้เป็นของเทศบาลตำบลโพนพิสัย ใช้ทิ้งขยะของตำบลจุมพล จำนวน 26 หมู่บ้าน เป็นของ 2 ท้องถิ่น คือเทศบาลตำบลโพนพิสัย และ อบต.จุมพล ได้เกิดเหตุไฟไหม้วันที่ 22 เมษายน 66 ที่ผ่านมา โดยได้รับรายงานว่ามีไฟไหม้บ่อขยะเวลาประมาณ 13.00 น. หลังได้รับรายงานก็ได้มีการระดมพนักงานเจ้าหน้าที่และขอความร่วมมือท้องถิ่นที่อยู่ใกล้เคียง รวมรถดับเพลิงประมาณ 10 คัน เข้ามาฉีดน้ำดับไฟจนสามารถควบคุมเพลิงให้สงบได้เมื่อเวลาประมาณ 18.00 น.ของวันเดียวกัน แต่แม้ไฟจะดับแต่ก็ยังคงคุกรุ่นอยู่และมีกลุ่มควัน น่าจะเกิดจากไฟที่ไหม้อยู่ส่วนลึกที่อยู่ด้านล่าง ก็ได้ร่วมกับท้องถิ่นเข้ามาแก้ปัญหาโดยการฉีดน้ำทุกวัน เพื่อระงับความร้อนและไฟไหม้ที่อยู่ด้านล่าง ผ่านมา 4 วันจนถึงวันนี้เป็นวันที่ 5 ก็ได้มีการประเมินแล้วพบว่าไม่ได้ลดลง ยังคงมีกลุ่มควันเป็นจำนวนมาก ประกอบกับช่วงนี้อากาศร้อนจัดและไม่มีฝนตก จึงควรจะยกระดับการแก้ปัญหาจากระดับท้องถิ่นเป็นระดับจังหวัดและระดับเขต เพราะมีประชาชนที่อยู่ใกล้บ่อขยะ ได้กลุ่มควันมีผลกระทบต่อชีวิตประจำวัน กลิ่นควันทำให้เกิดอาการแสบตาและหายใจไม่สะดวก โดยเฉพาะชาวบ้านในหมู่บ้านที่อยู่ใกล้ ๆ จึงได้ขอความช่วยเหลือไปยัง ปภ.จังหวัดหนองคาย ก่อน ผวจ.หนองคาย ได้สั่งการโดยเร่งด่วนและขอความร่วมมือไปยัง ปภ.เขต 14 อุดรธานี ที่ขณะนี้ได้ลงมาถึงพื้นที่ มีการวางแผนร่วมกันและตั้งที่พัก พร้อมทั้งระดมใช้เครื่องฉีดน้ำ เพื่อดับไฟในส่วนลึกของขยะที่สร้างกลุ่มควัน ส่วนไฟที่ลุกไหม้อยู่ด้านบนได้ดับแล้ว วันนี้ (26 เม.ย. 66) ท่านรองผู้ว่าราชการจังหวัดก็ได้ลงพื้นที่และควบคุมสั่งการ จากการรายงานของ ปภ.เขต ที่รายงานต่อรอง ผวจ. บอกว่า สถานการณ์ไฟไหม้น่าจะควบคุมได้ แต่จะใช้เวลากี่วันนั้น ก็คงจะเร็วที่สุด


นายกเทศมนตรีตำบลโพนพิสัย กล่าวต่อไปว่า สาเหตุของไฟไหม้ครั้งนี้ จากการรายงานของคนขับรถขยะที่เข้ามาทิ้งขยะในช่วงเช้าตรู่ของวันที่ 22 เมษายน 66 ได้มีการถ่ายคลิปไว้ พบว่ามีชาวบ้านเผาป่าอยู่ริมข้างทางที่เข้ามาบ่อขยะ เมื่อเข้ามาถึงบ่อขยะก็ยังไม่มีไฟไหม้ คาดว่าหลังจากนั้นคงจะมีการเข้ามาดับไฟที่ลุกไหม้อยู่ด้านนอก ช่วงที่ฉีดน้ำอาจจะมีการกระเด็นหรือลมพัดเศษไฟลอยเข้ามาตกบ่อขยะ ทำให้มีไฟไหม้บ่อขยะในช่วงบ่าย ดังนั้นสาเหตุของไฟไหม้บ่อขยะ น่าจะเกิดจากการเผาป่าที่อยู่ภายนอกบ่อขยะ ซึ่งที่บ่อขยะมีขยะสะสมมากถึง 5 พันตัน เป็นขยะค่อนข้างแห้งเนื่องจากตากแดดมานานจึงมีความไวต่อไฟ.

แสดงความคิดเห็น