ชาวโคราชหนีค่าไฟแพงแห่ติดตั้งแผงโซลาร์เซลล์ยอดพุ่งเท่าตัว

สถานการณ์ค่าไฟฟ้าปรับเพิ่มขึ้นได้ส่งผลให้พี่น้องประชาชนต้องแบกรับภาระค่าใช้จ่ายที่ไม่สามารถหลีกเลี่ยงได้ ส่วนหนึ่งตัดสินใจลงทุนติดตั้งระบบโซลาร์เซลล์เพื่อแบ่งเบาภาระค่าใช้จ่ายในครัวเรือนและรองรับอัตราค่าไฟฟ้าที่อาจเพิ่มสูงขึ้นในอนาคต เมื่อช่วงสายวันที่ 28 เมษายน ที่ห้างหุ้นส่วน (หจก.) จีทีซัพพลาย เลขที่ 556/1 หมู่ 2 ต.บ้านเกาะ อ.เมือง จ.นครราชสีมา ประกอบธุรกิจจำหน่ายติดตั้งระบบไฟฟ้าพลังแสงอาทิตย์ พบพนักงานเร่งลำเลียงอุปกรณ์การติดตั้งระบบแผงโซล่าเซลล์ขึ้นรถกระบะกันอย่างขะมักเขม้น ตามออเดอร์ที่ต้องติดตั้งในพื้นที่เขตเทศบาลนคร (ทน.) นครราชสีมา และต่างอำเภอ
นายณัฐวุฒิ หรือต้า จารุพงษ์ อายุ 46 ปี เจ้าของร้าน เปิดเผยว่า ได้นำองค์ความรู้จากการศึกษาคณะวิศวกรรมเครื่องจักรกลเกษตร มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี (มทส.) นครราชสีมา มาประยุกต์ใช้ในการประกอบกิจการในเมืองโคราชกว่า 10 ปี หลังค่าไฟฟ้าปรับขึ้นปราฏผู้ใช้ไฟประเภทครัวเรือนและกลุ่มเอสเอ็มอีรวมทั้งเกษตรกรให้ความสนใจเป็นพิเศษ โดยมีทั้งขอคำปรึกษาและตัดสินใจติดตั้งแผงโซล่าเซลล์กันอย่างคึกคัก ทำให้ยอดจำหน่ายเพิ่มขึ้นเท่าตัว
ทั้งนี้ส่วนใหญ่นำไปใช้ปั๊มน้ำโซล่าเซลล์ AC/DC เพื่อใช้ในแปลงเกษตรและติดตั้งระบบออนกริด (ON GRID) คือการนำพลังงานไฟฟ้าจากระบบโซล่าเซลล์มาใช้งานร่วมกับการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค (กฟภ.) สามารถใช้พลังงานไฟฟ้าได้ตลอดเวลาและช่วยลดค่าไฟในช่วงกลางวันโดยขึ้นอยู่กับขนาดกำลังที่ต้องการ ซึ่งเป็นการลงทุนระยะยาวใช้เวลา 3-4 ปี คืนทุน ผู้ที่สนใจควรศึกษาขั้นตอน ต้นทุน วัตถุประสงค์และพฤติกรรมการใช้ไฟฟ้า ซึ่งอาจไม่เหมาะกับทุกคน อย่างไรก็ตามขณะนี้เทคโนโลยีได้พัฒนาขึ้นมากและควบคู่กับราคาถูกลงกว่า 50 % นายณัฐวุฒิ กล่าว
แสดงความคิดเห็น