รอมา 50 ปี ถึงจะโผล่ให้ชม “โขดหินน้ำหน่อ” แม่น้ำโขง ต.โพนสา อ.ท่าบ่อ จ.หนองคาย นายกเทศมนตรีตำบลโพนสาเชิญนักท่องเที่ยวสัมผัส Unseen โพนสา พร้อมวางระบบความปลอดภัยเข้ม มีเจ้าหน้าที่คอยดูแล เผยเทศบาลตำบลโพนสาเตรียมสร้างแลนด์มาร์คริมแม่น้ำโขง ซึ่งเป็นการออกแบบก่อสร้างที่สวยที่สุดในประเทศไทยเพื่อเตรียมเป็นจุดผ่อนปรนการค้า ไทย-ลาว นำความเจริญสู่พื้นที่อำเภอท่าบ่อและจังหวัดหนองคาย


ที่บริเวณด้านหลังสำนักงานเทศบาลตำบลโพนสา อ.ท่าบ่อ จ.หนองคาย ว่าที่ ร.ต.วิทยา คำพวง นายกเทศมนตรีตำบลโพนสา ได้เดินทางมาอำนวยความสะดวกให้กับประชาชนรวมทั้งนักท่องเที่ยวที่เดินทางมาเล่นน้ำโขงคลายร้อน โดยเฉพาะที่ทุกคนตั้งใจมาคือเพื่อมาสัมผัส Unseen โพนสา “โขดหินน้ำหน่อ” ซึ่งแทบจะไม่เคยปรากฏให้เห็นเลยตลอดเวลา 50 ปีที่ผ่านมา
ว่าที่ ร.ต.วิทยา คำพวง นายกเทศมนตรีตำบลโพนสา กล่าวว่า สำหรับ “โขดหินน้ำหน่อ” จะเกิดในช่วงฤดูแล้งหลังจากน้ำในแม่น้ำโขงลดลง ระดับน้ำไม่สูงมากนัก ซึ่งตลอดระยะเวลา 50 ปีที่ผ่านมาจะไม่มีโอกาสได้พบเห็นเนื่องจากระดับน้ำโขงที่สูง แต่ปีนี้ถือเป็นสิ่งที่ดีที่ทุกคนได้เห็น “โขดหินน้ำหน่อ” โผล่ให้ทุกคนได้ชมและได้ขึ้นไปสัมผัส


สำหรับประชาชนรวมทั้งนักท่องเที่ยวที่จะเดินทางมาเที่ยวชมรวมทั้งลงเล่นน้ำโขง ระดับแม่น้ำโขงมีหลายระดับตั้งแต่ข้อเท้า จนไปถึงระดับเข่าและลงเล่นน้ำได้ประมาณเอว เด็กเล็กสามารถลงเล่นน้ำในโขงได้ ซึ่งทางเทศบาลตำบลโพนสาได้จัดเจ้าหน้าที่มาคอยดูแลความปลอดภัย และมีเสื้อชูชีพบริการฟรีให้สวมใส่ก่อนลงเล่นน้ำ ส่วนเด็กต้องเล่นภายใต้การควบคุมดูแลของผู้ปกครอง ทางเจ้าหน้าที่จัดให้เล่นช่วงเวลา 16.00-18.30 น. แต่ละวันมีชาวบ้านที่มาเล่นน้ำประมาณ 200-300 คน


ว่าที่ ร.ต.วิทยา คำพวง นายกเทศมนตรีตำบลโพนสา กล่าวอีกว่า “โขดหินน้ำหน่อ” คนเฒ่าคนแก่ของบ้านโพนสา เล่าให้ฟังว่าที่น้ำท่าน้ำบ้านโพนสาจะมีโขดหินน้ำหน่ออยู่ 3 ก้อนที่มีมานานและจะปรากฏให้ทุกคนได้เห็นเมื่อระดับแม่น้ำโขงลดลงถึงระดับที่ต่ำจริงๆเท่านั้น ซึ่งในปีนี้ ช่วงระหว่างวันที่ 24 เมษายน 2566 เป็นต้นมา ระดับน้ำของแม่น้ำโขงลดระดับลงมากจดทำให้มองเห็นโขดหินน้ำหน่อขึ้น 2 ก้อนใหญ่ แต่ก้อนที่ 3 ยังไม่เห็น


ทั้งนี้ในปัจจุบันท่าน้ำในพื้นที่ตำบลโพนสา มีดินทรุดตัวพังลง จนมาถึงปัจจุบันนี้ที่มีการสร้างเขื่อนป้องกันตลิ่งและในเร็วๆนี้ริมแม่น้ำโขงบ้านโพนสาได้มีโครงการก่อสร้างแลนด์มาร์ค แห่งที่ 1 ซึ่งเป็นการออกแบบก่อสร้างที่สวยที่สุดในประเทศไทยโดยกรมโยธาธิการและผังเมือง รวมทั้งโครงการก่อสร้างทางลาดเทศบาลตำบลโพนสาเพื่อเตรียมการรองรับตามแผนงานเป็นจุดผ่อนปรนระหว่างเมืองหาดทรายฟอง สปป.ลาว กับอำเภอท่าบ่อ ซึ่งเทศบาลตำบลโพนสาพร้อมเต็มที่ที่จะเป็นศูนย์กลางการค้าระหว่าง ไทย-ลาว เพื่อนำความเจริญมาสู่ชุมชนและจังหวัดหนองคายต่อไป.

แสดงความคิดเห็น